ข้าวเกรียบสาหร่ายหน้าแซลมอนไข่กุ้งมาโย ของกินเล่นที่กินแล้วอิ่มจริง


วัตถุดิบ
1. ใบเมี่ยงญวนแบบสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่
2. สาหร่ายแผ่น
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. แซลมอนหั่นเต๋า
5. ไข่กุ้ง
6. มายองเนส

วิธีทำ
นำใบเมี่ยงญวนมาทาน้ำเปล่าบางๆ เพื่อติดกับแผ่นสาหร่าย อย่าทาจนชุ่ม เพราะใบเมี่ยงจะนุ่มเกินไป



นำสาหร่ายมาแปะบนใบเมี่ยง แล้วใช้กรรไกรตัดแบ่งเป็น 9 ชิ้น



นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ร้อนแบบควันขึ้น ถ้าไม่ร้อนเดี๋ยวใบเมี่ยงจะอมน้ำมัน ไม่ฟูเป็นข้าวเกรียบ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็ใส่ใบเมี่ยงลงไปทอดเลย



ทอดแป๊บเดียวก็คีบขึ้นสะเด็ดน้ำมันเลย ถ้าทอดนานไป ข้าวเกรียบจะเป็นสีน้ำตาล อาจมีรสขม


ต่อไปเอาแซลมอนหั่นเต๋ากับไข่กุ้งผสมเข้าด้วยกัน



ใส่มายองเนส คลุกเคล้าให้เข้ากัน



เวลากิน ตักแซลมอนไข่กุ้งมาโยวางบนข้าวเกรียบ แล้วเอาเข้าปากกัดเลย จะได้ความกรุบกรอบของข้าวเกรียบ ความนุ่มของแซลมอน และความกรึบๆ ของไข่กุ้ง รสชาติมันๆ อมเปรี้ยวมายองเนส
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่