ช่วงนี้มีการระบาดของเชื้อโควิดก็เลยอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน พออยู่บ้านก็ว่างต้องหาอะไรทำนึกได้ว่าโควิดระบาดครั้งที่แล้วผมทำมีดไว้หลายเล่มแต่ยังไม่ได้เข้าด้าม ก็เลยนำมีดที่ทำไว้ตั้งแต่ก่อนปีใหม่มาทำต่อให้เสร็จเพื่อจะนำไปใช้งานต่อไป
มีด 2 เล่มนี้ทำมาจากมีดเกษตรตราไก่ ผมซื้อมาเป็นของมีตำหนิเขาลอราคาเหลือเล่มละ 30 บาทเป็นมีดถางหญ้าเล่มใหญ่ยาว 18 นิ้ว ซื้อมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ผมเคยตั้งกระทู้ถามว่ามันทำมาจากเหล็กอะไรเพื่อจะได้ชุบแข็งถูกต้อง คือกระทู้นี้
https://ppantip.com/topic/39487881 ผมนำมาตัดได้มีดทำครัว 2 เล่มนี้ เล่มบนใบมีดยาว 9 นิ้ว ส่วนเล่มล่างยาว 8 นิ้วซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของมีดเชฟ การชุบแข็งผมไม่รู้ว่าเป็นเหล็กอะไรแต่ลองทดสอบตัดชิ้นส่วนเล็กๆ หลายชิ้นแล้วนำไปทดสอบการชุบแข็งด้วยอุณหภูมิและสารชุบต่างๆ พบว่าเหล็กชนิดนี้ชุบแข็งง่ายมากผมให้ความร้อนประมาณ 800 องศาเซลเซียสแล้วชุบแข็งในน้ำมันพืชเก่าจุ่มใบมีดลงน้ำมันได้ความแข็งดีมากแข็งกว่าที่เขาชุบมาจากโรงงาน
ด้ามมีดผมใช้ไม้สักแผ่นเล็กที่เขาเอาไว้ทำเกียงฉาบปูนซื้อมา 15 บาท ทำด้ามมีดได้ 2 เล่ม เข้าด้ามด้วยกาวอีฟ็อกซี่ หมุดใช้สายไฟอลูมิเนี่ยมและลูกรีเวท 2 จุดสำหรับเล่มบน เคลือบด้ามด้วยกาววร้อนเพื่อให้สวยงามกันน้ำได้นอกจากนี้ยังทำให้ไม้สักแข็งแรงขึ้นอีกด้วย สรุป มีด 2 เล่มนี้ลงทุนประมาณ 50 บาท ได้มีดที่ถูกใจจับถนัดมือบาลานซ์ดีเยี่ยม เท่าที่ลองใช้มาตั้งแต่ตอนไม่มีด้ามพบว่าเหล็กชนิดนี้สนิมขึ้นช้ากว่าพวกเหล็กแหนบ เหล็กตลับลูกปืน คมจัดรักษาคมดีมากครับ
โชว์ผลงานอยู่บ้านเลี่ยงโควิดครับ
มีด 2 เล่มนี้ทำมาจากมีดเกษตรตราไก่ ผมซื้อมาเป็นของมีตำหนิเขาลอราคาเหลือเล่มละ 30 บาทเป็นมีดถางหญ้าเล่มใหญ่ยาว 18 นิ้ว ซื้อมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ผมเคยตั้งกระทู้ถามว่ามันทำมาจากเหล็กอะไรเพื่อจะได้ชุบแข็งถูกต้อง คือกระทู้นี้ https://ppantip.com/topic/39487881 ผมนำมาตัดได้มีดทำครัว 2 เล่มนี้ เล่มบนใบมีดยาว 9 นิ้ว ส่วนเล่มล่างยาว 8 นิ้วซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของมีดเชฟ การชุบแข็งผมไม่รู้ว่าเป็นเหล็กอะไรแต่ลองทดสอบตัดชิ้นส่วนเล็กๆ หลายชิ้นแล้วนำไปทดสอบการชุบแข็งด้วยอุณหภูมิและสารชุบต่างๆ พบว่าเหล็กชนิดนี้ชุบแข็งง่ายมากผมให้ความร้อนประมาณ 800 องศาเซลเซียสแล้วชุบแข็งในน้ำมันพืชเก่าจุ่มใบมีดลงน้ำมันได้ความแข็งดีมากแข็งกว่าที่เขาชุบมาจากโรงงาน
ด้ามมีดผมใช้ไม้สักแผ่นเล็กที่เขาเอาไว้ทำเกียงฉาบปูนซื้อมา 15 บาท ทำด้ามมีดได้ 2 เล่ม เข้าด้ามด้วยกาวอีฟ็อกซี่ หมุดใช้สายไฟอลูมิเนี่ยมและลูกรีเวท 2 จุดสำหรับเล่มบน เคลือบด้ามด้วยกาววร้อนเพื่อให้สวยงามกันน้ำได้นอกจากนี้ยังทำให้ไม้สักแข็งแรงขึ้นอีกด้วย สรุป มีด 2 เล่มนี้ลงทุนประมาณ 50 บาท ได้มีดที่ถูกใจจับถนัดมือบาลานซ์ดีเยี่ยม เท่าที่ลองใช้มาตั้งแต่ตอนไม่มีด้ามพบว่าเหล็กชนิดนี้สนิมขึ้นช้ากว่าพวกเหล็กแหนบ เหล็กตลับลูกปืน คมจัดรักษาคมดีมากครับ