สวัสดีค่ะ ที่บ้านของจขกท ตอนเช้าวันหยุด แม่จะชอบทำข้าวผัดแหนม เพราะทำไม่ยาก แถมยังเป็นเมนูโปรดของทุกคนในบ้านด้วยนะคะ
ส่วนประกอบ
ข้าวหุงค้างคืน
แหนม
ไข่ไก่
กระเทียม
หอมหัวใหญ่
พริกหวาน
น้ำปลา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ
นำแหนมหั่นเป็นชิ้น นำไปเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 2 นาที (แม่กลัวว่าแค่ผัดอย่างเดียวแหนมจะสุกไม่พอ)
ปอกและซอยกระเทียม
ปอกและหั่นหอมหัวใหญ่
หั่นพริกหวาน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตีไข่แล้วใส่แหนมลงไปคนให้เข้ากัน นำไปเจียวในกระทะ เมื่อเกรียมหอม ก็ตักขึ้นมาพักก่อน
3. เปลี่ยนกระทะตั้งน้ำมัน เมื่อร้อน เทกระเทียมลงไปเจียว พอเริ่มหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดให้เข้ากัน เมื่อหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวานลงไปผัดซักครู่ จากนั้นเทข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ระวังอย่าให้เค็มเกินไป เพราะเราจะมีรสเค็มจากแหนมด้วย) เทแหนมที่เจียวกับไข่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักลงจาน
ข้าวผัดแหนมร้อนๆ เวลาเคี้ยวแหนมจะมีรสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ เติมพริกน้ำปลาตามชอบ แนมกับผักชี และแตงกวา (นำผักไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน เมื่อมาแกล้มกับข้าวผัดร้อนๆ จะอร่อยขึ้นค่ะ) วันนี้มีต้มจืดมะระยัดไส้ ซดคล่องคอ รับประทานร่วมกับข้าวผัด แค่นี้ก็อิ่มพุงกางแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไรก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ🙏
【วันนี้กินอะไร #21】ข้าวผัดแหนม อาหารง่ายๆแต่รับรองความอร่อยนะจ๊ะ😋
ส่วนประกอบ
ข้าวหุงค้างคืน
แหนม
ไข่ไก่
กระเทียม
หอมหัวใหญ่
พริกหวาน
น้ำปลา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ
นำแหนมหั่นเป็นชิ้น นำไปเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 2 นาที (แม่กลัวว่าแค่ผัดอย่างเดียวแหนมจะสุกไม่พอ)
ปอกและซอยกระเทียม
ปอกและหั่นหอมหัวใหญ่
หั่นพริกหวาน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตีไข่แล้วใส่แหนมลงไปคนให้เข้ากัน นำไปเจียวในกระทะ เมื่อเกรียมหอม ก็ตักขึ้นมาพักก่อน
3. เปลี่ยนกระทะตั้งน้ำมัน เมื่อร้อน เทกระเทียมลงไปเจียว พอเริ่มหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดให้เข้ากัน เมื่อหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่พริกหวานลงไปผัดซักครู่ จากนั้นเทข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ระวังอย่าให้เค็มเกินไป เพราะเราจะมีรสเค็มจากแหนมด้วย) เทแหนมที่เจียวกับไข่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักลงจาน
ข้าวผัดแหนมร้อนๆ เวลาเคี้ยวแหนมจะมีรสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ เติมพริกน้ำปลาตามชอบ แนมกับผักชี และแตงกวา (นำผักไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน เมื่อมาแกล้มกับข้าวผัดร้อนๆ จะอร่อยขึ้นค่ะ) วันนี้มีต้มจืดมะระยัดไส้ ซดคล่องคอ รับประทานร่วมกับข้าวผัด แค่นี้ก็อิ่มพุงกางแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไรก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ🙏