ทำกินง่ายๆ “หมี่กระเทียมกรรเชียงปูพริกเกลือ”

ทำกินง่ายๆ “หมี่กระเทียมกรรเชียงปูพริกเกลือ”



ใช้วัตถุดิบเป็นกรรเชียงปูจากตลาดประมงอ่างศิลา หาซื้อได้หลายร้าน

น้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด เรียกพริกเกลือตามที่จันทบุรีเรียก

ส่วนประกอบหลัก: 

- กระเทียมเจียว ทำใหม่ๆ จะกลื่นหอม



- หมี่ขาวแห้ง (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) นำไปแช่น้ำและลวกให้สุก นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ 

- กรรเชียงปูนึ่ง ซื้อจากตลาด นำมาเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่น 1 นาทีให้พอร้อน จะส่งกลิ่นหอม



- ถั่วงอก นำมาผัด ตั้งกะทะไฟแรง ใส่ถั่วงอกลงไปผัดและปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย



ส่วนประกอบพริกเกลือ:

- พริกขี้หนูสวนซอย
- กระเทียมสับ
- น้ำปลาดี
- มะนาวสด
- น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ตัดรสชาติ

นำส่วนประกอบทั้งหมดมาผสมกัน คนให้น้ำตาลละลายและบีบน้ำมะนาวสด



วิธีการปรุง:

 นำส่วนประกอบหลักตักใส่จาน คือ หมี่ขาวลวก (หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก), ถั่วงอกผัด, กระเทียมเจียว, กรรเชียงปู แล้วราดด้วยพริกเกลือ คลุกให้เข้ากัน พร้อมกินอร่อยครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่