มาทำน้ำจิ้มมะขามเปียกเอนกประสงค์ทานกันครับ

ต่อเนื่องจากกระทู้หมูปิ้งวัยเด็ก มีเพื่อนสมาชิกคอมเมนท์มาว่าน่าจะมีน้ำจิ้มมะขามด้วย เผอิญไม่นานนี้ผมได้ลูกชิ้นที่เพื่อนส่งตรงมาจากเชียงใหม่ ก็เลยทำน้ำจิ้มมะขามเปียกเอนกประสงค์รสเปรี้ยวหวานเผ็ดไว้ทานกับลูกชิ้นปิ้งครับ ของก็เอาที่มีในบ้านนี่แหละ ไม่ต้องออกไปตลาด อะไรมีก็ใส่ไม่มีก็ช่างมันละกันเน้อ มาทำกันครับ ไม่ยากจ้า



ส่วนประกอบ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
- กระเทียมจีน 2 หัว สับหยาบๆ
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น ตำละเอียดทั้งต้นทั้งราก
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ถ้าได้เป็นน้ำส้มสายชูหมักจะเลิศมากครับ
- มะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ซอสพริก 1/3 ถ้วย
- เกลือตามชอบ



วิธีประกอบ
ง่ายมากครับ แค่เอาน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว ใส่กระทะไฟกลางอ่อน ใส่น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่มะขามเปียก ซอสพริก พอเริ่มเดือดใส่กระเทียม ผักชี พริกไทย เกลือ เคี่ยวเดือดจนเหนียวเล็กน้อยปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ!!


น้ำตาลปี๊บ ใส่ก่อน


ตามด้วยน้ำตาลทราย

อาจจะมีคนสงสัยว่าทำไมต้องใส่น้ำตาลสองอย่าง คืองี้น้ำตาลทรายให้รสหวานแหลม แต่น้ำตาลมะพร้าวจะออกนวลๆและมีกลิ่นที่หอมกว่าครับ แต่ถ้ามีน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าวอย่างเดียวก็ใช่แค่นั้นก็ได้ เพิ่มปริมาณเอาครับ



ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมัก ตอนนี้เปิดไฟอ่อนๆนะครับ



กระเทียมสับลงต่อ


ใส่พริกป่น ถ้าชอบเผ็ดใส่มากหน่อยครับ


น้ำมะขามเปียก เราต้องการความเปรี้ยวอมหวานจากตัวนี้ครับ


ซอสพริก


ได้ประมาณนี้ก็คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรส ปรุงเค็มด้วยเกลือครับ ถ้าเปรี้ยวโดดมากใส่น้ำลงไปเจือจางได้จ้า


น้ำตาลละลายหมดแล้วก็ใส่ผักชีครับ


ขั้นตอนสุดท้ายก็เร่งไฟให้เดือด เคี่ยวจนเหนียวเท่าที่เราต้องการจ้า


ใส่ขวดเก็บไว้ได้นานครับ ผมแบ่งขวดเล็กๆแจกเพื่อนคนอื่นด้วย

แล้วท่านจะได้น้ำจิ้มมะขามที่หอมเเปรี้ยวหวานไว้กินกะลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ไก่ย่างแล้วเด้อ
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่