ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง วิธีทำหน้าปลาแห้ง หน้าปลาแห้งแตงโม แบบโบราณ สูตรครัวบ้านสวนทวี ทำง่ายมาก

หลังจากมูนข้าวเหนียวกันแล้ว หน้าสังขยาก็ทำแล้ว หน้ากุ้งก็ทำแล้ว สุดท้ายก็จะมาจบกันที่ หน้าปลาแห้งนะครับ ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็คงจะชอบกินหน้านี้กันพอสมควร ด้วยกลิ่นที่หอม และรสชาติของมัน ที่เหมือนของคาว แต่กินเป็นของหวาน ได้แบบไม่น่าเชื่อ และมันก็ทำง่ายมาก ๆ ครับ 

วิธีทำข้าวเหนียวมูน 3 สี จากธรรมชาติ
https://ppantip.com/topic/40721731

ส่วนประกอบ 

ปลาช่อนแห้งป่น 60-80 กรัม (ปรับตามความเค็มของเนื้อปลาช่อนแห้งด้วยนะครับ) 
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าปลาเค็มมากให้ลดเกลือลง)
หอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำปลาช่อนแห้งไปย่าง หรืออบให้กรอบ ถ้ามีหนัง ให้ลอกหนังปลาออกให้หมดจากนั้นนำไปป่นให้ละเอียดด้วยการตำ หรือปั่นก็ได้ครับ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอสมควร จากนั้นนำหอมแดงลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม ด้วยไฟกลาง ๆ ค่อนไปอ่อน เจียวไปเรื่อย ๆ จนหอมแดงสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท หอมแดงจะกรอบดี (สิ่งที่ต้องระวังคือ ให้เพื่อสีหอมแดงไว้เล็กน้อยตอนอยู่ในกระทะ เพราะถ้าตักขึ้นมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีก 1 ระดับ)

3. เทน้ำมันหอมเจียวออก ให้เหลือน้ำมันเจียวหอมไว้เล็กน้อย จากนั้นใส่ปลาช่อนแห้งป่นลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอมและแห้งดี(ต้องคั่วให้แห้งพอสมควร เพื่อจะได้เก็บได้นาน และควรระวังไหม้) จากนั้นปิดไฟ
4.ใส่หอมแดงเดียวที่พักไว้จนเย็นสนิทแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากัน เพื่อให้คลายความร้อน จนทุกอย่างเย็นตัว จากนั้นค่อยใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไปผัดให้เข้ากันอีกรอบ (ต้องทิ้งให้เย็นสนิทก่อนนะครับ ไม่งั้นน้ำตาลจะละลาย ทุกอย่างจะชื้นและเก็บได้ไม่นาน) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่