อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันคริสต์มาสแล้ว ก่อนหน้านี้นิ่มเคยลงสูตรหมูกรอบชาวไวกิ้ง ซึ่งเป็นอาหารในวันคริสต์มาสที่นอร์เวย์กันไปแล้ว วันนี้จะเอาสูตรไส้กรอกคริสต์มาสมาฝากกันบ้าง ไส้กรอกคริสต์มาสนี้ เขาจะทำทานคู่กับหมูกรอบและมีทบอล ราดด้วยบราวน์ซอสคะ สูตรนี้เป็นสูตรเบสิคทำง่าย สำหรับคนไทยสามารถดัดแปลงโดย ใส่พริกไทยหรือใส่พริกลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วยคะ
สูตรไส้กรอกคริสต์มาส (สูตรนอร์เวย์)
เนื้อหมูบด 1.2 กิโลกรัม
เนื้อวัวบด 200 กรัม
นม 1/2 ลิตร
ผงลูกจันทร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เริ่มต้นก็ให้นำเนื้อหมูบดมาใส่เครื่องผสม แล้วใส่เกลือลงไปผสมคะ
วิธีการนี้เขาเขียนว่าช่วยให้หมูจับตัวกัน และเกลือจะช่วยดูดน้ำจากเนื้อหมูไม่ให้เนื้อหมูแฉะคะ
พอนวดหมูให้ได้ที่ดีแล้วก็ใส่เนื้อวัวบดลงไปคะ
สำหรับใครที่เอาเนื้อมาบดเองให้บดให้ละเอียดไปเลยนะคะ
เนื้อจะได้เนียนๆ
เปิดเครื่องนวดอีกครั้ง ให้เนื้อหมูและเนื้อวัวผสมเข้ากันดี
จากนั้นใส่เครื่องเทศลงไป
จากนั้นเปิดเครื่องนวดต่อคะ
ระหว่างนวดให้ค่อยๆใส่นมลงไปเรื่อยๆคะ
ตรงส่วนนี้ถ้าใครชอบเนื้อไส้กรอกแบบนิ่มๆให้ใส่นมเยอะหน่อย
แต่ถ้าไม่ชอบก็ลดนมลงคะ ดูจากความเนียนของเนื้อหมูตอนนวดเอาคะ
นิ่มเอาเนื้อสัมผัสประมาณนี้คะ นิ่มว่ากำลังพอดี
คราวนี้มาเข้าเครื่องใส่ยัดไส้กรอกกันคะ
ก่อนจะเอาไส้มาใส่ให้ล้างทำความสะอาดไส้ให้สะอาดก่อนคะ
เพราะทางร้านเขาจะใส่เกลือมาด้วย
ล้างเสร็จก็ให้ลองใส่น้ำลงไปด้วย เช็คดูว่าไส้รั่วหรือเปล่า ถ้าเห็นว่ารั่วหรือแตก
ให้ตัดตรงส่วนนั้นออกเลยคะ
ช่วงใส่ไส้ไม่มีภาพ เพราะว่ามือไม้เลอะไปหมด จะเอาลิ้นตะหวัดกดชัตเตอร์ก็ไม่ไหวคะ
พลังอำนาจมาไม่ถึงเจ้าแม่นาคี 5555 ยังไงดูในคลิปเอานะคะ
จากนั้นก็นำมาต้มคะ วิธีการให้ต้มน้ำให้เดือดเลยคะ
จากนั้นก็ให้หรี่ไฟลง ให้น้ำนิ่งๆแล้วค่อยๆหย่อนไส้กรอกลงไปคะ
จากนั้นก็ต้มต่อประมาณ 20 นาทีคะ
เรียบร้อยแล้วก็ให้นำมาผึ่งที่ตะแกรงคะให้เย็นคะ
ขาวอวบ น่าเจี๊ยะมากๆ น่าฟัดอะ อิอิ
นิ่มทำเสร็จแล้วก็แบ่งใส่ช่องแข็งไว้คะ กินไม่หมดเลยทีเดียว
เวลาจะทำก็ให้เอาออกมาวางไว้ข้างนอกก่อน
จะปิ้งบนกระทะเลยหรือว่าจะเอาเข้าเตาอบตอนเราทำหมูกรอบก็ได้คะ
โชว์เนื้อในกันหน่อยนะคะ อิอิ
ทำไส้กรอกเองอร่อยปลอดภัย ได้เนื้อเต็มๆไม่มีแป้งผสมแน่นอนคะ คริสต์มาสนี้ลองทำกันดูนะคะ
คลิปการทำ
แถมคลิปการทำหมูกรอบอีกคลิปเผื่อใครยังไม่เคยเห็นนะคะ
มาทำไส้กรอกคริสต์มาสกันคะ
เนื้อหมูบด 1.2 กิโลกรัม
เนื้อวัวบด 200 กรัม
นม 1/2 ลิตร
ผงลูกจันทร์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการนี้เขาเขียนว่าช่วยให้หมูจับตัวกัน และเกลือจะช่วยดูดน้ำจากเนื้อหมูไม่ให้เนื้อหมูแฉะคะ
สำหรับใครที่เอาเนื้อมาบดเองให้บดให้ละเอียดไปเลยนะคะ
เนื้อจะได้เนียนๆ
จากนั้นใส่เครื่องเทศลงไป
ระหว่างนวดให้ค่อยๆใส่นมลงไปเรื่อยๆคะ
ตรงส่วนนี้ถ้าใครชอบเนื้อไส้กรอกแบบนิ่มๆให้ใส่นมเยอะหน่อย
แต่ถ้าไม่ชอบก็ลดนมลงคะ ดูจากความเนียนของเนื้อหมูตอนนวดเอาคะ
ก่อนจะเอาไส้มาใส่ให้ล้างทำความสะอาดไส้ให้สะอาดก่อนคะ
เพราะทางร้านเขาจะใส่เกลือมาด้วย
ล้างเสร็จก็ให้ลองใส่น้ำลงไปด้วย เช็คดูว่าไส้รั่วหรือเปล่า ถ้าเห็นว่ารั่วหรือแตก
ให้ตัดตรงส่วนนั้นออกเลยคะ
พลังอำนาจมาไม่ถึงเจ้าแม่นาคี 5555 ยังไงดูในคลิปเอานะคะ
จากนั้นก็ให้หรี่ไฟลง ให้น้ำนิ่งๆแล้วค่อยๆหย่อนไส้กรอกลงไปคะ
จากนั้นก็ต้มต่อประมาณ 20 นาทีคะ
ขาวอวบ น่าเจี๊ยะมากๆ น่าฟัดอะ อิอิ
เวลาจะทำก็ให้เอาออกมาวางไว้ข้างนอกก่อน
จะปิ้งบนกระทะเลยหรือว่าจะเอาเข้าเตาอบตอนเราทำหมูกรอบก็ได้คะ
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram https://www.instagram.com/benchawan_place/