วิธีทำน้ำเต้าหู้​ ทำกินเองช่วงกักตัวอยู่บ้าน​ และวิธีเก็บรักษาได้นาน1อาทิตย์!

วิธีทำน้ำเต้าหู้​ ทำเก็บไว้ทานเองที่บ้านง่ายๆ​ เหมาะกับช่วงโควิดที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน​ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์เลยค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
📌ถัวเหลืองทองซีก​ 400​ กรัม
📌น้ำเปล่า​ 1,000  ml.
📌น้ำตาลทราย

ขั้นตอนและวิธีทำ

📌ถั่วเหลืองซีก​สำหรับทำน้ำเต้าหู้ หาซื้อได้ตามโลตัสนะคะ


📌นำถั่วเหลืองซีก​ มาล้างน้ำให้สะอาด​ 4-5​ น้ำ​ ให้น้ำขาวเลยนะคะ


📌หลังจากนั้น​ แช่น้ำทิ้งไว้​ 3-4​ ชั่วโมง​ (น้ำที่แช่ใส่ให้เยอะๆนะคะ​ เพราะเวลาถั่งเหลืองพองตัว​ เม็ดจะใหญ่ขึ้นมาก​)​


📌เมื่อแช่ถั่วเหลืองจนครบเวลาแล้ว​ สะเด็ด​น้ำ​ และนำมาใส่โถปั่นได้เลยค่ะ


📌ตามด้วยน้ำเปล่า​ 


📌น้ำไปปั่นเลยค่ะ​ ปั่นหลายๆรอบ​ ให้ละเอียดดีเลยนะคะ


📌ปั่นต่อไปเรื่อยๆ​ ให้หมดเลยค่ะ

📌เมื่อเสร็จแล้ว​ เราจะนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง​ ผ้าขาวบางให้พับ2-3ชั้นนะคะ​ เพื่อป้องกันไม่ให้กากถั่วเหลืองหลุดเข้าไปในน้ำเต้าหู้



📌เมื่อกรองจนหมดแล้ว​ หลังจากนั้น​ นำน้ำเต้าหู้มาใส่หม้อ​ และนำไปตั้งไฟได้เลยค่ะ


📌ต้มโดยใช้ไฟกลางไปเรื่อยๆ​ 


📌ตักฟองอากาสออกให้หมดนะคะ


📌ต้มไปประมาณ​ 20​ นาที​ ก็ยกลงได้เลยค่ะ

📌เเค่เลจะไม่ใส่น้ำตาลนะคะ​ เพราะจะช่วยยืดอายุน้ำเต้าหู้​ ให้เก็บรักษาไว้ได้นาน​ จะใส่ตอนเรากินค่ะ


📌ถ้าเข้มข้นไป​ เพื่อนๆสามารถเพิ่มน้ำเปล่าลงไปได้นะคะ


📌แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ​ เก็บใส่ขวดไว้ทานได้เป็นอาทิตย์เลยนะคะ

วิธีทำ​แบบ​วิดีโอ​📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจเฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Youtube​📌แค่เลchannel​

Email​📌junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่