ขนมปังมันฝรั่งสูตรโฮมเมด ทำง่าย ไม่ต้องนวด แค่คนให้เข้ากันค่ะ


ขนมปังวันนี้เป็นสูตรโฮมเมดทำง่าย ไม่ต้องนวดค่ะ แค่คนๆให้เข้ากัน 
เนื้อขนมฟูนุ่มข้ามวัน หวานกำลังดี ไม่ต้องใช้นม ดังนั้นหมดปัญหาสำหรับคนแพ้นมค่ะ 
สูตรนี้เราใช้เพียงน้ำเปล่า วิธีการทำและส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก 
ส่วนผสม 
แป้งขนมปัง 200 กรัม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม 
มันบด 120 กรัม 
น้ำเปล่าอุ่น 240 มล. 
น้ำมันดอกทานตะวัน 4 ช้อนโต๊ะ 
ยีสต์ 2 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
ไข่ไก่ 1 ฟอง 
............. 
ไข่ผสมกะทิ(หรือนม)สำหรับทาหน้า (หรือจะผสมน้ำก็ได้ค่ะ)
มะพร้าวอบแห้งโรยหน้า


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1.  ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำไปนึ่งให้สุก
2. หลังจากนึ่งสุก ให้บดให้ละเอียด


3. นำน้ำอุ่นใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลทราย ไข่ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ยีสต์คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้


4.  นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง เกลือ ใส่ลงกะละมัง คนให้เข้ากันหลังจากนั้นทำหลุมตรงกลาง
5.  ใส่มันบด และของเหลวที่ผสมไว้ลงในกะละมัง


6. ใส่ของเหลวลงในกะละมัง ใช้พายซิลิโคนคนให้เข้ากันจนไม่สามารถคนได้ ให้ใช้มือช่วยนวดให้เข้ากัน


7. ใช้น้ำมันทาให้ทั่วโดว์และกะละมัง ใช้ผ้าคลุมไว้ประมาณ 45 นาที จนขึ้นเป็นสองหรือสามเท่า
8. เมื่อครบเวลา ให้นำออกจากกะละมัง นวดเพื่อไล่ลมให้หมด 


9. นำแป้งใส่ถาดรองด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย หลังจากนั้นแผ่แป้งให้เป็นแผ่น ใช้ผ้าคลุมไว้ 15 นาที เมื่อครบเวลาเปิดผ้าคลุมออก


11. ใช้นิ้วชุบแป้งนวล แล้วกดลงที่โดว์ ให้เป็นรอยตารางตามภาพ
12. นำไข่ผสมนม หรือกะทิ หรือน้ำเปล่า ทาลงที่โดว์ให้ทั่วเพื่อให้สีสวยงามขึ้น


13. โรยหน้าด้วยมะพร้าวอบแห้ง หรือถั่วต่างๆตามชอบ นำเข้าอบ อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาที (แล้วแต่เตาค่ะ)



<< อบเสร็จพร้อมเสริมค่ะ กินร้อนๆจะยิ่งนุ่มอร่อย สูตรนี้หวานไม่มาก ได้ความมันจากมั่นฝรั่งด้วย นุ่มละมุน ทานคู่กับชากาแฟ หรือน้ำต่างๆอร่อยดีค่ะ >>





แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่