นอกจากเคยไม่ชอบพริกหยวก
สับปะรดก็ไม่ชอบเลยค่ะ ถ้าเห็นมาอยู่ในของคาว มียอมกินอย่างเดียวคือขนมจีนซาวน้ำ
แต่วันนี้นึกอยากกินหอยแมลงภู่ผัดหวาน ก็เลยไปจ่ายตลาด ได้หอยแล้วบังเอิญเดินผ่านแผงสับปะรด เกิดนึกอยากลองทำแกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่แห้งขึ้นมาดื้อๆค่ะ
กลับบ้านมาเลยบังคับตัวเอง ยังไม่ทำหอยผัดหวานล่ะ ลองทำแกงมากินก่อนดีกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทำเมนูนี้ แต่ไม่ยากหรอกค่ะเพราะหนอนฯทำอาหารไทยเป็นอยู่แล้ว
หอยแห้ง เอามาล้างน้ำเอาฝุ่นออกแล้วแช่น้ำไว้สักพัก
กุ้งแห้ง จัดการลงโถปั่นให้ป่น (กุ้งนี้ได้มาจากตลาดน้ำบางน้อย ดูใหม่ สะอาด กลิ่นห้อมหอมค่ะ)
สับปะรด หั่นๆสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบีบน้ำออก ที่ได้มานี้หวานอร่อยเหมาะรับประทานสด ถ้าเอามาทำแกง ได้เปรี้ยวๆจะดีมาก
(หนอนฯเอาน้ำสับปะรดไปต้มให้สุก แช่เย็นดื่ม อร่อยจัง)
นอกจากนี้
ก็ยังมีกะทิขวด น้ำพริกแกงคั่ว(แกงเผ็ดไม่ใส่เครื่องเทศ) และเครื่องปรุงที่จะมาแต่งรสเค็ม หวาน เปรี้ยว
แกงกะทิส่วนใหญ่มักจะนิยมผัดพริกแกงกับหัวกะทิแบบ"แตกมัน" แต่หนอนฯไม่ชอบค่ะ ชอบแกงนวลๆที่ไม่มีมันลอยหน้า (แม้ว่ากะทิแตกมันจะทำให้ดูดีสีสวยก็ตาม)
ดังนั้นจึงทำแบบที่ชอบนะคะ โดยผัดเครื่องแกงกับหัวกะทิแบบไม่รอให้กะทิแตกมัน เมื่อเครื่องแกงละลายดีมีกลิ่นหอม ก็เอากุ้งแห้งป่นและสับปะรดลงไปผัดค่ะ ผัดไปสักพักก็เทหอยลงไป
เนื่องจากใช้กะทิขวด ไม่ได้มีหัวและหางกะทิ หนอนฯใช้วิธีเทน้ำร้อนลงไปผสมค่ะ กะดูให้ได้ความข้นตามชอบ เคี่ยวไปสักพัก ก็ชิมค่ะ
ที่ต้องเคี่ยวสักพักเพื่อให้รสจากสับปะรดสด ที่มีความหวานเปรี้ยวออกมาก่อน นอกจากนี้หอยแห้งก็จะมีรสเค็มมากน้อยต่างกันไป เราจึงควรทิ้งระยะให้รสชาติเหล่านั้นออกมาอยู่ในน้ำแกงก่อนค่ะ จะได้แต่งรสได้เหมาะสม
หนอนฯอยากให้มีรสเผ็ดมากกว่านี้ จึงเติมพริกขี้หนูแห้งหั่นๆลงไปหน่อย
เติมเค็มด้วยน้ำปลาดี ท่านใดจะใช้เกลือก็ได้ค่ะ
ขอเติมความเปรี้ยวอีกนิด ความจริงถ้าแนวแกงคั่ว หนอนฯชอบใส่น้ำมะกรูดนะคะ แต่ว่าไม่มี จึงใช้น้ำมะขามเปียกแบบซองที่มีติดบ้านแทน
เคี่ยวๆคนๆ ชิมอีกที ชิมแบบหนึ่งคำมีหอยและเนื้อสับปะรดด้วย
อืมห์ เกือบดี ขอแต่งรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวอีกนิด
เคี่ยวไปคนไป ท้ายสุดได้รสที่ถูกใจมากกกกก
ขอโรยหน้าด้วยพริกแดงและใบมะกรูดฉีก ก่อนจะปิดเตา
ลองตักใส่ถ้วยมาถ่ายรูปหน่อย
แต่ตอนลงมือ มันต้องราดข้าวค่ะ!
ตัดสินแบบเข้าข้างตัวเอง อร่อยจังค่ะ อิอิ
หมายเหตุ
1. ไม่ใส่กุ้งแห้งก็ได้
2. ใช้สับปะรดแกง แบบเปรี้ยวๆไม่ฉ่ำจะดีมาก แต่วันนี้หนอนฯได้สับปะรดหวานฉ่ำแบบรับประทานสดมาค่ะ ถ้าเปรี้ยวๆ และน้ำไม่เยอะ อาจไม่ต้องบีบน้ำออกก็ได้ หรือบีบแต่เอาน้ำกลับไปลงหม้อแต่งรสก็ได้ค่ะ
ขอให้มีความสุข ปลอดภัย จ่ายตลาดแบบไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
... แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่แห้ง ... แกงเผ็ดหวานเปรี้ยวกลมเกลียวกลมกล่อม
สับปะรดก็ไม่ชอบเลยค่ะ ถ้าเห็นมาอยู่ในของคาว มียอมกินอย่างเดียวคือขนมจีนซาวน้ำ
แต่วันนี้นึกอยากกินหอยแมลงภู่ผัดหวาน ก็เลยไปจ่ายตลาด ได้หอยแล้วบังเอิญเดินผ่านแผงสับปะรด เกิดนึกอยากลองทำแกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่แห้งขึ้นมาดื้อๆค่ะ
กลับบ้านมาเลยบังคับตัวเอง ยังไม่ทำหอยผัดหวานล่ะ ลองทำแกงมากินก่อนดีกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทำเมนูนี้ แต่ไม่ยากหรอกค่ะเพราะหนอนฯทำอาหารไทยเป็นอยู่แล้ว
หอยแห้ง เอามาล้างน้ำเอาฝุ่นออกแล้วแช่น้ำไว้สักพัก
กุ้งแห้ง จัดการลงโถปั่นให้ป่น (กุ้งนี้ได้มาจากตลาดน้ำบางน้อย ดูใหม่ สะอาด กลิ่นห้อมหอมค่ะ)
สับปะรด หั่นๆสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบีบน้ำออก ที่ได้มานี้หวานอร่อยเหมาะรับประทานสด ถ้าเอามาทำแกง ได้เปรี้ยวๆจะดีมาก
(หนอนฯเอาน้ำสับปะรดไปต้มให้สุก แช่เย็นดื่ม อร่อยจัง)
นอกจากนี้
ก็ยังมีกะทิขวด น้ำพริกแกงคั่ว(แกงเผ็ดไม่ใส่เครื่องเทศ) และเครื่องปรุงที่จะมาแต่งรสเค็ม หวาน เปรี้ยว
แกงกะทิส่วนใหญ่มักจะนิยมผัดพริกแกงกับหัวกะทิแบบ"แตกมัน" แต่หนอนฯไม่ชอบค่ะ ชอบแกงนวลๆที่ไม่มีมันลอยหน้า (แม้ว่ากะทิแตกมันจะทำให้ดูดีสีสวยก็ตาม)
ดังนั้นจึงทำแบบที่ชอบนะคะ โดยผัดเครื่องแกงกับหัวกะทิแบบไม่รอให้กะทิแตกมัน เมื่อเครื่องแกงละลายดีมีกลิ่นหอม ก็เอากุ้งแห้งป่นและสับปะรดลงไปผัดค่ะ ผัดไปสักพักก็เทหอยลงไป
เนื่องจากใช้กะทิขวด ไม่ได้มีหัวและหางกะทิ หนอนฯใช้วิธีเทน้ำร้อนลงไปผสมค่ะ กะดูให้ได้ความข้นตามชอบ เคี่ยวไปสักพัก ก็ชิมค่ะ
ที่ต้องเคี่ยวสักพักเพื่อให้รสจากสับปะรดสด ที่มีความหวานเปรี้ยวออกมาก่อน นอกจากนี้หอยแห้งก็จะมีรสเค็มมากน้อยต่างกันไป เราจึงควรทิ้งระยะให้รสชาติเหล่านั้นออกมาอยู่ในน้ำแกงก่อนค่ะ จะได้แต่งรสได้เหมาะสม
หนอนฯอยากให้มีรสเผ็ดมากกว่านี้ จึงเติมพริกขี้หนูแห้งหั่นๆลงไปหน่อย
เติมเค็มด้วยน้ำปลาดี ท่านใดจะใช้เกลือก็ได้ค่ะ
ขอเติมความเปรี้ยวอีกนิด ความจริงถ้าแนวแกงคั่ว หนอนฯชอบใส่น้ำมะกรูดนะคะ แต่ว่าไม่มี จึงใช้น้ำมะขามเปียกแบบซองที่มีติดบ้านแทน
เคี่ยวๆคนๆ ชิมอีกที ชิมแบบหนึ่งคำมีหอยและเนื้อสับปะรดด้วย
อืมห์ เกือบดี ขอแต่งรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวอีกนิด
เคี่ยวไปคนไป ท้ายสุดได้รสที่ถูกใจมากกกกก
ขอโรยหน้าด้วยพริกแดงและใบมะกรูดฉีก ก่อนจะปิดเตา
ลองตักใส่ถ้วยมาถ่ายรูปหน่อย
แต่ตอนลงมือ มันต้องราดข้าวค่ะ!
ตัดสินแบบเข้าข้างตัวเอง อร่อยจังค่ะ อิอิ
หมายเหตุ
1. ไม่ใส่กุ้งแห้งก็ได้
2. ใช้สับปะรดแกง แบบเปรี้ยวๆไม่ฉ่ำจะดีมาก แต่วันนี้หนอนฯได้สับปะรดหวานฉ่ำแบบรับประทานสดมาค่ะ ถ้าเปรี้ยวๆ และน้ำไม่เยอะ อาจไม่ต้องบีบน้ำออกก็ได้ หรือบีบแต่เอาน้ำกลับไปลงหม้อแต่งรสก็ได้ค่ะ
ขอให้มีความสุข ปลอดภัย จ่ายตลาดแบบไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ