@@@ " ลูกชิ้นปิ้ง (น้ำจิ้มแซปมาก) " @@@

อยากกินมาหลายวันแล้ว ไอ้ลูกชิ้นปิ้งนี่ เอาพอหอมปากหอมคอ วันก่อนก็เห็นคุณน้ำฝนหล่นมาจากฟ้าเอามายั่ว วันนี้เลยนั่งทำน้ำจิ้มเอง เสียบลูกชิ้นเอง โยนเข้าเตาอบ ให้รู้แล้วรู้แรดไป น้ำจิ้มก็มั่วๆไปได้อีกอาศัยชิมรสเอาว่ามันต้องเป็นแบบนี้

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม ลูกชิ้น
1.น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
2.น้ำตาลปิ๊ป   1/2  ถ้วย
3.น้ำตาลทราย   1  ถ้วย
4.กลือป่น     1  ช้อนชา
5.ผักชี โรยหน้าตามสมควร
6.พริกป่นตามชอบ

คั้นมะขามเปียกตวงให้ได้ 1 ถ้วย ยกตั้งไฟด้วยไฟกลางเคี่ยวพอเดีอด ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปคนให้ละลาย เคี้ยวต่อจนเหนียว ชิมรสให้ได้ ตามที่ตัวเองชอบ เปรี้ยว หวาน เค็ม อะไรอยากเพิ่มตรงไหน ตามใจเรา พอได้ที่ น้ำจิ้มเริ่มเหนียว ใส่พริกป่นลงไป ตักใส่ชามเป็นเสร็จ รอเย็นก็โรยผักชีที่หั่นลงไปคนให้เข้ากัน

ส่วนลูกชิ้นจะปิ้งเตาถ่าน หรือเข้าเตาอบก็ตามสะดวก หรือจะทอดก็ได้ ไม่ได้ห้าม เอาให้มันร้อน และสุกเป็นพอ แล้วก็นั่งกินอย่างสบายอุรา

















แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่