มาทานปลาเล็กปลาน้อยบำรุงกระดูกกันค่ะ

เช้านี้มาทานปลาเล็กปลาน้อยบำรุงกระดูกกันค่ะ
บางท่านอาจจะบอกว่า "ไม่ทันแล้วคุณนัน" ปูนนี้แล้ว .ฮ่าฮ่า แม่นันก็ปูนนี้แล้วเหมือนกันค่ะ....
บำรุงไม่ทัน แต่ป้องกันไม่ให้กระดูกเปราะบางหรือพรุนไปมากกว่าเดิมได้ค่ะ

ทราบมั้ยคะว่าปลาเล็กปลาน้อยเพียง 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 2,100 มิลลิกรัม มากกว่านม 17 เท่า 
ซึ่งแคลเซียมในปลาเล็กปลาน้อยจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กระดูก
และป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีด้วยค่ะ
ปกติแม่นันจะซื้อเค้าทานมากกว่าค่ะ เพราะมีความรู้สึกว่าการจะทอดเองแต่ละที เสียเวลาทั้งวัน 
แต่ระหว่างสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความกระตือรือร้นอยากจะทอดเองมาก เพราะเห็นว่าอาตั่วแจ้จะมาพักผ่อนที่บ้าน 
อาตั่วแจ้มีอาการเข่าเสื่อมตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปีที่แล้ว ขาเริ่มโก่งเข้าหากันเล็กน้อย เวลาเดินค่อนข้างลำบาก 
กำลังตัดสินใจจะผ่า โควิดก็มาอีกแล้ว....
ในช่องฟรีสมีทั้งปลากะตัก (ปลาฉิ้งฉ้าง) ปลาหมึกกะตอยที่คุณแม่สามีซื้อมาฝากตั้งแต่ท่านไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งเมื่อหลายเดือนก่อน 
คุณแม่บอกว่า "นัน..ปลากับปลาหมึกนี่อร่อยมากกกกก นันรีบทอดขึ้นมาทานกันนะ" แม่นันพยักหน้าหงึกหงัก โยนใส่ช่องฟรีส 
แล้วก็ลืมไปเลยค่ะ ทั้งที่ซื้อเอง ทั้งคุณแม่ให้มา รวมสองสามห่อใหญ่ๆ
ตัดสินใจนำออกจากฟรีสทั้งหมดค่ะ เพราะถ้าไม่นำออกมาทอดก็จะเป็นหม้ายในช่องฟรีสแน่นอน ยอมเสียเวลาทีเดียวค่ะ 
มาดูขั้นตอนตั้งแต่เริ่มกันดีกว่าค่ะ

- เทปลาลงแช่ในน้ำสักพัก จะเห็นว่ามีเศษสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา ทั้งฝุ่นทั้งผง ทั้งเกลือ บางครั้งแจ็คพอทอาจจะเจอแมลงวันนะคะ 
คนที่เค้าทอดขายทีละเยอะๆคงให้เด็กคนงงานทำคงไม่มาสังเกตสังกาเหมือนเราทำเอง
สีน้ำก็จะออกเข้มเหมือนสีชาที่เราชงเป็นน้ำแรกเลยค่ะ

- จากนั้นใช้มือค่อยๆซาว ถ้าซาวแรงจะทำให้หัวปลาเล็กๆหลุดออกหมด ล้างสักสองสามน้ำ หรือจนกว่าสีของปลาหรือน้ำจะอ่อนลง 
ก่อนและหลังล้างสีจะต่างกันลิบลับเลยค่ะ จากนั้นผึ่งในตะแกรง สะเด็ดน้ำ และนำไปตากสักหนึ่งแดด ให้ปลาคลายน้ำออกให้หมด 
หรือใครมีเวลาจะนำไปลวกสักน้ำก่อนตากแดดก็ดีนะคะ ฆ่าเชื้อไปในตัว

- ปลาหมึกแช่และล้างเช่นเดียวกันค่ะ แต่ปลาหมึกจะล้างง่ายกว่า

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน กะน้ำมันให้ท่วมปลาที่เราจะทอดแต่ละครั้งนะคะ ถ้าใส่น้ำมันน้อยไป ปลาจะเหนียวค่ะ (แม่นันว่ามีถ่ายภาพ และวีดีโอตอนทอดปลาในกระทะด้วแต่ทำไมหาไม่เจอ คงลืมกดปุ่มอัดกระมัง เศร้าจริงๆค่ะ ตัวเลขยิ่งเยอะความจำยิ่งถอย

- เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ใส่ปลาลงทอด ปรับไฟกลางค่ะ ค่อยๆคนกลับไปมาอย่างเบามือ ให้น้ำมันผ่านตัวปลาให้ทั่ว ปลาจะได้กรุบกรอบ 
ถ้าเราล้างสะอาด ผึ่งแดดจนแห้งดี เวลาทอดน้ำมันก็จะไม่เกิดฟองและน้ำจากสิ่งสกปรกที่ติดมา อาจจะมีบางก็เพียงเล็กน้อยค่ะ
*ถ้าทอดปริมาณเยอะๆใช้วิธีแบ่
- จากนั้นสะเด็ดน้ำมันในตะแกรงจนเย็นดี นำใส่กล่องพลาสติก โรยเกลือเล็กน้อย ปิดฝากล่องเขย่าให้ทั่ว 
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาเล็กปลาน้อยกรุบกรอบ อร่อยมากๆค่ะ แคลเซี่ยมล้วนๆ ค่ะ 

อาแจ้บอกว่า "น้องเล็กทอดเก่งมาก เวลาเคี้ยวจะกรุบกรอบเนื้อในก็แน่นอร่อย กัดเข้าไปแล้วไม่โพรงเหมือนซื้อเค้ากิน" 
ทำไมอาแจ้ช่างบรรยายได้ลึกซึ้งขนาดนั้น แล้วปลาเล็กปลาน้อยกล่องใหญ่ๆก็หมดภายในเวลาอันสั้นค่ะ

ลองทำดูนะคะ อาจจะมองว่าเสียเวลา แต่ถ้ามองถึงสุขอนามัย เราใส่ใจและทำได้ดีกว่าเยอะค่ะ
ไว้แม่นันจะนำวิธีทอดแล้วมาฉาบในน้ำตาลให้ค่ะ ใส่ถั่ว ใส่ใบมะกรูดคั่ว ใส่พริกแห้งลงไปด้วย โอย..ทำไม่ทันคนฉกกินแน่นอนค่ะ

แม่นันลืมพูดถึงหมึกกะตอยทอดเลยค่ะ ที่คุณแม่บอกว่าอร่อย..แม่นันไม่ได้กินสักตัวค่ะ ไปอยู่ในท้องคุณลูกหมด พี่ภูมิชอบมาก
#ปลาเล็กปลาน้อยทอด #แคลเซี่ยมบำรุงกระดูก #ปลาฉิ้งฉ้าง #หมึกกะตอย #อร่อย #NanthineeHomemade
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่