มาทำ Buffalo wings ปีกไก่ซอสพริกที่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเจ้าทุยด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันทานกันเถอะครับ

วันนี้ผมจะมาบอกสูตรปีกไก่ทอดกรอบราดซอสพริกหรือที่เรียกภาษาฝรั่งว่า Buffalo wings ไว้ทำทานกันจ้า ไอ้เจ้า Buffalo wings นี่ไม่เกี่ยวอะไรกับควายเด้อ แต่มันมาจากชื่อเมืองBuffalo ใน New York ต้นกำเนิดของอาหารจานนี้จ้า

อ้อเพื่อความสะดวกและประหยัด เราจะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทอดไก่แทนการตั้งกระทะทอดนะจ๊ะ รับรองกรอบเหมือนกันเลยจ้า



ส่วนประกอบ
- ปีกไก่บน 1 กก. (ประมาณ 9-10 ชิ้น) ช่วงนี้ไก่ถูก กิโลละ 52 บาทเอง ไปสอยมาด่วนๆ ถ้าจะเอาปีกกลางก็ได้จ้าแต่จะแพงกว่าหน่อย
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่ม เผ็ดน้อยก็ลดเอาเด้อ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา ไม่ต้องใส่มากนะจ๊ะ เดี๋ยวไตของท่านจะหลุดเอา ใส่เท่านี้พอจ้า
- ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ ใช่จ้า อ่านไม่ผิดหรอก นี่แหละอาวุธลับที่จะทำให้ไก่เรากร๊อบกรอบเด้อ

ส่วนผสมซอส
- ใช้ซอสพริกศรีราชาเผ็ดมากน้อยตามชอบ ครึ่งถ้วยตวง แต่วันนี้ผมใช้ซอสพริกเขียวทำเองแทนซอสพริกปกติ ไก่มันก็จะออกเขียวๆหน่อย จินตนาการว่าเป็นสีแดงละกันนะครับ!!
- เนยสดจืด 50 กรัม ถ้าใช้เนยเค็มก็ลดเกลือหน่อยเด้อ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงแทน ไม่มีอีก??? น้ำตาลทรายขาวเลยครับ



วิธีหมักและทอดไก่
- นำไก่สดล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งหมาดๆ ใส่เกลือ พริกไทยหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืนโลด ไม่ข้ามคืนได้ไหม?? ได้ครับ ขออย่างน้อย 40 นาทีละกัน


จะได้ไก่หมักแบบนี้จ้า

-  นำไก่มาคลุกกับผงฟูแล้วคลุกให้ทั่ว

ใส่ฝงฟูไปเลยตรับ


คลุกให้ทั่วๆ 


เสร็จแล้วก็เอาผึ่งไว้ให้แห้ง เวลาทอดจะได้กร๊อบกรอบ เอาเข้าตู้เย็นสักชั่วโมงหรือข้ามคืนทั้งแบบนี้เลยครับ


ซูมๆๆๆๆ

- วอร์มหม้อที่ 160 องศา 5 นาที เอาไก่ที่เราเตรียมไว้ใส่หม้อโลด อย่าอัดกันแน่นเกินไปนะ เดี๋ยวจะไม่กรอบ อบไป15นาที กลับไก่ อบต่อ อีก15นาที ก่อนจะเร่งไฟแรงสุดอบอีกด้านละ 5 นาที จบปิ้ง


เรียงไก่ในถาดอบ เว้นระยะดีๆเด้อ อย่าให้ทับกัน

อบไป ใจเย็นๆ 

เรียบร้อย ไก่กรอบนอกนุ่มในแน่นอนครับ

วิธีทำซอส
- เอาส่วนผสมซอสทั้งหมดเทลงกระทะ เปิดไฟกลาง คนให้เข้ากันดี สร็จแล้ว ง่ายไหมจ๊ะ


เร่ิมจากเนย 

ตามด้วยซอสพริก จินตนาการเอาว่าเป็นสีแดงนะฮะ

แล้วก็น้ำผึ้ง

ไฟกลาง

เริ่มละลาย คนให้เข้ากันจ้า

เริ่มเข้ากันแล้ว

โอเค ซอสเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจ้า ปรุงรสเปรียวหวานเค็มเผ็ดเอานะจ๊ะ

ประกอบร่างโดยเอาไก่กับซอสคลุกเข้าด้วยกัน


เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ปีกไก่กรอบๆเคลือบซอสเปรี้ยวหวานมันเค็มเผ็ดไว้ทานแแล้วจ้า กินเล่นๆก็ได้ แกล้มเครื่องดื่มสีอำพันฟองสีขาวก็เลิศจ้า


#kongcuisine
**แก้คำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่