วิธีทำยำไข่เยี่ยวม้า ง่าย ๆ ใครก็ทำได้ เมนูยอดฮิตร้านข้าวต้มรอบดึกร้านอาหารตามสั่ง

ยำไข่เยี่ยวม้า เมนูอาหารทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ย รสชาติน้ำยำจัดจ้าน ไข่เยี่ยวม้ารสชาติมันๆ ทานคู่กันแล้วช่างหลงตัว หรือจะทานเป็นอาหารในวงสังสรรค์กับหมูเพื่อนฝูงก็อร่อยไม่แพ้กัน ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีการนำไข่เยี่ยวม้ามาประกอบอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพราะไข่เยี่ยวม้า โจ๊กไข่เยี่ยวม้า ที่เราทานกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เสือหิวอยากทานข้าวต้มร้อนๆ แต่จะหาอาหารอะไรมาทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ยดี ปกติก็จะเป็นผักกาดดอง ยำไข่เค็ม วันนี้เสือหิวขอลองนำไข่เยี่ยวม้ามาราดน้ำยำรสแซ่บทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ยดูว่าความอร่อยจะลงตัวแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างวิธีการยำก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก พร้อมแล้วไปลุยกันเลยจ้ะ 
 
ส่วนผสมสำหรับทำยำไข่เยี่ยวม้า
- ใบขึ้นฉ่าย   5-6 ต้น
- มะนาว   2 ลูก
- มะเขือเทศ   1 ลูก
- หอมแขก   ครึ่งหัว
- พริกจินดาสีแดง    10 เม็ด
- ผงปรุงรส    ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลทราย   1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา    3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เยี่ยวม้า   4 ลูก

วิธีการทำ
1. เริ่มต้นปอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าออกให้เรียบร้อย แล้วนำไข่เยี่ยวม้าไปล้างผ่านน้ำ เอาเปลือกสีชมพูที่ติดอยู่ที่ตัวไข่ออกให้หมด หลังจากนั้นเอากระดาษซับน้ำมันซับให้ไข่เยี่ยวม้าแห้ง แล้วผ่าครึ่งไข่เยี่ยวม้าออกเป็นสองส่วน จัดเรียงในจากให้สวยงาม
2. ในส่วนของน้ำยำ หั่นผักเตรียมไว้ก่อน ใบขึ้นฉ่าย หอมแขก มะเขือเทศ มะนาว ซอยพริกจินดาสีแดง เผ็ดได้ตามชอบเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงปรุงรส บีบน้ำมะนาวลงไป คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสชาติน้ำยำได้เลย น้ำยำของเราจะต้องมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวานตามเล็กน้อย ได้รสชาติตามที่เราต้องการแล้ว ใส่ผักต่างๆ ลงไป
3. น้ำยำที่เราปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้วนำไปราดที่ตัวไข่เยี่ยวม้าที่เราจัดเรียงไว้ในจาน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานได้เลย

คลิปวิธีการทำยำไข่เยี่ยวม้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ยำไข่เยี่ยวม้า เพื่อนๆ คงสัยสัยกันว่าเปลือกของไข่เยี่ยวม้าทำไมจึงมีสีชมพูเข้ม ไข่เยี่ยวม้าเราใช้ไข่เป็ดในการทำ ที่เป็นสีชมพูเกิดจากปฏิกิริยาของน้ำปูนขาวที่ทำให้เปลือกไข่เป็ดกลายเป็นสีชมพูสวยสดงดงาม แต่ขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้าเสือหิวไม่มีความรู้ว่าเขาทำกันอย่างไร ซื้อมาก็แบบสำเร็จรูปที่เขาขายตามท้องตลาดราคาอยู่ที่ใบละ 5-7 บาท เช่นเคยเสือหิวก็มีเมนูอาหารที่แสนง่ายมาฝากให้เพื่อนๆ ลองทำตามกัน วัตถุดิบไม่กี่อย่างไม่ยุ่งยาก แถมได้ทานอาหารรสชาติฝีมือเราด้วย การทำอาหารไม่มีสูตรตายตัว เราจะปรุงให้รสชาติออกเค็ม หวาน หรือเปรี้ยวก็อยู่ที่ความชอบของเรา เพราะแต่ละบ้านทานอาหารรสชาติไม่เหมือนกันขอเพียงเราเลือกทำอาหารและปรุงอาหารในแบบที่เราและคนในครอบครัวชอบได้ทานแต่ของอร่อยเพียงเท่านี้ก็สุขใจแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่