... ของเหลือเราไม่ทิ้ง 'แครอทแกงบวด' ... อิอิ ล้อเล่น 'มันแครอท'ค่ะ



มันเทศพันธุ์ที่เรียกกันว่ามันแครอท ก็มีสีส้มสวยสมชื่อเขาล่ะค่ะ 

มีน้ำกะทิเหลือจากการทำฟักทองแกงบวดเมื่อสองสัปดาห์ก่อน  เก็บไว้ไม่ได้ทิ้งเพราะเสียดาย

วันนี้รื้อๆคุ้ยๆตู้เย็นเจอเข้าเลยหยิบออกมา  มีมันเทศเหลืออยู่สองแบบคือสีส้มแครอท และสีม่วงมันญี่ปุ่น

เลือกเอามันแครอท เพราะชอบที่เนื้อเนียนหนึบดีค่ะ  เคยเอามันม่วงมาทำแกงบวดแล้วไม่ค่อยชอบตรงที่เนื้อจะนิ่มเละไปหน่อย

น้ำกะทิก็ทำง่ายๆ ประกอบไปด้วยกะทิขวดเติมน้ำเพิ่มไปเพราะไม่ชอบเข้มข้นมากนัก  น้ำตาล (ถ้วยที่เห็นนี้ใส่ทั้งน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลมะพร้าวค่ะ ) เติมดอกเกลือเล็กน้อย

วันนี้เพราะมีกะทิของเหลือที่แช่เย็นเก็บไว้ เอาออกมาตั้งไฟ  แล้วปอกมันเทศล้างหั่นก่อนจะใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิ  ตั้งไฟอ่อนไปสักพัก พอมันเทศสุกเนื้อนิ่มได้ที่ก็เสิร์ฟได้ล่ะ

มันแครอทถ้วยนี้สีสวยน่ากิน  เนื้อนุ่มเนียนหนึบถูกใจมากค่ะ

สักถ้วยไหมคะ 

ขอให้สุขกายสุขใจ  จะไปเที่ยวไปจับจ่ายใช้สอยตรุษจีน ก็อย่าประมาท การ์ดอย่าตกนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่