วันนี้วันดี ได้ฤกษ์โพสต์ Pantip มาแบ่งปันสูตรอาหารเช่นเคย ทำแกงไตปลามาก็หลายครั้ง แต่การทำแต่ละครั้งก็ใช้เวลาเตรียมการค่อนข้างนาน วันนี้มาบอกทางลัดเวลาทำแกงไตปลากันจ้า เพียงแค่มีไตปลาแห้ง และผักต่างๆ ก็ได้แกงไตปลาหรอยๆ ไว้กินกันหนมจีนแล้วววว แถมมีสูตรไข่เค็มโฮมเมด ท้ายกระทู้ด้วย ไปลุยกันเล๊ย
สามสิ่งที่ต้องมี
1. ไตปลาแห้ง (เราใช้ น้ำพริกไตปลาแห้งแม่ฉ้าย)
2. ผักต่างๆ ตามชอบ
3. น้ำเปล่า
แค่นี้เลยยยยยยย วิธีทำก็ง่ายเว่อร์ ตั้งน้ำเดือด (ใส่น้ำน้อยๆ) แล้วใส่ไตปลาแห้งลงไปโลด ความดีงามคือไม่ต้องหาปลาย่างเพิ่ม เพราะในกระปุกปลาแน่นมากอยู่แล้ว
พอแกงเดือดอีกที ก็โยนผักลงไป
แถ๊แด โอ๊ยง่ายอะไรขนาดนี้ หลังจากหม่ำไปก็พบว่า หรอยแรงตามแบบฉบับแกงใต้เลย หอมเครื่องเหมือนทิ่มใหม่ๆ กินกับหนมจีนก็ได้ กินกับข้าวก็ดี มีผักเหนาะเยอะยิ่งได้แรง
แถมด้วยสูตรไข่เค็มโฮมเมด เราดองไว้หลายวันแล้ว วิธีทำก็คือล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วแช่น้ำส้มสายชู 3 นาที จากนั้นคลุกเกลือ หมักไว้ 10 – 15 วัน ก็สามารถนำมาดาวได้แบบนี้ หรือถ้าอยากกินแบบไข่ต้มก็ทิ้งไว้สัก 20 -30 วัน
ไตปลาแห้งแบบนี้สามารถกินได้ทั้งแบบแห้ง คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ทานพร้อมผักสด หรือจะเติมน้ำทำเป็นแกงไตปลาแบบเราก็อร่อยล้ำ สนใจแวะไปตำที่เพจ ไตปลาแห้งแม่ฉ้าย เด้อออออออ
[SR] แกงไตปลา จากไตปลาแห้งและวิธีทำไข่เค็มโฮมเมด
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม