จูบแห่งสุภาพสตรี Baci di dama คุกกี้ในตำนานของชาวอิตาเลียน

สวัสดีค่ะ ถ้าพูดถึงประเทศอิตาลีและอาหารอิตาเลียนส่วนใหญ่แล้วคนจะนึกถึง พิซซ่า สปาเกตตี หรือขนมหวานอย่างเช่น ทีรามิสุ วันนี้ขออนุญาตพาทุกคนมาทำความรู้จักกับขนมอบชนิดหนึ่งของชาวอิตาเลียน ที่มีชื่อว่า Baci di dama บาฉิดีดามา หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า จูบแห่งสุภาพสตรี คำว่า Baci หมายถึงจูบ เป็นพหูพจน์ ถ้าจูบคำเดียว คือ Bacio บาฉิโอ แต่เวลาพูดจะพูดเร็วๆ จากสามคำเหลือสองคำ คือ บาโฉ่ว ส่วนคำว่า Dama หมายถึงหญิงสาว หรือสุภาพสตรีที่สูงส่ง เจ้า Baci di dama เป็นคุกกี้ในตำนานของคนอิตาเลียน มีถิ่นกำเนิดมากจากเมือง Tortona แคว้น Piemonte ของประเทศอิตาลี โดยดั้งเดิมในศตวรรษที่19 จะใช้ถั่วฮาเซลนัทในการทำ เพราะหาง่ายและราคาถูกกว่าอัลมอนด์ และในตอนท้ายของปี 1810 นักรบ Stefano Vercesi ได้ปรับเปลี่ยนสูตรโดยใช้อัลมอนด์แทนถั่วฮาเซลนัทและได้จดสิทธิบัตรเป็น จูบทองคำ และได้ไปเข้าร่วมในงานMilan international fair ในปี1906 เจ้าBaci di dama นี้ก็ได้รับเหรียญทองในงายนี้ด้วย 

บางตำนานก็เล่าว่า Baci di dama นี้เกิดจากจินตนาการของพ่อครัว ของครอบครัวSavoy ในฤดูใบไม้ร่วงของปี ค.ศ. 1852 ตามคำร้องขอของกษัตริย์ Vittorio Emanuele ที่2 ที่ทรงอยากลองลิ้มรส ขนมใหม่ๆ และหลังจากนั้นขนมก็ได้รับการรับรองและถูกเสริฟบนโต๊ะอาหารของราชวงศ์อิตาลีและยุโรปตั้งแต่นั้นมา 

ค่ะก็ได้ฟังตำนานของเจ้าBaci di dama กันแล้วนะคะ ต่อไปก็มารู้จักกับส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม คุกกี้ Baci di dama 
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
แป้งอัลมอนด์ 300 กรัม
เนยสดจืด 300 กรัม
ไข่ขาว 50 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 260 กรัม
เกลือ 3 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลต 2 บาร์ ในสูตรนี้ใช้ 85% และ70%

ส่วนวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย
อันดับแรกเลย ผสมเนยกับตาลให้เข้ากัน แล้วก็ตามด้วยผงอัลมอนด์ผสมให้พอเข้ากันตามด้วยเกลือและไข่ขาวและเติมแป้งสาลี ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ห่อแป้งด้วยพลาสติกแร็พนำเข้าพักในตู้เย็นอย่างน้อย2 ชม.  

หลังจากพักแป้ง2 ชม. แล้วก็นำแป้งออกมาแบ่งเป็นก้อนๆละเท่าๆกัน และปั้นให้กลมๆใส่ถาดเตรียมอบ  เสร็จแล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ180 องศาเซลเซียส 10-12 นาที เวลาขึ้นอยู่กับความร้อนของเตาอบแต่ละตัวให้สังเกตที่สีของคุกกี้นะคะ 

คุกกี้สุกแล้วพักให้เย็น หลังจากอบเสร็จคุกกี้จะยังนิ่มอยู่ปล่อยให้เย็นแล้วจะแข็งตัว

เตรียมทำช็อกโกแลต โดยใส่น้ำลงไปในหม้อแล้วตั้งไฟให้ร้อน สับช็อคโกแลตพอหยาบ ใส่ในหม้ออีกใบ แล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำและตุ๋นช็อคโกแลตจนละลาย พอละลายแล้วก็พักให้เย็นและข้นขึ้น พอช็อคโกแลตข้นแล้วก็นำไปใส่บนคุกกี้แล้วนำคุกกี้อีกอันประกบเหมือนแชนด์วิช แล้วก็พักให้คุกกี้เซ็ตตัวก็เป็นอันเสร็จพร้อมหม่ำค่ะ

เป็นคุกกี้ที่มีความอร่อยลงตัวมากๆค่ะ หวานกำลังดีและมีรสชาติขมนิดๆของดาร์กช็อกโกแลตมีความมันของอัลมอนด์ เป็นขนมที่ถือได้ว่าเป็นมงคล เหมาะที่จะทำเป็นขนมในงานแต่งงาน หรือสำหรับคนที่มีร้านเบเกอรี่ก็สามารถทำขายทำเป็นขนมชนิดใหม่ของร้านเพิ่มแพ็กเกจกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารักเข้าไปคงช่วยเพิ่มยอดขายได้ไม่มากก็น้อย


สามารถดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
https://youtu.be/YxI7OU80A68
เป็นสมาชิกใหม่ ผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยนะคะ และขอถือโอกาสนี้ฝากช่องยูทูปไปในตัวค่ะอมยิ้ม01
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่