วัตถุดิบ
1. ใบเมี่ยงญวนแบบสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่
2. สาหร่ายแผ่น
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. แซลมอนหั่นเต๋า
5. ไข่กุ้ง
6. มายองเนส
วิธีทำ
นำใบเมี่ยงญวนมาทาน้ำเปล่าบางๆ เพื่อติดกับแผ่นสาหร่าย อย่าทาจนชุ่ม เพราะใบเมี่ยงจะนุ่มเกินไป
นำสาหร่ายมาแปะบนใบเมี่ยง แล้วใช้กรรไกรตัดแบ่งเป็น 9 ชิ้น
นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ร้อนแบบควันขึ้น ถ้าไม่ร้อนเดี๋ยวใบเมี่ยงจะอมน้ำมัน ไม่ฟูเป็นข้าวเกรียบ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็ใส่ใบเมี่ยงลงไปทอดเลย
ทอดแป๊บเดียวก็คีบขึ้นสะเด็ดน้ำมันเลย ถ้าทอดนานไป ข้าวเกรียบจะเป็นสีน้ำตาล อาจมีรสขม
ต่อไปเอาแซลมอนหั่นเต๋ากับไข่กุ้งผสมเข้าด้วยกัน
ใส่มายองเนส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เวลากิน ตักแซลมอนไข่กุ้งมาโยวางบนข้าวเกรียบ แล้วเอาเข้าปากกัดเลย จะได้ความกรุบกรอบของข้าวเกรียบ ความนุ่มของแซลมอน และความกรึบๆ ของไข่กุ้ง รสชาติมันๆ อมเปรี้ยวมายองเนส
ข้าวเกรียบสาหร่ายหน้าแซลมอนไข่กุ้งมาโย ของกินเล่นที่กินแล้วอิ่มจริง
วัตถุดิบ
1. ใบเมี่ยงญวนแบบสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่
2. สาหร่ายแผ่น
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. แซลมอนหั่นเต๋า
5. ไข่กุ้ง
6. มายองเนส
วิธีทำ
นำใบเมี่ยงญวนมาทาน้ำเปล่าบางๆ เพื่อติดกับแผ่นสาหร่าย อย่าทาจนชุ่ม เพราะใบเมี่ยงจะนุ่มเกินไป
นำสาหร่ายมาแปะบนใบเมี่ยง แล้วใช้กรรไกรตัดแบ่งเป็น 9 ชิ้น
นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ร้อนแบบควันขึ้น ถ้าไม่ร้อนเดี๋ยวใบเมี่ยงจะอมน้ำมัน ไม่ฟูเป็นข้าวเกรียบ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็ใส่ใบเมี่ยงลงไปทอดเลย
ทอดแป๊บเดียวก็คีบขึ้นสะเด็ดน้ำมันเลย ถ้าทอดนานไป ข้าวเกรียบจะเป็นสีน้ำตาล อาจมีรสขม
ต่อไปเอาแซลมอนหั่นเต๋ากับไข่กุ้งผสมเข้าด้วยกัน
ใส่มายองเนส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เวลากิน ตักแซลมอนไข่กุ้งมาโยวางบนข้าวเกรียบ แล้วเอาเข้าปากกัดเลย จะได้ความกรุบกรอบของข้าวเกรียบ ความนุ่มของแซลมอน และความกรึบๆ ของไข่กุ้ง รสชาติมันๆ อมเปรี้ยวมายองเนส