@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....."สูตรไข่เค็ม 10 ฟอง" @

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวพันทิปทุกท่าน
เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา  ป้าเน็ทได้มีโอกาสเข้ากรุงฯ
และได้เลือกไปช้อปฯ ที่ ห้างใหญ่ ทางบางนา มีสินค้าให้เลือกมากมาย
สุดท้ายได้ของถูกใจมา 1 ชิ้นค่ะ  มาดูกันว่าป้าเน็ทได้อะไรมา  อิอิ..


นี่ไงคะ  ของโปรดที่กินไม่ได้ก็ขวดโหลที่เห็นนี่แหละค่ะ
ครั้งแรกที่เห็นขวดโหลนี้ที่เขาวางไว้ดาดดื่น  ก็เกิดความคิดขึ้นมา
ทันทีว่าจะนำไปใช้อะไร...





อะฮ้า!!
เราจะทำไข่เค็ม 10 ฟอง  เจ้าโหลใบนี้แหละใช่เลย
สูตรมีดังนี้ค่ะ
-  ไข่เป็ด  10 ฟอง
-  เกลือทะเล  300 g
-  น้ำเปล่า  1000 cc


เตรียมไข่เป็ดไว้  10 ฟองค่ะ
มาลุ้นกันหน่อยว่าเจ้าโหลนี้จะใส่ได้พอดีไหม..




เตรียมเกลือทะเล  300 g
ต้มในน้ำเปล่า  1 ลิตร  แล้วปล่อยให้น้ำเย็นลง





ในขณะที่ต้มน้ำเกลืออยู่เราก็มาทำความสะอาดไข่กันค่ะ
ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดๆ  เช็ดไข่เป็ดแล้วนำลงใส่โหลค่ะ
ฮ่าๆๆ  ช่วงนี้มีลุ้นค่ะ
ป้าเน็ทนี่แหละลุ้นว่าเจ้าโหลน้อยนี้มันจะพอใส่ไข่ไหมหนอ....





โอ้ววว!! พระเจ้า Jอด !! มันยอดมากกกก  
ไข่ 10 ฟอง ใส่ในโหลนี้ได้พอดีเชียวค่าาา....






พอน้ำเกลือที่ต้มเย็นได้ที่แล้วก็นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
ตรงนี้ไม่รู้ว่าทำไปทำไม  แต่ก็...นะ! กรองไปเถอะ





แล้วก็นำน้ำเกลือที่เย็นแล้วมาเทใส่โหลไข่ค่ะ  
ฮ่าๆๆ  ตรงนี้ก็มีลุ้นอีกแล้วววว!!!
เจ้าโหลน้อยใบนี้มันจะรับน้ำเกลือได้ไหมหนอ....





โอ้ววว!! พระเจ้า Jอด !! มันยอดมากกกก  
น้ำเกลือ 1 ลิตร  ใส่โหลน้อยนี้ได้พอดีเลยค่าาา...
น้ำท่วมจนมิดไข่ค่ะ  มันทำให้ไข่ลอยน้ำนิดหน่อยป้าเน็ทกลัวว่า
ไข่จะไม่จมน้ำทุกใบ  เลยนำถ้วยแก้วเล็กๆ มากดไว้ที่ปากขวดโหลด้วยค่ะ




ปิดฝาขวดโหลได้พอดีเชียวค่ะ




แล้วก็ไม่ลืมที่จะเขียนวันเริ่มทำไว้ด้วยนะคะ
กะว่าสัก  30 วัน ค่อยนำมาทำอาหาร หรือต้มให้สุกทานเป็นไข่เค็มค่ะ





และนี่...เจ้าไชเท้านี้จะเป็นรายต่อไป
ที่ป้าเน็ทจะดองค่ะ  เคยทำลงกระทู้ไปหลายปีแล้วนะคะ
เคยนำไชเท้าดองเค็มหวานนี้ไปร่วมรายการมีทติ้งกะคุณชายกางมาแล้วด้วยหละ
ได้รับคำชมจนปลื้มอยู่ทุกวันนี้ค่ะ อิอิ..



"สุขใดหรือจะเท่า   สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่