หายไปนานงานการรัดตัวคิดถึงทุกคนเลยจ้า สืบเนื่องจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมาว่าข้าวหน้าChicken tikka masala แช่แข็งของ 7-11 อร่อยมาก แถมช่วงนี้อยู่บ้านต้านโควิดกันเป็นส่วนมาก งั้นเรามาทำทานกันสักหน่อยดีไหมครับ วันนี้จะเอาสูตร chicken tikka masala หรือแกงไก่อินเดียที่เป็นอาหารประจำชาติของอังกฤษ!! ฟังแล้วก็งงๆ แต่ก็ช่างมันเต๊อะ ออกมาแล้วอร่อยก็พอมาฝากกันจ้า
ส่วนประกอบ
- อกหรือสะโพกไก่ 1 กก. หั่นเป็นชิ้นขนาดใหญ่หน่อยครับ เพราะเวลาเคี่ยวมันจะหดหน่อย
- หอมใหญ่ 2 หัว สับหยาบๆ
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ดใหญ่
- โยเกิร์ต 1 ถ้วย เอารสธรรมดานะจ๊ะ รสสตอว์เบอรรี่ รสผลไม้รวมไม่เอาเด้อเดี๋ยวจะหวานไป
- นมสดขวดกลาง 1 ขวด
- มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
- เนยสด 50 กรัมจะเอาแบบใส่เกลือหรือไม่ไส้ก็ได้จ้าแล้วค่อยมาปรับเอา
- น้ำมันพืชสองช้อนโต๊ะ
- ผักชีหนึ่งกำ
- เครื่องเทศ ประกอบด้วย ยี่หร่าป่น ปาปริก้าป่น ลูกผักชีป่น ขมิ้นผง ผงการัมมาซาล่าอย่างละสองช้อนชา เป็นพื้นฐานหมักไก่ครึ่งนึง อีกครึ่งหนึ่งเอาไว้ใส่แกงจ้าอยากได้รสเจ้มจ้นก็เพิ่มเอาจ้า
ส่วนประกอบเยอะหน่อยแต่หาไม่ยากเลยครับ
วิธีประกอบ
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ หนังดึงทิ้งก็ได้ ถ้าไม่ดึงแกงจะมีมันลอยต้องตักออกครับ
- ผสมเครื่องเทศอย่างละหนึ่งช้อนชานำลงไปคุกกับไก่ให้ทั่วแล้วตามด้วยโยเกิร์ตหนึ่งถ้วย หมักไว้ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืนได้ยิ่งดี
- รุ่งขึ้นเราตั้งกระทะนำน้ำมันลงไปรอให้ร้อน นำไก่ที่หมักไว้แล้วมาผัดให้พอสุกประมาณ 75% ไม่ต้องผัดสุกเลยนะจ๊ะเดี๋ยวไก่จะแข็ง เสร็จแล้วเอาไก่ขึ้นพักในจานโลด
- หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆนำลงไปผัดในกระทะที่ผัดไก่ไว้แล้วพอสุกนำเครื่องเทศอย่างละหนึ่งช้อนชาลงไปผัดกับหัวหอม
- ซอยผักชีนำไปผัดกับหัวหอม แบ่งไว้นิดหน่อยเอาไว้โรยหน้า เสร็จแล้วก็ใส่มะเขือเทศกระป๋องทั้งน้ำทั้งเนื้อลงไปถ้าไม่มีใช้สามารถมะเขือเทศสดหั่นละเอียดแทนได้จ้า แต่มะเขือเทศกระป๋องจะให้รสชาติที่นุ่มนวลกว่ามะเขือเทศสดนะในความคิดผม
- ผัดไปเรื่อยๆปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบแล้วก็ใส่นมลงไป3/4ขวด
- พอส่วนผสมเข้ากันดีหากต้องการให้น้ำแกงมีเนื้อเนียนเอาขึ้นมาปั่น ในเครื่องปั่นก่อนก็ได้ครับอ้อหั่นพริกชี้ฟ้าแล้วใส่ลงไปในน้ำแกงด้วยนะตอนนี้
- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วกลับลงไปในกระทะ ใส่เนยและนมนำไก่ที่ทอดไว้ลงไปในน้ำแกงลดไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 10 ถึง 15 นาทีปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
ตอนนี้กลิ่นแกงก็จะหอมมมมไปทั่วบ้าน แนะนำว่าเอาข้าวมาอุ่นหรือถ้ายังไม่ได้หุงก็รีบหุงครับแกงเสร็จจะได้ทานกันเลย
เสิร์ฟพร้อมข้าวหรือจาปะตีโรยผักชีไว้ข้างบน อร่อยเลิศครับ ไก่นุ่ม หอมเครื่องเทศ น้ำแกงเข้มข้น เอาไว้ทานกันแล้วจ้า ใช้เวลาหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนจ้า จานนี้ยิ่งทิ้งไว้ยิ่งอร่อยขึ้นนะครับ แต่อย่าทิ้งไว้นานล่ะ เดี๋ยวบูด อิอิอิ ทำไว้ทานไม่หมดใส่ถุงฟรีสโลด วันไหนอยากทานก็เอามาอุ่นก็ได้อร่อยแล้วจ้า
#kongcuisine
#stayhome
#แก้คำผิด
มาทำ Chicken Tikka Masala อาหารประจำขาติอังกฤษที่มาจากอินเดียทานกันดีกว่านะจ๊ะนายจ๋า
ส่วนประกอบ
- อกหรือสะโพกไก่ 1 กก. หั่นเป็นชิ้นขนาดใหญ่หน่อยครับ เพราะเวลาเคี่ยวมันจะหดหน่อย
- หอมใหญ่ 2 หัว สับหยาบๆ
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ดใหญ่
- โยเกิร์ต 1 ถ้วย เอารสธรรมดานะจ๊ะ รสสตอว์เบอรรี่ รสผลไม้รวมไม่เอาเด้อเดี๋ยวจะหวานไป
- นมสดขวดกลาง 1 ขวด
- มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
- เนยสด 50 กรัมจะเอาแบบใส่เกลือหรือไม่ไส้ก็ได้จ้าแล้วค่อยมาปรับเอา
- น้ำมันพืชสองช้อนโต๊ะ
- ผักชีหนึ่งกำ
- เครื่องเทศ ประกอบด้วย ยี่หร่าป่น ปาปริก้าป่น ลูกผักชีป่น ขมิ้นผง ผงการัมมาซาล่าอย่างละสองช้อนชา เป็นพื้นฐานหมักไก่ครึ่งนึง อีกครึ่งหนึ่งเอาไว้ใส่แกงจ้าอยากได้รสเจ้มจ้นก็เพิ่มเอาจ้า
ส่วนประกอบเยอะหน่อยแต่หาไม่ยากเลยครับ
วิธีประกอบ
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ หนังดึงทิ้งก็ได้ ถ้าไม่ดึงแกงจะมีมันลอยต้องตักออกครับ
- ผสมเครื่องเทศอย่างละหนึ่งช้อนชานำลงไปคุกกับไก่ให้ทั่วแล้วตามด้วยโยเกิร์ตหนึ่งถ้วย หมักไว้ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืนได้ยิ่งดี
- รุ่งขึ้นเราตั้งกระทะนำน้ำมันลงไปรอให้ร้อน นำไก่ที่หมักไว้แล้วมาผัดให้พอสุกประมาณ 75% ไม่ต้องผัดสุกเลยนะจ๊ะเดี๋ยวไก่จะแข็ง เสร็จแล้วเอาไก่ขึ้นพักในจานโลด
- หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆนำลงไปผัดในกระทะที่ผัดไก่ไว้แล้วพอสุกนำเครื่องเทศอย่างละหนึ่งช้อนชาลงไปผัดกับหัวหอม
- ซอยผักชีนำไปผัดกับหัวหอม แบ่งไว้นิดหน่อยเอาไว้โรยหน้า เสร็จแล้วก็ใส่มะเขือเทศกระป๋องทั้งน้ำทั้งเนื้อลงไปถ้าไม่มีใช้สามารถมะเขือเทศสดหั่นละเอียดแทนได้จ้า แต่มะเขือเทศกระป๋องจะให้รสชาติที่นุ่มนวลกว่ามะเขือเทศสดนะในความคิดผม
- ผัดไปเรื่อยๆปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบแล้วก็ใส่นมลงไป3/4ขวด
- พอส่วนผสมเข้ากันดีหากต้องการให้น้ำแกงมีเนื้อเนียนเอาขึ้นมาปั่น ในเครื่องปั่นก่อนก็ได้ครับอ้อหั่นพริกชี้ฟ้าแล้วใส่ลงไปในน้ำแกงด้วยนะตอนนี้
- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วกลับลงไปในกระทะ ใส่เนยและนมนำไก่ที่ทอดไว้ลงไปในน้ำแกงลดไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 10 ถึง 15 นาทีปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
ตอนนี้กลิ่นแกงก็จะหอมมมมไปทั่วบ้าน แนะนำว่าเอาข้าวมาอุ่นหรือถ้ายังไม่ได้หุงก็รีบหุงครับแกงเสร็จจะได้ทานกันเลย
เสิร์ฟพร้อมข้าวหรือจาปะตีโรยผักชีไว้ข้างบน อร่อยเลิศครับ ไก่นุ่ม หอมเครื่องเทศ น้ำแกงเข้มข้น เอาไว้ทานกันแล้วจ้า ใช้เวลาหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนจ้า จานนี้ยิ่งทิ้งไว้ยิ่งอร่อยขึ้นนะครับ แต่อย่าทิ้งไว้นานล่ะ เดี๋ยวบูด อิอิอิ ทำไว้ทานไม่หมดใส่ถุงฟรีสโลด วันไหนอยากทานก็เอามาอุ่นก็ได้อร่อยแล้วจ้า
#kongcuisine
#stayhome
#แก้คำผิด