นานมาแล้วเคยซื้อแผ่นใบเมี่ยงญวนมาทำสลัดโรลปูอัด แล้วสุดท้ายเหลืออยู่พอสมควรเลยค่ะ (อีกไม่กี่เดือนก็จะถึงวัน BBFแล้วค่ะ) นี่ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถช่วยเคลียร์ของเหลือได้ หากใครที่ซื้อมาแล้วไม่รู้จะทำอะไรนอกจากสลัดโรลแล้ว ต้องเก่าเก็บ รอวันหมดอายุแล้วทิ้งไป ก็ลองรื้อเอาออกมาลองทำกันดูนะคะ
ยิ่งหากใครที่ได้พวกซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มายองเนส ฯลฯ แล้วชอบเก็บเอาไว้ ก็สามารถเอามาเป็นส่วนประกอบในเมนูนี้ได้เช่นกันค่ะ
เราใช้วิธีทำในกระทะเอานะคะ เพราะไม่อยากเสียเวลาและยุ่งยากกับการก่อเตาถ่าน หากใครมีกระทะเทฟลอนจะยิ่งง่ายเลยค่ะ แต่บ้านเราดันไม่มี ก็เลยใช้กระทะทรงแบนที่เป็นสแตนเลสธรรมดาๆนี่ล่ะค่ะในการทำ ผลออกมาคือได้อยู่นะคะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับพิซซ่าเวียดนาม
- ใบเมี่ยงญวน
- ไข่ไก่
- หมูสับ
(รวนสุกไม่ปรุงรส แต่ใส่พริกไทยป่นค่ะ)
- ไส้กรอกหนังกรอบ
(อุ่นสุกแล้วนำมาหั่น)
- ซอสมะเขือเทศและน้ำสลัดครีม
(นำมาผสมกัน)
- แครอท
- แตงกวา
- ต้นหอม
⭐ สำหรับหมูสับที่เราไม่ปรุงรสชาตินั้น เพราะว่าไส้กรอกของเราเค็มค่ะ เลยกลัวจะเค็มเกินไป แต่ถ้าใครทำแล้วจะรวนแล้วปรุงรสชาติให้หมูสับ อันนี้ก็ตามสบายแล้วแต่ชอบได้เลยค่ะ
⭐⭐ ส่วนทอปปิ้งอื่น อันนี้แล้วแต่ชอบ แล้วแต่สะดวกเหมือนเดิมค่ะ พอดีในตู้เย็นเรามีของแค่นี้ ส่วนผักที่พอจะใส่ทำได้ก็มีเท่านี้เช่นกัน เลยใส่ตามที่มีค่ะ
.
.
.
.
วิธีการทำพิซซ่าเวียดนาม
ตั้งกระทะ(ยังไม่ต้องเปิดไฟ) แล้ววางแผ่นใบเมี่ยงญวนลงไป ตอกไข่ไก่ใส่ จากนั้นยีและเกลี่ยไข่ให้เคลือบใบเมี่ยงญวนให้ทั่ว
แล้วค่อยทำการเปิดไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ
ที่เราไม่เปิดไฟก่อน เพราะใบเมี่ยงญวนเขาจะงอค่ะ แล้วจะทำให้เราเกลี่ยไข่ไก่ได้ยาก
เมื่อเปิดไฟแล้ว ก็ทำการโรยต้นหอม และแครอทลงไป
ส่วนตัวแอบเอาฝาหม้อมาปิดอบไว้ด้วย ไข่จะได้สุกเร็วๆค่ะ
.
.
.
.
เมื่อไข่สุกแล้ว เราก็ทำการใส่หมูสับรวน และไส้กรอกหนังกรอบลงไป
จากนั้น เอาฝาหม้อมาปิด อบไว้อีกรอบ เพื่ออุ่นให้หมูสับรวนและไส้กรอกมีความร้อนค่ะ
.
.
.
.
หลังจากนั้น ก็นำแตงกวา และต้นหอมมาโรยหน้า แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศกับน้ำสลัดครีมที่เราผสมไว้ค่ะ
⭐สำหรับซอส จริงๆจะไม่ผสมก็ได้นะคะ แยกราดได้ ก็แล้วแต่ชอบได้เลยค่ะ และหากใครมีพริกเผา จะเอามาทาด้วยตอนช่วงไข่สุกใหม่ๆก็ได้นะคะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
.
.
.
.
หากใครจะทำการพับ หรือม้วนให้สามารถหยิบกินง่ายๆ แนะนำรีบทำตอนร้อนๆในกระทะนะคะ เพราะถ้าตักขึ้นมาใส่จานแล้วเขาจะกรอบขึ้น ทีนี้พอพับแล้ว แผ่นแป้งก็จะแตกได้ค่ะ
.
.
.
.
... พิซซ่าเวียดนาม ฉบับตามใจฉัน หาทำของว่างในวันหยุด ด้วยวัตถุดิบง่ายๆกันค่ะ 💛🧡❤️
ยิ่งหากใครที่ได้พวกซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มายองเนส ฯลฯ แล้วชอบเก็บเอาไว้ ก็สามารถเอามาเป็นส่วนประกอบในเมนูนี้ได้เช่นกันค่ะ
เราใช้วิธีทำในกระทะเอานะคะ เพราะไม่อยากเสียเวลาและยุ่งยากกับการก่อเตาถ่าน หากใครมีกระทะเทฟลอนจะยิ่งง่ายเลยค่ะ แต่บ้านเราดันไม่มี ก็เลยใช้กระทะทรงแบนที่เป็นสแตนเลสธรรมดาๆนี่ล่ะค่ะในการทำ ผลออกมาคือได้อยู่นะคะ
⭐⭐ ส่วนทอปปิ้งอื่น อันนี้แล้วแต่ชอบ แล้วแต่สะดวกเหมือนเดิมค่ะ พอดีในตู้เย็นเรามีของแค่นี้ ส่วนผักที่พอจะใส่ทำได้ก็มีเท่านี้เช่นกัน เลยใส่ตามที่มีค่ะ
แล้วค่อยทำการเปิดไฟ โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ
ที่เราไม่เปิดไฟก่อน เพราะใบเมี่ยงญวนเขาจะงอค่ะ แล้วจะทำให้เราเกลี่ยไข่ไก่ได้ยาก
เมื่อเปิดไฟแล้ว ก็ทำการโรยต้นหอม และแครอทลงไป
ส่วนตัวแอบเอาฝาหม้อมาปิดอบไว้ด้วย ไข่จะได้สุกเร็วๆค่ะ
จากนั้น เอาฝาหม้อมาปิด อบไว้อีกรอบ เพื่ออุ่นให้หมูสับรวนและไส้กรอกมีความร้อนค่ะ
⭐สำหรับซอส จริงๆจะไม่ผสมก็ได้นะคะ แยกราดได้ ก็แล้วแต่ชอบได้เลยค่ะ และหากใครมีพริกเผา จะเอามาทาด้วยตอนช่วงไข่สุกใหม่ๆก็ได้นะคะ