สวัสดีครับ
หลังจากที่ทำงานที่ปีนัง มาเลเซียไปหนึ่งปีเต็ม จึงอยากจะแชร์รูปภาพและอาหารที่ทานมาตลอด 1 ปีนี้ให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกัน เริ่มกันเลยย
พูดถึงมาเลเซีย อาหารที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติเลยคือ Nasi Lemak ข้าวสวยหุงด้วยกะทิ + น้ำพริก sambal (หวานๆเผ็ดๆ แล้วแต่ร้าน บางร้านอาจจะทำเผ็ดมากหน่อย) + ถั่วลิสง + ปลาแห้งทอดกรอบ เค็มๆ + ไข่ต้ม + เนื้อสัตว์ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น ไก่ทอด หรือ ไก่ / เนื้อ rendang (รสชาติคล้ายๆพะแนงหรือมัสมั่นของไทย หวานนิดเผ็ดหน่อย) + แตงกวา และบางที่อาจจะมีผักดองให้เป็นเครื่องเคียงด้วย
การทานจะคลุกรวมๆกันหรือจะแบ่งกินเป็นส่วนๆก็ได้แล้วแต่ชอบ แต่สำหรับผมชอบเอาข้าวคลุกกับ sambal แล้วกินคู่กับเครื่องเคียงไปจนหมด Nasi Lemak เป็นอาหารที่หาได้ง่าย มีตั้งแต่ราคา 1 ริงกิตกว่าๆ ไปจนถึง 18 ริงกิต (แพงสุดเท่าที่เคยทานมา ร้าน Madam Kwan's) อยากจะบอกว่าตอนแรกที่ได้ลองทานจากร้าน Old Town White Coffee นั้นไม่ชอบเลย เพราะรู้สึกว่าแห้งๆ แต่พอลองทานร้านอื่นๆที่ขายตามตลาด หรือข้างทาง หรือร้านอาหารมาเลทั่วไปก็ปรากฏว่าชอบเมนูนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในอาหารมาเลเซียที่ชอบมากๆ
Nasi Lemak ร้าน Old Town White Coffee ออกแนวแห้งๆ ทานแล้วฝืดคอ อาจจะเป็นเพราะ sambal น้อยไป ไก่แห้งมากมีแต่กระดูก สรุปร้านนี้ทานครั้งแรกไม่ประทับใจเท่าไหร่ 555
ครั้งที่สอง เลือกเป็นไก่ rendang รู้สึกว่าดีขึ้น ไม่แห้งมากเหมือนทานกับไก่ทอดครั้งที่แล้ว
อันนี้เป็นร้านข้างทางใกล้ๆกับที่ทำงาน อร่อยดี ทานกับปลาหมึกที่ผัดกับ sambal ซึ่งค่อนข้างเผ็ด ราคาประมาณ 5 ริงกิต
อันนี้จากร้าน Madam Kwan's แพงสุดเท่าที่เคยกินมา (ประมาณ 18 ริงกิต) แต่ต้องยอมรับเลยว่าอร่อยจริงๆ ชอบมากๆเลย ไม่เผ็ดเกินไป ออกหวานนิดนึง (คนที่ชอบทานเผ็ดอาจจะไม่ชอบ) ข้าวหุงมากสวยดี ทานคู่กับปลาป่น ไข่ต้ม และ ไก่ rendang ที่ต้องบอกว่าทำมาได้นุ่มมากๆ ที่ชอบสุดคือ sambal ที่เอาไปผัดกับปลาตากแห้งทอดกรอบ ทำให้ปลาทอดมันไม่แข็งจนทิ่มแทงเหงือกเหมือน nasi lemak ร้านอื่นๆ แต่เท่าที่ทราบร้าน Madam Kwan's มีเฉพาะที่ กัวลาลัมเปอร์ เพราะฉะนั้นถ้าไปเที่ยวแค่ที่ปีนังจะหาไม่เจอ
อาหารถัดมาคือ Asam Laksa ก๋วยเตี๋ยวซุปปลาเปรี้ยวๆเผ็ดๆหน่อย เรียกไม่ถูกเหมือนกัน 555 เมนูนี้ก็พอทานได้แต่ไม่ได้ทานบ่อย ผมทานแล้วรู้สึกเหมือนทานซุปปลากระป๋องยังไงไม่รู้
เส้นมันจะใสๆหน่อย ลื่นๆแต่เหนียวหนึบ ซุปออกเปรี้ยวๆเผ็ดๆเนื่องจากใส่พริกขี้หนูสับลงไปด้วย แล้วก็มีผักต่างๆ ที่ผมทราบคือมีสาระแหน่ หอมแดงซอย
อาหารถัดมา Curry Mee ผมมักจะทานเมนูนี้เวลาคิดถึงข้าวซอย ผมว่ารสชาติมันเหมือนข้าวซอย เป็นซุปกลิ่นแกงกระหรี่ เส้นที่ใช้มีหลากหลายแล้วแต่เราจะสั่ง เส้นหมี่ หรือ เส้น Pan mee เมนูนี้มักจะใส่เต้าหู้ทอดลงไปด้วย เนื้อสัตว์ก็เป็นได้ทั้งหมูและไก่ บางที่อาจจะใส่ไข่ต้มลงไปด้วย
ไหนๆก็พูดถึงเรื่องเส้นแล้ว ต่อจากนี้จะเป็นเรื่องเส้นรัวๆเลยนะครับ 555
เมนูนี้เป็นบะหมี่จากร้านอาหารจีน โปะด้วยหมูสามชั้นที่รสชาติเหมือนหมูในพะโล้ รสชาติของน้ำราดก็คล้ายๆพะโล้เช่นกัน ถือว่าอร่อยอยู่ครับเมนูนี้
ถัดมาเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส จากร้านเดียวกัน มีลูกชินปลา หมูสับปั้นก้อน ซดกับซุปร้อนๆรสกลมกล่อม มีพริกซี้อิ๋ว (คล้ายๆพริกน้ำปลาก แต่เปลี่ยนน้ำปลาเป็นซีอิ๋วแทน)
จานนี้เป็นบะหมี่บนกระทะร้อน น้ำราดเข้มข้น ออกหวานๆเค็มๆ หนืดๆหน่อย ทานกับไข่กึ่งสุกกึ่งดิบ ไข่แดงเยิ้มๆ มีเนื้อสัตว์เป็นไก่ มีผักและเห็ดหอมมาเสริมรสเพิ่มความหอม ทานร้อนๆอร่อยมาก
Hokkien Mee แบบฉบับกัวลาลัมเปอร์ เค้าบอกว่าถ้าสั่งเมนูนี้ในปีนัง กับ กัวลาลัมเปอร์จะไม่เหมือนกัน แบบฉบับกัวลาลัมเปอร์จะเป็นหมี่ผัดซอสซีอิ๊วดำ มีเนื้อสัตว์เป็นหมูชิ้นและตับ นอกจากนี้ยังใส่กากหมูอีกด้วย รสชาติก็เค็มๆมันๆดี
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้าน secret recipe รสชาติทั่วไปๆ ที่แปลกคือมีน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดบ้านเรา กินคู่กันก็อร่อยดีเหมือนกัน
Char kway teow มันคือก๋วยเตี๋ยวผัดนี่เอง อาจจะดูธรรมดาแต่ผมทานบ่อยมาก เป็นก๋วยเตี๊ยวผัดใส่กุ้ง บางร้านใส่กากหมูเพิ่มไปอีก ผัดสไตล์จีนมีกลิ่นกระทะไหม้ๆหน่อยๆ อร่อยมาก ความจริงแล้วมีความรู้สึกว่าคล่ายๆผัดไทยอยู่เหมือนกัน แต่ char kway teow ไม่ได้ใส่น้ำมะขามเปียกเหมือนผัดไทย แล้วก็ไม่หวานด้วย จะออกเค็มๆเผ็ดๆนิดๆ
Kolo Mee จานนี้เห็นผสมเส้นสามรส เส้นรสออริจินัล เส้นรสกะเพรา และเส้นรสมะเขือเทศ หมูสับด้านบนเค็มๆมันๆ เมนูนี้ทานแบบแห้งจะอร่อยกว่า ถ้าคอแห้งค่อยซดซุปเอา 555
Mee Sotong เส้นหมี่ผัดกับปลาหมึกและ sambal เผ็ดๆแห้งๆ อร่อยดีเหมือนกัน
ถัดมาเป็นเมนูข้าว
Chicken rice ball จากเมืองมะละกา เป็นอาหารชื่อดังของที่นี่ มันก็คือข้าวมันไก่เพียงแต่ว่าเค้าปั้นข้าวให้เป็นก้อนกลมๆเท่านั้นเอง
Famosa Chicken Rice Ball
Jonker Street, Malacca
สำหรับผมข้าวมันไก่ที่นี่เฉยๆ มีอีกที่นึงที่ปีนังอร่อยกว่า (รูปด้านล่าง)
Chicken rice ข้าวมันไก่จาก food court ห้าง Queensbay ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารจากฟู้ดคอร์ทแต่ผมชอมมันมากก เนื้อไก่นุ่มชุ่มน้ำ น้ำราดเป็นน้ำซุปไก่ผสมกับซีอิ๋ว หอมๆมันๆเค็มๆ มีความหวานจากการต้มไก่ ข้าวมันก็หอมมันมากๆ ถือว่าอร่อยมากๆ ทั้งนี้ข้าวมันไก่สามารถหาได้ทั่วไปในมาเลเซีย
ข้าวหน้าเป็นจากตลาดใกล้ๆที่ทำงาน ถูกมากประมาณ 4 ริงกิต รสชาติพอใช้ได้กระดูกเยอะไปนิด น้ำซุปต้มยำแถมฟรีใส่ผักกาดดองมาด้วย
ข้าวหน้าไก่ย่างจากตลาดๆใกล้ๆที่ทำงาน (Bayan Baru Market Food Court) เจ้านี้อร่อยมาก เพราะไก่ย่างเนื้อนุ่ม ราดร้ำราดซีอิ๊วคล้ายๆข้าวมันไก่ข้างบน เค็มๆแบบอูมามิ มีน้ำจิ้มรสออกเปรี้ยว และน้ำซุปต้มยำใส่ผักกาดดอง
ข้าวหน้าเป็ด รสชาติทั่วๆไป
ร้านอาหารในตลาดจะมีร้านที่เรียกว่า economic rice มักจะเป็นร้านคนจีน อาหารจีน ให้ตักเอง ไม่มีราคาบอก พอตักเสร็จเอาไปยื่นให้คนขายเค้าจะดูๆจากเราและคิดๆคำนวณราคาบอกเรา ฉะนั้นบางครั้งตักเหมือนกันแต่คนละวันราคาต่างกันก็มี
ข้าวผัดจากร้านในตลาด อันนี้ธรรมดาๆ
ข้าวปลาทอดสามรสจากร้านอาหารจีน
ข้าวไก่ทอดผัดเปรี้ยวหวาน
ข้าวไก่ทอด ไทยซอส ?? เหมือนราดน้ำจิ้มไก่
ข้าวซุปสมุนไพรใส่ซี่โครงหมู
รสชาติคล้ายๆไข่พะโล้
เนื่องจากมาเลเซียมีคนอาศัยอยู่ถึงสามเชื้อชาติหลักๆ นั่นก็คือ มาเล จีน อินเดีย ดังนั้นถัดมาจะเป็นอาหารอินเดีย
เมนูแรก Roti canai special จากร้าน Mansion tea stall ในกัวลาลัมเปอร์ ร้านนี้ตามรอยคุณ Mark weins มา แล้วก็ไม่ผิดหวัง โรตีราดด้วยแกงกระหรี่ โประด้วยไข่ต้มแบบไม่สุกสองฟอง และน้ำพริก sambal แนบมาด้วย เป็นอาหารมื้อเช้าที่อร่อยมากๆ
ถัดมาเป็นข้าวหมก Biryani rice ทานคู่กับไก่ทานดูริ หรือ เนื้อ แถมด้วยซุปถั่ว
Kapitan Restaurant
The Promenade Condominium ย่าน Bayan Baru มีสาขาใน George town ย่าน little india เหมือนกัน
อาหารในงานแต่งของเพื่อนที่ทำงาน เป็นอาหารอินเดีย
อาหารอื่นๆ เก็บตก
บะหมี่ผัดซีอิ๊วทานกับหมูทอด ร้านนี้อร่อยมากๆเช่นกัน
Xuan Feng Restaurant
Elite Height ย่าน Bayan Baru
ติ่มซำร้านเจ้าดังในปีนัง ร้านนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปทานเลยทีเดียวเพราะคนเยอะมาก
Maxim Dim Sum Restaurant
Bangunan Lip Sin 2-G-11 & 12, Lebuh Pekaka 1, Taman Pekaka, 11700 Gelugor, Pulau Pinang, Malaysia
ความจริงแล้วยังมีอีกเยอะเลย แต่จะเริ่มเป็นอาหารชาติอื่นๆ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่ง ที่มาเลเซียโดยเฉพาะปีนังนี่เป็น Food paradise ที่แท้จริง มีอาหารให้ทานและให้เลือกหลากหลายมาก หวังว่าหลายๆท่านคงพอจะเห็นภาพสำหรับอาหารการกินในปีนัง ผมก็จะยังเก็บภาพอาหารการกินของผมต่อไปเรื่อยๆแล้วจะมาลงให้ชมอีกนะครับ
รวมรูปและแนะนำอาหารที่ทานตลอด 1 ปีในมาเลเซีย (เน้นที่ปีนัง)
หลังจากที่ทำงานที่ปีนัง มาเลเซียไปหนึ่งปีเต็ม จึงอยากจะแชร์รูปภาพและอาหารที่ทานมาตลอด 1 ปีนี้ให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกัน เริ่มกันเลยย
พูดถึงมาเลเซีย อาหารที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติเลยคือ Nasi Lemak ข้าวสวยหุงด้วยกะทิ + น้ำพริก sambal (หวานๆเผ็ดๆ แล้วแต่ร้าน บางร้านอาจจะทำเผ็ดมากหน่อย) + ถั่วลิสง + ปลาแห้งทอดกรอบ เค็มๆ + ไข่ต้ม + เนื้อสัตว์ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น ไก่ทอด หรือ ไก่ / เนื้อ rendang (รสชาติคล้ายๆพะแนงหรือมัสมั่นของไทย หวานนิดเผ็ดหน่อย) + แตงกวา และบางที่อาจจะมีผักดองให้เป็นเครื่องเคียงด้วย
การทานจะคลุกรวมๆกันหรือจะแบ่งกินเป็นส่วนๆก็ได้แล้วแต่ชอบ แต่สำหรับผมชอบเอาข้าวคลุกกับ sambal แล้วกินคู่กับเครื่องเคียงไปจนหมด Nasi Lemak เป็นอาหารที่หาได้ง่าย มีตั้งแต่ราคา 1 ริงกิตกว่าๆ ไปจนถึง 18 ริงกิต (แพงสุดเท่าที่เคยทานมา ร้าน Madam Kwan's) อยากจะบอกว่าตอนแรกที่ได้ลองทานจากร้าน Old Town White Coffee นั้นไม่ชอบเลย เพราะรู้สึกว่าแห้งๆ แต่พอลองทานร้านอื่นๆที่ขายตามตลาด หรือข้างทาง หรือร้านอาหารมาเลทั่วไปก็ปรากฏว่าชอบเมนูนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในอาหารมาเลเซียที่ชอบมากๆ
Nasi Lemak ร้าน Old Town White Coffee ออกแนวแห้งๆ ทานแล้วฝืดคอ อาจจะเป็นเพราะ sambal น้อยไป ไก่แห้งมากมีแต่กระดูก สรุปร้านนี้ทานครั้งแรกไม่ประทับใจเท่าไหร่ 555
ครั้งที่สอง เลือกเป็นไก่ rendang รู้สึกว่าดีขึ้น ไม่แห้งมากเหมือนทานกับไก่ทอดครั้งที่แล้ว
อันนี้เป็นร้านข้างทางใกล้ๆกับที่ทำงาน อร่อยดี ทานกับปลาหมึกที่ผัดกับ sambal ซึ่งค่อนข้างเผ็ด ราคาประมาณ 5 ริงกิต
อันนี้จากร้าน Madam Kwan's แพงสุดเท่าที่เคยกินมา (ประมาณ 18 ริงกิต) แต่ต้องยอมรับเลยว่าอร่อยจริงๆ ชอบมากๆเลย ไม่เผ็ดเกินไป ออกหวานนิดนึง (คนที่ชอบทานเผ็ดอาจจะไม่ชอบ) ข้าวหุงมากสวยดี ทานคู่กับปลาป่น ไข่ต้ม และ ไก่ rendang ที่ต้องบอกว่าทำมาได้นุ่มมากๆ ที่ชอบสุดคือ sambal ที่เอาไปผัดกับปลาตากแห้งทอดกรอบ ทำให้ปลาทอดมันไม่แข็งจนทิ่มแทงเหงือกเหมือน nasi lemak ร้านอื่นๆ แต่เท่าที่ทราบร้าน Madam Kwan's มีเฉพาะที่ กัวลาลัมเปอร์ เพราะฉะนั้นถ้าไปเที่ยวแค่ที่ปีนังจะหาไม่เจอ
อาหารถัดมาคือ Asam Laksa ก๋วยเตี๋ยวซุปปลาเปรี้ยวๆเผ็ดๆหน่อย เรียกไม่ถูกเหมือนกัน 555 เมนูนี้ก็พอทานได้แต่ไม่ได้ทานบ่อย ผมทานแล้วรู้สึกเหมือนทานซุปปลากระป๋องยังไงไม่รู้
เส้นมันจะใสๆหน่อย ลื่นๆแต่เหนียวหนึบ ซุปออกเปรี้ยวๆเผ็ดๆเนื่องจากใส่พริกขี้หนูสับลงไปด้วย แล้วก็มีผักต่างๆ ที่ผมทราบคือมีสาระแหน่ หอมแดงซอย
อาหารถัดมา Curry Mee ผมมักจะทานเมนูนี้เวลาคิดถึงข้าวซอย ผมว่ารสชาติมันเหมือนข้าวซอย เป็นซุปกลิ่นแกงกระหรี่ เส้นที่ใช้มีหลากหลายแล้วแต่เราจะสั่ง เส้นหมี่ หรือ เส้น Pan mee เมนูนี้มักจะใส่เต้าหู้ทอดลงไปด้วย เนื้อสัตว์ก็เป็นได้ทั้งหมูและไก่ บางที่อาจจะใส่ไข่ต้มลงไปด้วย
ไหนๆก็พูดถึงเรื่องเส้นแล้ว ต่อจากนี้จะเป็นเรื่องเส้นรัวๆเลยนะครับ 555
เมนูนี้เป็นบะหมี่จากร้านอาหารจีน โปะด้วยหมูสามชั้นที่รสชาติเหมือนหมูในพะโล้ รสชาติของน้ำราดก็คล้ายๆพะโล้เช่นกัน ถือว่าอร่อยอยู่ครับเมนูนี้
ถัดมาเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส จากร้านเดียวกัน มีลูกชินปลา หมูสับปั้นก้อน ซดกับซุปร้อนๆรสกลมกล่อม มีพริกซี้อิ๋ว (คล้ายๆพริกน้ำปลาก แต่เปลี่ยนน้ำปลาเป็นซีอิ๋วแทน)
จานนี้เป็นบะหมี่บนกระทะร้อน น้ำราดเข้มข้น ออกหวานๆเค็มๆ หนืดๆหน่อย ทานกับไข่กึ่งสุกกึ่งดิบ ไข่แดงเยิ้มๆ มีเนื้อสัตว์เป็นไก่ มีผักและเห็ดหอมมาเสริมรสเพิ่มความหอม ทานร้อนๆอร่อยมาก
Hokkien Mee แบบฉบับกัวลาลัมเปอร์ เค้าบอกว่าถ้าสั่งเมนูนี้ในปีนัง กับ กัวลาลัมเปอร์จะไม่เหมือนกัน แบบฉบับกัวลาลัมเปอร์จะเป็นหมี่ผัดซอสซีอิ๊วดำ มีเนื้อสัตว์เป็นหมูชิ้นและตับ นอกจากนี้ยังใส่กากหมูอีกด้วย รสชาติก็เค็มๆมันๆดี
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้าน secret recipe รสชาติทั่วไปๆ ที่แปลกคือมีน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดบ้านเรา กินคู่กันก็อร่อยดีเหมือนกัน
Char kway teow มันคือก๋วยเตี๋ยวผัดนี่เอง อาจจะดูธรรมดาแต่ผมทานบ่อยมาก เป็นก๋วยเตี๊ยวผัดใส่กุ้ง บางร้านใส่กากหมูเพิ่มไปอีก ผัดสไตล์จีนมีกลิ่นกระทะไหม้ๆหน่อยๆ อร่อยมาก ความจริงแล้วมีความรู้สึกว่าคล่ายๆผัดไทยอยู่เหมือนกัน แต่ char kway teow ไม่ได้ใส่น้ำมะขามเปียกเหมือนผัดไทย แล้วก็ไม่หวานด้วย จะออกเค็มๆเผ็ดๆนิดๆ
Kolo Mee จานนี้เห็นผสมเส้นสามรส เส้นรสออริจินัล เส้นรสกะเพรา และเส้นรสมะเขือเทศ หมูสับด้านบนเค็มๆมันๆ เมนูนี้ทานแบบแห้งจะอร่อยกว่า ถ้าคอแห้งค่อยซดซุปเอา 555
Mee Sotong เส้นหมี่ผัดกับปลาหมึกและ sambal เผ็ดๆแห้งๆ อร่อยดีเหมือนกัน
ถัดมาเป็นเมนูข้าว
Chicken rice ball จากเมืองมะละกา เป็นอาหารชื่อดังของที่นี่ มันก็คือข้าวมันไก่เพียงแต่ว่าเค้าปั้นข้าวให้เป็นก้อนกลมๆเท่านั้นเอง
Famosa Chicken Rice Ball
Jonker Street, Malacca
สำหรับผมข้าวมันไก่ที่นี่เฉยๆ มีอีกที่นึงที่ปีนังอร่อยกว่า (รูปด้านล่าง)
Chicken rice ข้าวมันไก่จาก food court ห้าง Queensbay ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารจากฟู้ดคอร์ทแต่ผมชอมมันมากก เนื้อไก่นุ่มชุ่มน้ำ น้ำราดเป็นน้ำซุปไก่ผสมกับซีอิ๋ว หอมๆมันๆเค็มๆ มีความหวานจากการต้มไก่ ข้าวมันก็หอมมันมากๆ ถือว่าอร่อยมากๆ ทั้งนี้ข้าวมันไก่สามารถหาได้ทั่วไปในมาเลเซีย
ข้าวหน้าเป็นจากตลาดใกล้ๆที่ทำงาน ถูกมากประมาณ 4 ริงกิต รสชาติพอใช้ได้กระดูกเยอะไปนิด น้ำซุปต้มยำแถมฟรีใส่ผักกาดดองมาด้วย
ข้าวหน้าไก่ย่างจากตลาดๆใกล้ๆที่ทำงาน (Bayan Baru Market Food Court) เจ้านี้อร่อยมาก เพราะไก่ย่างเนื้อนุ่ม ราดร้ำราดซีอิ๊วคล้ายๆข้าวมันไก่ข้างบน เค็มๆแบบอูมามิ มีน้ำจิ้มรสออกเปรี้ยว และน้ำซุปต้มยำใส่ผักกาดดอง
ข้าวหน้าเป็ด รสชาติทั่วๆไป
ร้านอาหารในตลาดจะมีร้านที่เรียกว่า economic rice มักจะเป็นร้านคนจีน อาหารจีน ให้ตักเอง ไม่มีราคาบอก พอตักเสร็จเอาไปยื่นให้คนขายเค้าจะดูๆจากเราและคิดๆคำนวณราคาบอกเรา ฉะนั้นบางครั้งตักเหมือนกันแต่คนละวันราคาต่างกันก็มี
ข้าวผัดจากร้านในตลาด อันนี้ธรรมดาๆ
ข้าวปลาทอดสามรสจากร้านอาหารจีน
ข้าวไก่ทอดผัดเปรี้ยวหวาน
ข้าวไก่ทอด ไทยซอส ?? เหมือนราดน้ำจิ้มไก่
ข้าวซุปสมุนไพรใส่ซี่โครงหมู
รสชาติคล้ายๆไข่พะโล้
เนื่องจากมาเลเซียมีคนอาศัยอยู่ถึงสามเชื้อชาติหลักๆ นั่นก็คือ มาเล จีน อินเดีย ดังนั้นถัดมาจะเป็นอาหารอินเดีย
เมนูแรก Roti canai special จากร้าน Mansion tea stall ในกัวลาลัมเปอร์ ร้านนี้ตามรอยคุณ Mark weins มา แล้วก็ไม่ผิดหวัง โรตีราดด้วยแกงกระหรี่ โประด้วยไข่ต้มแบบไม่สุกสองฟอง และน้ำพริก sambal แนบมาด้วย เป็นอาหารมื้อเช้าที่อร่อยมากๆ
ถัดมาเป็นข้าวหมก Biryani rice ทานคู่กับไก่ทานดูริ หรือ เนื้อ แถมด้วยซุปถั่ว
Kapitan Restaurant
The Promenade Condominium ย่าน Bayan Baru มีสาขาใน George town ย่าน little india เหมือนกัน
อาหารในงานแต่งของเพื่อนที่ทำงาน เป็นอาหารอินเดีย
อาหารอื่นๆ เก็บตก
บะหมี่ผัดซีอิ๊วทานกับหมูทอด ร้านนี้อร่อยมากๆเช่นกัน
Xuan Feng Restaurant
Elite Height ย่าน Bayan Baru
ติ่มซำร้านเจ้าดังในปีนัง ร้านนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปทานเลยทีเดียวเพราะคนเยอะมาก
Maxim Dim Sum Restaurant
Bangunan Lip Sin 2-G-11 & 12, Lebuh Pekaka 1, Taman Pekaka, 11700 Gelugor, Pulau Pinang, Malaysia
ความจริงแล้วยังมีอีกเยอะเลย แต่จะเริ่มเป็นอาหารชาติอื่นๆ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่ง ที่มาเลเซียโดยเฉพาะปีนังนี่เป็น Food paradise ที่แท้จริง มีอาหารให้ทานและให้เลือกหลากหลายมาก หวังว่าหลายๆท่านคงพอจะเห็นภาพสำหรับอาหารการกินในปีนัง ผมก็จะยังเก็บภาพอาหารการกินของผมต่อไปเรื่อยๆแล้วจะมาลงให้ชมอีกนะครับ