ผมต้มถั่วเขียว ไว้กินเล่นช่วงบ่ายๆ ค่ำๆ ในตู้เย็นมีลูกลาน และก็ลำไยแห้งสีทอง คิดว่า น่าจะมีประโยชน์มาก หอมรสชาติดี ทำง่ายๆ ดังนี้ครับ
1. แช่ถั่วเขียว มากกว่า 5 ชม.
โดยล้างน้ำสองสามน้ำ จากนั้น แช่น้ำด้วยน้ำส้มสายชู สัก 4-5 ชม. เป็นอย่างน้อย แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 2-3 น้ำ
2. ตั้งน้ำร้อน ใส่ถั่วเขียวลงไป ใส่เกลือลงไป พอเดือด สัก 5 นาที ให้ล้างน้ำเปล่า เอาพวกสารเคมี ความเหม็นเขียวทิ้งไป
แล้วต้มใหม่ ใส่น้ำเยอะ ใส่ขิงฝานเป็นแว่นๆ (ผมใช้ของแอนกลางแก่) ใส่ลงไป
3. ถั่วเขียวเริ่มบาน น้ำเดือดมากขึ้น คอยช้อนฟองออกบ่อยๆ เติมน้ำร้อน เรื่อยๆ
4. ใส่ลำไยสีทองอบแห้งลงไป ต้มเดือดไปสักพัก พอเห็นถั่วเขียวบาน
5. ใส่ลูกลานเชื่อมลงไป
6. ใส่น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ลงไป นิดหน่อย พอให้ติดหวานนิดๆ ช้อนฟองออก เติมน้ำ พอเดือดอีกที ปิดไฟ
7. ตักใส่ถ้วย พร้อมกิน
หวานอ่อนๆ หอมหน่อยๆ มีไฟเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกัน ......... ซดร้อนๆ ชุ่มคอดีครับ
ต้มถั่วเขียวน้ำขิง ใส่ลำไย-ลูกลาน หวานหอม มีประโยชน์มาก
1. แช่ถั่วเขียว มากกว่า 5 ชม.
โดยล้างน้ำสองสามน้ำ จากนั้น แช่น้ำด้วยน้ำส้มสายชู สัก 4-5 ชม. เป็นอย่างน้อย แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 2-3 น้ำ
2. ตั้งน้ำร้อน ใส่ถั่วเขียวลงไป ใส่เกลือลงไป พอเดือด สัก 5 นาที ให้ล้างน้ำเปล่า เอาพวกสารเคมี ความเหม็นเขียวทิ้งไป
แล้วต้มใหม่ ใส่น้ำเยอะ ใส่ขิงฝานเป็นแว่นๆ (ผมใช้ของแอนกลางแก่) ใส่ลงไป
3. ถั่วเขียวเริ่มบาน น้ำเดือดมากขึ้น คอยช้อนฟองออกบ่อยๆ เติมน้ำร้อน เรื่อยๆ
4. ใส่ลำไยสีทองอบแห้งลงไป ต้มเดือดไปสักพัก พอเห็นถั่วเขียวบาน
5. ใส่ลูกลานเชื่อมลงไป
6. ใส่น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ลงไป นิดหน่อย พอให้ติดหวานนิดๆ ช้อนฟองออก เติมน้ำ พอเดือดอีกที ปิดไฟ
7. ตักใส่ถ้วย พร้อมกิน
หวานอ่อนๆ หอมหน่อยๆ มีไฟเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกัน ......... ซดร้อนๆ ชุ่มคอดีครับ