สวัสดีค่ะ วันนี้ป้ามีเมนูกระชาย กระชาย มาฝากทุกคนค่ะ เป็น "หมูสับคั่วกระชาย" ทำง่าย ๆ แบบบ้าน ๆ รสชาติเผ็ดร้อน กลมกล่อม น้อง ๆ ผัดกะเพราะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แซ่บมากค่ะ มาดูหน้าตากันเลยจ้า
วิธีทำแบบคลิปวิดีโอนะคะ 👇👇👇
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. หมูสับ 350 กรัม
2. กระชายหั่นฝอย 100 กรัม นำไปล้าง 2-3 น้ำ แล้วแช่เกลือสักครึ่งช้อนชาประมาณ 4-5 นาที จะได้ไม่เผ็ดมากนะคะ
3. พริกขี้หนูโขลกหยาบ ๆ 30-35 เม็ด ใครไม่ชอบเผ็ดมากลดปริมาณพริกขี้หนูลงได้นะคะ
4. กระเทียมไทยโขลกหยาบ ๆ 30 กลีบ
5. ใบโหระพา 1 กำมือ
6. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วดำหวาน 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คน
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมไปโขลกพอหยาบ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม
2. จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
3. เมื่อหมูสับสุกดีแล้ว ใส่กระชายลงไปผัดให้สุก
4. เมื่อกระชายสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาล ผงปรุงรสและน้ำปลา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ให้มีรสเผ็ดร้อนนำ ตามด้วยเค็มและหวานค่ะ
5. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ตบท้ายด้วยใบโหระพา พอใบโหระพาสลด ปิดไฟ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ (ถ้าใครมีใบยี่หร่าหรือกะเพราควายใส่แทนใบโหระพาได้นะคะ จะแซ่บมาก ๆ เลยค่ะ พอดีวันที่ป้าทำไม่มีใบยี่หร่า เลยใส่ใบโหระพา แต่ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ )
หวังว่าทุกๆคนคงจะชอบเมนูนี้ของป้า และทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ
เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารของป้าเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยนะคะ
ทางเฟสบุ๊ค
https://www.facebook.com/profile.php?id=100001630852055
ช่องยูทูป
https://www.youtube.com/channel/UCw9OF8IAxt2GYU7oz9R8ygQ/featured
มาชวนทุกคนทำ "หมูสับคั่วกระชาย" รสชาติเผ็ดร้อน กลอมกล่อม เมนูง่าย ๆ บ้าน ๆ แต่ดีต่อสุขภาพค่ะ
ทางเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/profile.php?id=100001630852055
ช่องยูทูป https://www.youtube.com/channel/UCw9OF8IAxt2GYU7oz9R8ygQ/featured