ทำกินง่ายๆ “หมี่กระเทียมกรรเชียงปูพริกเกลือ”
ใช้วัตถุดิบเป็นกรรเชียงปูจากตลาดประมงอ่างศิลา หาซื้อได้หลายร้าน
น้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด เรียกพริกเกลือตามที่จันทบุรีเรียก
ส่วนประกอบหลัก:
- กระเทียมเจียว ทำใหม่ๆ จะกลื่นหอม
- หมี่ขาวแห้ง (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) นำไปแช่น้ำและลวกให้สุก นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ
- กรรเชียงปูนึ่ง ซื้อจากตลาด นำมาเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่น 1 นาทีให้พอร้อน จะส่งกลิ่นหอม
- ถั่วงอก นำมาผัด ตั้งกะทะไฟแรง ใส่ถั่วงอกลงไปผัดและปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย
ส่วนประกอบพริกเกลือ:
- พริกขี้หนูสวนซอย
- กระเทียมสับ
- น้ำปลาดี
- มะนาวสด
- น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ตัดรสชาติ
นำส่วนประกอบทั้งหมดมาผสมกัน คนให้น้ำตาลละลายและบีบน้ำมะนาวสด
วิธีการปรุง:
นำส่วนประกอบหลักตักใส่จาน คือ หมี่ขาวลวก (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก), ถั่วงอกผัด, กระเทียมเจียว, กรรเชียงปู แล้วราดด้วยพริกเกลือ คลุกให้เข้ากัน พร้อมกินอร่อยครับ
ทำกินง่ายๆ “หมี่กระเทียมกรรเชียงปูพริกเกลือ”
ใช้วัตถุดิบเป็นกรรเชียงปูจากตลาดประมงอ่างศิลา หาซื้อได้หลายร้าน
น้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด เรียกพริกเกลือตามที่จันทบุรีเรียก
ส่วนประกอบหลัก:
- กระเทียมเจียว ทำใหม่ๆ จะกลื่นหอม
- หมี่ขาวแห้ง (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) นำไปแช่น้ำและลวกให้สุก นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ
- กรรเชียงปูนึ่ง ซื้อจากตลาด นำมาเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่น 1 นาทีให้พอร้อน จะส่งกลิ่นหอม
- ถั่วงอก นำมาผัด ตั้งกะทะไฟแรง ใส่ถั่วงอกลงไปผัดและปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย
ส่วนประกอบพริกเกลือ:
- พริกขี้หนูสวนซอย
- กระเทียมสับ
- น้ำปลาดี
- มะนาวสด
- น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ตัดรสชาติ
นำส่วนประกอบทั้งหมดมาผสมกัน คนให้น้ำตาลละลายและบีบน้ำมะนาวสด
วิธีการปรุง:
นำส่วนประกอบหลักตักใส่จาน คือ หมี่ขาวลวก (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก), ถั่วงอกผัด, กระเทียมเจียว, กรรเชียงปู แล้วราดด้วยพริกเกลือ คลุกให้เข้ากัน พร้อมกินอร่อยครับ