สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวพันทิปทุกท่าน
เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ป้าเน็ทได้มีโอกาสเข้ากรุงฯ
และได้เลือกไปช้อปฯ ที่ ห้างใหญ่ ทางบางนา มีสินค้าให้เลือกมากมาย
สุดท้ายได้ของถูกใจมา 1 ชิ้นค่ะ มาดูกันว่าป้าเน็ทได้อะไรมา อิอิ..
นี่ไงคะ ของโปรดที่กินไม่ได้ก็ขวดโหลที่เห็นนี่แหละค่ะ
ครั้งแรกที่เห็นขวดโหลนี้ที่เขาวางไว้ดาดดื่น ก็เกิดความคิดขึ้นมา
ทันทีว่าจะนำไปใช้อะไร...
อะฮ้า!!
เราจะทำไข่เค็ม 10 ฟอง เจ้าโหลใบนี้แหละใช่เลย
สูตรมีดังนี้ค่ะ
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- เกลือทะเล 300 g
- น้ำเปล่า 1000 cc
เตรียมไข่เป็ดไว้ 10 ฟองค่ะ
มาลุ้นกันหน่อยว่าเจ้าโหลนี้จะใส่ได้พอดีไหม..
เตรียมเกลือทะเล 300 g
ต้มในน้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วปล่อยให้น้ำเย็นลง
ในขณะที่ต้มน้ำเกลืออยู่เราก็มาทำความสะอาดไข่กันค่ะ
ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดๆ เช็ดไข่เป็ดแล้วนำลงใส่โหลค่ะ
ฮ่าๆๆ ช่วงนี้มีลุ้นค่ะ
ป้าเน็ทนี่แหละลุ้นว่าเจ้าโหลน้อยนี้มันจะพอใส่ไข่ไหมหนอ....
โอ้ววว!! พระเจ้า Jอด !! มันยอดมากกกก
ไข่ 10 ฟอง ใส่ในโหลนี้ได้พอดีเชียวค่าาา....
พอน้ำเกลือที่ต้มเย็นได้ที่แล้วก็นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
ตรงนี้ไม่รู้ว่าทำไปทำไม แต่ก็...นะ! กรองไปเถอะ
แล้วก็นำน้ำเกลือที่เย็นแล้วมาเทใส่โหลไข่ค่ะ
ฮ่าๆๆ ตรงนี้ก็มีลุ้นอีกแล้วววว!!!
เจ้าโหลน้อยใบนี้มันจะรับน้ำเกลือได้ไหมหนอ....
โอ้ววว!! พระเจ้า Jอด !! มันยอดมากกกก
น้ำเกลือ 1 ลิตร ใส่โหลน้อยนี้ได้พอดีเลยค่าาา...
น้ำท่วมจนมิดไข่ค่ะ มันทำให้ไข่ลอยน้ำนิดหน่อยป้าเน็ทกลัวว่า
ไข่จะไม่จมน้ำทุกใบ เลยนำถ้วยแก้วเล็กๆ มากดไว้ที่ปากขวดโหลด้วยค่ะ
ปิดฝาขวดโหลได้พอดีเชียวค่ะ
แล้วก็ไม่ลืมที่จะเขียนวันเริ่มทำไว้ด้วยนะคะ
กะว่าสัก 30 วัน ค่อยนำมาทำอาหาร หรือต้มให้สุกทานเป็นไข่เค็มค่ะ
และนี่...เจ้าไชเท้านี้จะเป็นรายต่อไป
ที่ป้าเน็ทจะดองค่ะ เคยทำลงกระทู้ไปหลายปีแล้วนะคะ
เคยนำไชเท้าดองเค็มหวานนี้ไปร่วมรายการมีทติ้งกะคุณชายกางมาแล้วด้วยหละ
ได้รับคำชมจนปลื้มอยู่ทุกวันนี้ค่ะ อิอิ..
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....."สูตรไข่เค็ม 10 ฟอง" @
เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ป้าเน็ทได้มีโอกาสเข้ากรุงฯ
และได้เลือกไปช้อปฯ ที่ ห้างใหญ่ ทางบางนา มีสินค้าให้เลือกมากมาย
สุดท้ายได้ของถูกใจมา 1 ชิ้นค่ะ มาดูกันว่าป้าเน็ทได้อะไรมา อิอิ..
นี่ไงคะ ของโปรดที่กินไม่ได้ก็ขวดโหลที่เห็นนี่แหละค่ะ
ครั้งแรกที่เห็นขวดโหลนี้ที่เขาวางไว้ดาดดื่น ก็เกิดความคิดขึ้นมา
ทันทีว่าจะนำไปใช้อะไร...
เราจะทำไข่เค็ม 10 ฟอง เจ้าโหลใบนี้แหละใช่เลย
สูตรมีดังนี้ค่ะ
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- เกลือทะเล 300 g
- น้ำเปล่า 1000 cc
มาลุ้นกันหน่อยว่าเจ้าโหลนี้จะใส่ได้พอดีไหม..
ต้มในน้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วปล่อยให้น้ำเย็นลง
ใช้ฟองน้ำชุบน้ำพอหมาดๆ เช็ดไข่เป็ดแล้วนำลงใส่โหลค่ะ
ฮ่าๆๆ ช่วงนี้มีลุ้นค่ะ
ป้าเน็ทนี่แหละลุ้นว่าเจ้าโหลน้อยนี้มันจะพอใส่ไข่ไหมหนอ....
ไข่ 10 ฟอง ใส่ในโหลนี้ได้พอดีเชียวค่าาา....
ตรงนี้ไม่รู้ว่าทำไปทำไม แต่ก็...นะ! กรองไปเถอะ
ฮ่าๆๆ ตรงนี้ก็มีลุ้นอีกแล้วววว!!!
เจ้าโหลน้อยใบนี้มันจะรับน้ำเกลือได้ไหมหนอ....
น้ำเกลือ 1 ลิตร ใส่โหลน้อยนี้ได้พอดีเลยค่าาา...
น้ำท่วมจนมิดไข่ค่ะ มันทำให้ไข่ลอยน้ำนิดหน่อยป้าเน็ทกลัวว่า
ไข่จะไม่จมน้ำทุกใบ เลยนำถ้วยแก้วเล็กๆ มากดไว้ที่ปากขวดโหลด้วยค่ะ
กะว่าสัก 30 วัน ค่อยนำมาทำอาหาร หรือต้มให้สุกทานเป็นไข่เค็มค่ะ
ที่ป้าเน็ทจะดองค่ะ เคยทำลงกระทู้ไปหลายปีแล้วนะคะ
เคยนำไชเท้าดองเค็มหวานนี้ไปร่วมรายการมีทติ้งกะคุณชายกางมาแล้วด้วยหละ
ได้รับคำชมจนปลื้มอยู่ทุกวันนี้ค่ะ อิอิ..
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ