สวัสดีครับ ก็ตามชื่อกระทู้เลยครับ ด้วยความที่ชอบกินเมนูของทอดแบบว่าใส้กุ้ง ใส้หมูอะไรประมาณนี้ครับ วันนี้เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาลองทำเมนู กุ้งระเบิดกันดูครับ ด้านในเป็นใส้กุ้งและหมูสับ หุ้มด้านนอกด้วยขนมปังหั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆ แล้วนำไปทอด พูดเยอะแล้วครับไปทำกันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบ
เนื้อกุ้ง 250 กรัม
หมูบดติดมัน 250 กรัม
แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขนมปังหั่นเต๋าตากแดด โดยใช้ขนมปังทั้งหมด 8-10 แผ่น
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำขนมปังแผ่นตัดขอบออกให้หมดนะครับ จากมาหั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆ นำไปตากแดด หรือตากลมให้แห้ง 2-3 ชั่วโมง หรือใส่เตาอบด้วยไฟต่ำ ๆ ให้แห้งก็ได้ครับ จากนั้นก็พักไว้ก่อนครับ
2. นำเนื้อกุ้งไปบดให้ระเอียดหรือสับก็ได้ครับ จากนั้นนำมาผสมกับหมูบดติดมัน แครอทสับ ต้นหอมสับ แป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาล
3. นวดผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกันครับ
4. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ขนาดก็ให้ประมาณว่า กิน 1 - 2 คำ หมดครับ เพราะถ้าใหญ่เกินไปเวลาทอดจะไม่สุกครับ จากนั้นก็ใส่ลงในขนมปังที่หั่นเป็นเต๋า ๆ ปั้นให้เป็นก้อนกลม บีบ ๆ เล็กน้อยให้ขนมปังติดตัวเนื้อกุ้งของเราครับ
5. นำลงไปทอดด้วยไฟกลาง-อ่อน ทอดไปเรื่อย ๆ ใช้เวลา 8-10 นาทีครับ ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไปเพราะขนมปังจะสีเข้ม ก่อนที่ด้านในจะสุกครับ
6. ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน จากนั้นก็จัดลงจานพร้อมรับประทานกับซอสแล้วครับ แต่ส่วนตัวแนะนำบ๊วยเจีย อร่อยสุดครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
ในวันว่าง ๆ เลยจัดเมนูอาหารทอดอีกแล้วครับ วันนี้เป็นเมนู กุ้งระเบิด กรอบนอก นุ่มใน กินเพลิน ๆ ครับ
ส่วนประกอบ
เนื้อกุ้ง 250 กรัม
หมูบดติดมัน 250 กรัม
แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขนมปังหั่นเต๋าตากแดด โดยใช้ขนมปังทั้งหมด 8-10 แผ่น
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำขนมปังแผ่นตัดขอบออกให้หมดนะครับ จากมาหั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆ นำไปตากแดด หรือตากลมให้แห้ง 2-3 ชั่วโมง หรือใส่เตาอบด้วยไฟต่ำ ๆ ให้แห้งก็ได้ครับ จากนั้นก็พักไว้ก่อนครับ
2. นำเนื้อกุ้งไปบดให้ระเอียดหรือสับก็ได้ครับ จากนั้นนำมาผสมกับหมูบดติดมัน แครอทสับ ต้นหอมสับ แป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาล
3. นวดผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกันครับ
4. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ขนาดก็ให้ประมาณว่า กิน 1 - 2 คำ หมดครับ เพราะถ้าใหญ่เกินไปเวลาทอดจะไม่สุกครับ จากนั้นก็ใส่ลงในขนมปังที่หั่นเป็นเต๋า ๆ ปั้นให้เป็นก้อนกลม บีบ ๆ เล็กน้อยให้ขนมปังติดตัวเนื้อกุ้งของเราครับ
5. นำลงไปทอดด้วยไฟกลาง-อ่อน ทอดไปเรื่อย ๆ ใช้เวลา 8-10 นาทีครับ ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไปเพราะขนมปังจะสีเข้ม ก่อนที่ด้านในจะสุกครับ
6. ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน จากนั้นก็จัดลงจานพร้อมรับประทานกับซอสแล้วครับ แต่ส่วนตัวแนะนำบ๊วยเจีย อร่อยสุดครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA