+ชวนทำเมนูถนอมอาหารง่ายๆไอเดียดีไม่เปลืองพื้นที่ กับ "ไข่เค็มดินสอพอง สูตรโฮมเมด" หอม อร่อย เค็มกำลังดี ไม่มีสารเจือปน+

...หากพูดถึง"ไข่เค็ม" นับว่าเป็นเมนูถนอมอาหารยอดฮิตตลอดกาล เพราะแทบจะทุกร้านอาหารไทย-จีน ต้องมีเมนูที่ใช้ไข่เค็มเป็นส่วนประกอบหลัก และช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา จขกท.ได้รับของขวัญจากพี่ในออฟฟิดเป็นไข่เค็มจากทางภาคใต้มากล่องใหญ่ ตอนแรกก็ไม่ได้แปลกใจอะไรแต่พอเปิดกล่องมากะจะเอามาต้มปรากฏว่าเป็นไข่เค็มที่พอกด้วยดินเหนียวสีดำ ตอนนั้นแบบ เฮ้ย! ไม่เคยเห็น 5555+ ปกติเคยเจอแต่ไข่เค็มก็คือดองในน้ำเกลือทั่วไป เลยเกิดไอเดียว่าถ้าเราใช้ดินมาพอกทำไข่เค็มเองบ้างล่ะ?? (แต่คงไม่ใช่ดินเหนียวแน่ๆเพราะขนาดบ้านเกิด จขกท. อยู่ใกล้ท้องนายังหาดินเหนียวยากมากกกก) เลยไปเจอสูตรว่าสามารถใช้ดินสอพองมาทำไข่เค็มได้ อ่ะ!! เลยจัดไป ทดลองทำ "ไข่เค็มดินสอพอง สูตรโฮมเมด" ทำง่ายและดีงามมากกกกก ไข่แดงเด้งดึ๋ง หอม อร่อย เค็มกำลังดี ไม่ต้องเตรียมขวดโหลใส่น้ำเกลือให้เปลืองพื้นที่
:::วัตถุดิบ::: 
• ไข่เป็ด (ล้างน้ำให้สะอาด)
• ดินสอพอง 4 ส่วน
• เกลือ 2 ส่วน
• น้ำสะอาด 1/2 ส่วน
:::วิธีทำ::: 
• นำดินสองพอง 4 ส่วน ละลายกับน้ำสะอาด 1/2 ส่วน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
จะได้เนื้อดินสอพองเหนี่ยวข้น ไม่เหลว
• ใส่เกลือเข้าไป 2 ส่วน (หากไม่แน่ใจปริมาณให้เพิ่มเป็น 3 ส่วน) คนให้เข้ากัน
 จากนั้นนำไข่เป็ดมาคลุกกับดินสอพองให้ทั่วทั้งใบ
• หลังจากนำไข่เป็ดคลุกกับดินสอพองเสร็จเรียบร้อยแล้วในครั้งที่ 1 ให้นำไข่เป็ดไปพักไว้ประมาณ 30 นาที 
เพื่อรอให้ดินสองเริ่มแห้งและยึดตัว จากนั้นนำไข่เป็ดมาคลุกกับดินสอพองอีกรอบ เป็นครั้งที่ 2
• นำไข่เป็ดที่ผสมดินสอพองบรรจุลงถุงพลาสติกหรือขวดโหล ป้องกันเพื่อให้อากาศเข้าไป 
โดยเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ 7-10 วัน
• เพื่อครบกำหนด จะได้ไข่เค็มรสชาตืกำลังดี นำไข่เค็มล้างน้ำให้สะอาดเพื่อนำดินสอพองออก 
จากนั้นนำไปต้มประมาณ 5 นาที (หรือนำไปทำไข่เค็มดาวก็ได้ตามความชอบ)

ดูแบบ HD จิ้มเบาๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
***เคล็ดลับ
• หากต้องการให้ไข่มีรสชาติเค็มมากกว่านี้สามารถเพิ่มระยะเวลาการหมักให้เป็น 10-15 วัน ได้
• หากในช่วงระหว่างการหมักมีการเกิดฟอง-กลิ่น แสดงว่าเกิดการเน่าเสียอาจเป็นเพราะความเค็มมีไม่มากพอหรือมีไข่มีรอยร้าวระหว่างการหมัก
• สูตรนี้ใช้ได้กับไข่ไก่ ไข่นกกระทาได้
• น้ำที่ผสมกับเกลือและดินสอพองควรเป็นน้ำสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่เกิดขึ้นระหว่างการหมัก

"ไข่เค็มดินสอพอง สูตรโฮมเมด" เมนูไอเดียๆดีที่ดัดแปลงจากการทำไข่เค็มปกติ ไม่ต้องใช้ปริมาณน้ำเยอะเพื่อผสมเกลือหรือใช้ขวดโหลขนาดใหญ่ให้เปลืองพื้นที่ และความเค็มจากเกลือที่ผสมในดินสอพองจะมีปริมาณเข้มข้นกว่าสูตรปกติ(เพราะเกลือไม่ได้เจือจางในน้ำมาก) 
ทำให้ได้ไข่เค็มรสชาติอร่อย ทำเองง่ายๆปลอดสารเจือปนจ้าาาาา
ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า 
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่