มาทำไส้กรอกเนื้อล้วนไร้แป้ง ง่าย ๆ กันค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป ห่างหายจากการเขียนกระทู้ร่วมเดือนกันเลย งานยุ่งมากมาย แถมชีวิตก็วุ่นวาย โควิดกลับมาอีกรอบ ต้องไปรับตัวกันอีกรอบ เพื่อนดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ วันนี้แวะมาแบ่งปันสูตรไส้กรอกเนื้อล้วนแบบง่าย เผื่อบ้านไหนเด็ก ๆ ชอบกิน ช่วงนี้ออกนอกบ้านลำบาก ทำกินเองสบายใจค่ะ 

 

พวกเครื่องเทศเครื่องปรุงทั้งหมด เพื่อน ๆ ปรับได้ตามความชอบเลยนะคะ จริง ๆใส่แค่กระเทียมพริกไทยเกลือก็อร่อย ถ้าไม่แน่ใจเรื่องรสชาติ ผสมเครื่องปรุงกับเนื้อสัตว์แล้ว แบ่งเข้าไมโครเวฟนิดนึง สุกแล้วชิมรสเอาค่ะ จริง ๆ แอนตั้งใจทำไส้กรอกอกไก่ล้วน แต่พอเตรียมส่วนผสมทั้งหมด ไปดูไก่ในตู้เย็นเหลืออยู่แค่ครึ่งกิโลกรัม เลยได้ใช้หมูบดอีก 1 กิโลค่ะ เพื่อนๆจะใช้เป็นไก่ล้วนหรือหมูล้วนก็ได้นะคะ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม
เนื้อสัตว์บด 1.5 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่ 1 หัวเล็ก
นมสด 150 ml
กระเทียม 2 กลีบ
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมัสตาร์ดป่น 1 ช้อนชา
ผงดอกจันทร์ 1/2 ช้อนชา
ปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดผักชีป่น 1 ช้อนชา
ไส้หมูหมักเกลือ 


วิธีทำ 
ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด ผสมลงในเนื้อสัตว์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแรป ผักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง



นำส่วนผสมทั้งหมดออกมาปั่นอีกรอบ ให้เนื้อเหนียวละเอียด



ทำความสะอาดไส้หมักเกลือ ด้วยการล้างด้วยน้ำ ทำด้านไหนและด้านนอก 



อยากใส่ไม่ต้องตึงมาก ใช้ไม้จิ้มไล่ฟองอากาศ จับมัดตามขนาดที่ต้องการ



ตั้งน้ำให้ร้อนแต่ไม่เดือด ใส่ไส้กรอกลงไปต้ม 30 นาที ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็นจัด 



ใช้กรรไกรตัดตามที่มัดไว้ พักให้สะเด็ดน้ำ เก็บเข้าตู้เย็นไว้กินได้หลายวัน 



เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะไส้กรอกเนื้อล้วนไร้แป้งของเรา ถ้าเพื่อน ๆ ทำเยอะก็แบ่งเก็บในช่องแช่แข็งนะคะจะอยู่ได้นานขึ้น เวลาจะกินก็เอาออกมาวางให้ละลายน้ำแข็ง หลังจากนั้นจะทอดหรือย่างก็ตามสะดวก จับโยนลงในหม้อทอดไร้น้ำมันก็สะดวกดีค่ะ

ไส้หมูหมักเกลือมีขายออนไลน์นะคะ เดี๋ยวนี้สะดวกมากเขาแบ่งขายราคาไม่แพง ส่วนเครื่องเทศต่าง ๆ ที่ใช้มีขายในห้างทั่วไป แต่อย่างที่บอกข้างต้นเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเทศเหมือนกัน สามารถดัดแปลงรสชาติได้ตามชอบ 

แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่