แกงจืดไข่น้ำ ช่วงอยู่ติดบ้าน

กระทู้สนทนา
แกงจืดไข่น้ำ (ต้มจืด) เป็นอาหารที่อร่อย ราคาประหยัด ลองดูกัน
วันนี้ทำทั้งไข่น้ำแบบไข่น้ำ (เอ๊ะยังไง) กับไข่เจียวน้ำ ครับ


ทำไข่น้ำก่อน
ตีไข่พร้อมผักชี (บำรุงดีนะ) ใช้ไข่ไก่สัก 2 ฟอง บางท่านไม่ชอบกลิ่นผักชี ก็ตีไข่เปล่า ๆ ได้ ปรุงรสด้วยเกลือสมุทรเล็กน้อย

เตรียมน้ำแกงจืด น้ำเปล่า 1 ลิตร เกลือสมุทร 1 ช้อนชา น้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวดครึ่งข้อนชา พริกไทยป่น ตามสะดวก และที่ขาดไม่ได้ ตังช่าย 1 ช้อนชา ต้มให้เดือด (ไฟแรงไปหน่อย ขอบหม้อไหม้เลย) ถ้ามีหมูสับก็ใส่ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่

ลดไฟลงนิด แล้วเทไข่ลงไปเป็นกลุ่ม เทแล้วยังไม่ต้องคน ทิ้งไว้สักพัก ให้ไข่สุกเป็นแพเกาะตัวกัน

พอไข่สุกแล้ว คนเบา ๆ ให้ไข่น้ำยังคงเป็นก้อนใหญ่หน่อย

บางท่านชอบกลิ่นขึ้นช่าย ก็ใส่โรยหน้าลงไปได้ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ เหยาะพริกไทยอีกนิด ทานได้

ถ้าเป็นไข่เจียวน้ำ ก็เจียวไข่ปกติ เสร็จแล้วควรเทน้ำลงกระทะ เพื่อล้างน้ำมันออกก่อน แกงจืดเราจะได้ไม่มันมาก และไม่เหม็นน้ำมัน  
แล้วค่อยเอาไข่เจียวสะเด็ดน้ำขึ้นไว้บนเขียง หั่นแบ่งเป็นชิ้น ๆ เหมือนทำแกงส้มชะอมไข่ แล้วเทลงไปในน้ำแกง (น้ำแกงทำแบบเดียวกัน)

ใส่ขึ้นช่ายลงไปตอนจบ แบบนี้ก็อร่อยนักแล

ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่