สวัสดีครับทุกท่านนนนน
เอาละ มาเข้าเรื่องกันครับ หลังจากเคยตั้งกระทู้ถามชาว Pantip วิธีการทำสเต๊กเนื้อให้อร่อย (เพราะว่าผมทำอาหารไม่เป็นเลย)
แต่ด้วยความชื่นชอบทานสเต๊กเนื้อเป็นพิเศษ และอยากจะลองฝึกหัดทำไว้อวดชาวโลกบ้าง 55+
ผมก็เริ่มศึกษาวิธีการทำทั้งทาง Internetบ้าง ถาม pantipบ้าง ถามพี่ๆที่ทำอาหารเป็นบ้าง
และเอามาผสมมั่วๆเอง ตามหลักสูตรของผมบ้าง 55+
โอเค โม้มาสักพักละ เรามาเริ่มทำสเต๊กเนื้อกัน Let's Go
ก่อนอื่นเลย ต้องไปหาเนื้อก่อนนนน นี้คือการทำสเต๊กเนื้อครั้งแรกในชีวิตของผมเลย
ยังงงๆ จะไปหาเนื้อที่ไหนดีฟะ ???
อ่อๆๆๆๆ นึกออกละ ไป FoodLand ดีฟ่าาา เพราะใกล้บ้าน เคยเห็นแว่ปๆๆ ว่ามันมีเนื้อขายนะ
ชะแว่ปๆ ได้ Ribeye Aust. มา 1 ชิ้น ขนาด 200 กรัม ใจจริงอยากได้สัก 270 กรัม แต่มันสุดแค่นี้จริงๆ ไม่เป็นไรๆครั้งแรก
ทำชิมลางไปก่อน ส่วนพร๊อม เครื่องเขียงต่างๆ ตามรูปเลยครับ จริงๆเอามาวางเรียงโชว์เท่ๆไปงั้นละครับ 555+
มาชมความสวยของลายเนื้อ Ribeye กันครับ สวยจริมๆ ไขมันพรึบ 55+ แต่เสียดายบางไปนิดดดด
ละแล้วก็มาถึงขั้นตอนการหมักเนื้อกัน ผมใช้กะเทียมหัวใหญ่ทุบๆละมาทาๆเนื้อ และใช้โรสแมรี่ไถ่ๆทั่วๆเนื้อ ละใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อน
ราดๆบนเนื้อ ละถูๆ อ่อๆ เกือบลืมๆ มีโรยพริกไทยแมคคอร์มิคด้วย มาถึงขั้นตอนนี้ เครื่องเทศรวมกลิ้นเนื้อ หอมจริมๆ อิอิ
(อย่าลืมหากระดาษทิชชู่ มาซับเลือดให้เนื้อมันแห้งก่อนนะครับ)
พอหมักเนื้อเสร็จ เราก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีนะครับ พร้อมหาฝามาครอบ มาคลุมไว้ๆๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ (อืมมม อาจจะงงๆ กับครัวผมนิดนึงงง พอดียังไม่ได้ทำครัว เลยจัดเตาแก๊สปิคนิกหลังบ้าน แบบลูกทุ่งๆครับ)
กระทะน้ำมันมะกอกร้อนๆ ควันเริ่มขึ้น ได้เวลาเอาเนื้อลงกระทะครับ ผมทอดโดยเอาเนื้อลงไปฝั่งละ 1 นาที
ครบ 1 นาที ก็กลับเนื้อไปอีกฝั่งหนึ่งครับ
พอเนื้อใกล้ๆสุกแล้ว ผมจัดการโยนเนย กระเทียม และโรสแมรี่ไปทอดรวมกับเนื้อเลย พวกกระเทียม และโรสแมรี่ ก็เอามาจากตอนที่หมักเนื้อ
นั้นละครับ แต่ช่วงผมโยนเนย กระเทียม และโรสแมรี่ลงกระทะนั้น ผมดับไฟเตาแก๊สเลยนะครับ กลัวพวกกระเทียมไหม้
ทอดกันต่อไปเรื่อยๆครับ จนกว่าเนยจะละลายหมด เอาเจ้ากระเทียม และโรสแมรี่มาวางไว้บนเนื้อ ละผมก็ตักน้ำมันมาราดบนกระเทียม โรสแมรี่
จนกระเทียมเริ่มสุก หอมๆ เหลืองๆ (ช่วงนี้กลิ่นเนื้อ กระเทียม โรสแมรี่ เนย จะหอมมว๊ากกกกก ครับ)
พอทอดจนสุดหอมๆเหลืองๆ ก็นำเนื้อขึ้นมาตากครับ ช่วงนี้สำคัญมากกก เอาเนื้อขึ้นมาพักอย่างน้อยสัก 10-15 นาทีนะครับ
อย่าเพิ่งหั่นกินเลยนะครับ ใจเย็นๆ รอก่อนนนครับ
ละแล้วก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายยยย คืนหั่นเนื้อกินกันนนน แต่แอบเสียดายยย อยากได้แบบ medium rare ผลออกมาเป็น medium
เนื่องจากยังขาดประสบการณ์ ทำครั้งแรกทอดนานไป และเนื้อบางไปครับ แต่ก็โอเครครับ น่าทานๆ รับได้ๆ ฮ่าๆ
ท้ายสุดและสุดท้าย อยากบอกว่าอร่อยมากครับๆ 555+ อวยตัวเองนิดนึง กลิ่นโรสแมรี่ กับกระทียมช่วยชูรสเนื้อพอสมควร
เนื้อนุ่มและนิ่มมาก แทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลย ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร หลังจากสลัดความเป็นวิศวกรไฟฟ้า
มาเป็นเชฟสเต๊กเนื้อจำเป็น ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี อิอิ
ปล.ขอขอบคุณทุกท่านที่รับฟังความมั่วของผมมาถึงตรงนี้นะครับ ใครมีข้อเสนอแนะ หรือวิธีการดีๆ ก็มาช่วยกันแชร์ได้นะคร๊าบบบบ
การทำสเต๊กเนื้อครั้งแรกในชีวิต ตามแบบฉบับมั่วๆแต่อร่อย !!!
เอาละ มาเข้าเรื่องกันครับ หลังจากเคยตั้งกระทู้ถามชาว Pantip วิธีการทำสเต๊กเนื้อให้อร่อย (เพราะว่าผมทำอาหารไม่เป็นเลย)
แต่ด้วยความชื่นชอบทานสเต๊กเนื้อเป็นพิเศษ และอยากจะลองฝึกหัดทำไว้อวดชาวโลกบ้าง 55+
ผมก็เริ่มศึกษาวิธีการทำทั้งทาง Internetบ้าง ถาม pantipบ้าง ถามพี่ๆที่ทำอาหารเป็นบ้าง
และเอามาผสมมั่วๆเอง ตามหลักสูตรของผมบ้าง 55+
โอเค โม้มาสักพักละ เรามาเริ่มทำสเต๊กเนื้อกัน Let's Go
ก่อนอื่นเลย ต้องไปหาเนื้อก่อนนนน นี้คือการทำสเต๊กเนื้อครั้งแรกในชีวิตของผมเลย
ยังงงๆ จะไปหาเนื้อที่ไหนดีฟะ ???
อ่อๆๆๆๆ นึกออกละ ไป FoodLand ดีฟ่าาา เพราะใกล้บ้าน เคยเห็นแว่ปๆๆ ว่ามันมีเนื้อขายนะ
ชะแว่ปๆ ได้ Ribeye Aust. มา 1 ชิ้น ขนาด 200 กรัม ใจจริงอยากได้สัก 270 กรัม แต่มันสุดแค่นี้จริงๆ ไม่เป็นไรๆครั้งแรก
ทำชิมลางไปก่อน ส่วนพร๊อม เครื่องเขียงต่างๆ ตามรูปเลยครับ จริงๆเอามาวางเรียงโชว์เท่ๆไปงั้นละครับ 555+
มาชมความสวยของลายเนื้อ Ribeye กันครับ สวยจริมๆ ไขมันพรึบ 55+ แต่เสียดายบางไปนิดดดด
ละแล้วก็มาถึงขั้นตอนการหมักเนื้อกัน ผมใช้กะเทียมหัวใหญ่ทุบๆละมาทาๆเนื้อ และใช้โรสแมรี่ไถ่ๆทั่วๆเนื้อ ละใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อน
ราดๆบนเนื้อ ละถูๆ อ่อๆ เกือบลืมๆ มีโรยพริกไทยแมคคอร์มิคด้วย มาถึงขั้นตอนนี้ เครื่องเทศรวมกลิ้นเนื้อ หอมจริมๆ อิอิ
(อย่าลืมหากระดาษทิชชู่ มาซับเลือดให้เนื้อมันแห้งก่อนนะครับ)
พอหมักเนื้อเสร็จ เราก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีนะครับ พร้อมหาฝามาครอบ มาคลุมไว้ๆๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ (อืมมม อาจจะงงๆ กับครัวผมนิดนึงงง พอดียังไม่ได้ทำครัว เลยจัดเตาแก๊สปิคนิกหลังบ้าน แบบลูกทุ่งๆครับ)
กระทะน้ำมันมะกอกร้อนๆ ควันเริ่มขึ้น ได้เวลาเอาเนื้อลงกระทะครับ ผมทอดโดยเอาเนื้อลงไปฝั่งละ 1 นาที
ครบ 1 นาที ก็กลับเนื้อไปอีกฝั่งหนึ่งครับ
พอเนื้อใกล้ๆสุกแล้ว ผมจัดการโยนเนย กระเทียม และโรสแมรี่ไปทอดรวมกับเนื้อเลย พวกกระเทียม และโรสแมรี่ ก็เอามาจากตอนที่หมักเนื้อ
นั้นละครับ แต่ช่วงผมโยนเนย กระเทียม และโรสแมรี่ลงกระทะนั้น ผมดับไฟเตาแก๊สเลยนะครับ กลัวพวกกระเทียมไหม้
ทอดกันต่อไปเรื่อยๆครับ จนกว่าเนยจะละลายหมด เอาเจ้ากระเทียม และโรสแมรี่มาวางไว้บนเนื้อ ละผมก็ตักน้ำมันมาราดบนกระเทียม โรสแมรี่
จนกระเทียมเริ่มสุก หอมๆ เหลืองๆ (ช่วงนี้กลิ่นเนื้อ กระเทียม โรสแมรี่ เนย จะหอมมว๊ากกกกก ครับ)
พอทอดจนสุดหอมๆเหลืองๆ ก็นำเนื้อขึ้นมาตากครับ ช่วงนี้สำคัญมากกก เอาเนื้อขึ้นมาพักอย่างน้อยสัก 10-15 นาทีนะครับ
อย่าเพิ่งหั่นกินเลยนะครับ ใจเย็นๆ รอก่อนนนครับ
ละแล้วก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายยยย คืนหั่นเนื้อกินกันนนน แต่แอบเสียดายยย อยากได้แบบ medium rare ผลออกมาเป็น medium
เนื่องจากยังขาดประสบการณ์ ทำครั้งแรกทอดนานไป และเนื้อบางไปครับ แต่ก็โอเครครับ น่าทานๆ รับได้ๆ ฮ่าๆ
ท้ายสุดและสุดท้าย อยากบอกว่าอร่อยมากครับๆ 555+ อวยตัวเองนิดนึง กลิ่นโรสแมรี่ กับกระทียมช่วยชูรสเนื้อพอสมควร
เนื้อนุ่มและนิ่มมาก แทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลย ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร หลังจากสลัดความเป็นวิศวกรไฟฟ้า
มาเป็นเชฟสเต๊กเนื้อจำเป็น ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี อิอิ
ปล.ขอขอบคุณทุกท่านที่รับฟังความมั่วของผมมาถึงตรงนี้นะครับ ใครมีข้อเสนอแนะ หรือวิธีการดีๆ ก็มาช่วยกันแชร์ได้นะคร๊าบบบบ