คงยังไม่สายถ้าจะขอสวัสดีปีใหม่นะครับ แหะๆ หายหัวไปนานมากเนื่องจากภารกิจรัดตัว คิดถึงเพื่อนๆสมาชิกทุกคนเรยยย มา วันนี้มาทานบะหมี่เนื้อตุ๋นแบบไต้หวันกันครับ ตอนทำทำตั้งกะบ่ายสอง ได้กินตอนห้าโมงครึ่งแต่คุ้มค่าการรอคอยมากครับ
บะหมี่เนื้อตุ๋นแบบไต้หวัน
ส่วนประกอบ
- เนื้อวัว 1 กก. ผมใช้เนื้อแก้มวัวครับถ้าจะใช้น่องลายก็ได้เหมิอนกันจ้า
- ต้นหอม 1 กำหี่นเป็นท่อน
-หัวหอมสามลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
- มะเขือเทศสามลูกหั่นชิ้นๆ
- กระเทียมสองหัว ตำหยาบ
- พริกแดงตามชอบ
- ขิงขนาดนิ้วโป้ง ซอยหรือสับละเอียด
- น้ำมันงา ตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
- ซีอิ๊วดำ ตามชอบ
- อบเชย โปยกั๊ก ลูกผักชี พริกหมาล่า(เครื่องเทศสำหรับตุ๋น) อย่างละสองช้อนชา ตั่วเสียก่อนนะจ๊ะ จะได้หอมๆ
- ผักกวางตุ้งไต้หวัน
- บะหมี่ไข่
มาเริ่มด้วยการต้มซุปกันครับ
- ต้มเนื้อกับน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาด พอน้ำเดือดก็เททิ้ง เทน้ำนะจ๊ะ แยกเนื้อเก็บไว้จ้า ที่ต้องต้มเพื่อล้างคาวเลือดออกก่อนครับ ไม่ต้องกลัวเนื้อจะจืดเด้อ
- นำกระเทียมขิงต้นหอมหัวหอมมะเขือเทศลงผัดกับน้ำมันงาพอให้มีกลินหอม ใช้ไฟอ่อนนะครับเพราะน้ำมันงาไหม้ง่ายมากๆ
- พอหอมได้ที่เราก็เอาผักทั้งหลานลงหม้อ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอเริ่มเดือดก็ใส่เนื้อที่พักไว้ลงไปได้เลยจ้า
- ใส่ซีอิ๊วดำซีอิ๊วขาวปรุงรสตามชอบ ตามด้วยครื่องเทศที่ใช้ตุ๋นลงไป หม้อซุปของท่านก็จะส่งกลิ่นหอมมมไปทั่วบ้าน เสร็จแล้วก็เติมน้ำลงไปเพิ่มดูปริมาณตาม ความเหมาะสมนะครับ คราวนี้ผมใส่ประมาณ 1 ลิตรจ้า
- เร่งไฟให้เดือดพอเดือดรถไฟอ่อนตุ๋นประมาณ 2 -3 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยแต่ไม่เละ น้ำซุปจะหอมหวานมากกก ถ้าอยากเปื่อยเร็วก็ใช้หม้อแรงดัน แต่โดยส่วนตัวผมไม่ใช้เพราะรู้สึกว่าตุ๋นธรรมดารสจะเข้มข้นมากกว่า (คหสต. นะจ๊ะ)
เวลาทาน ลวกผักกวางตุ้งลวกบะหมี่ใส่น้ำซุปลงไปแค่นี้ก็อร่อยได้แล้วครับ ไปทานข้าวนอกก็ต้องมี 180 บาทต่อชามแน่นอน ทำเองถูกกว่า สะอาดกว่าแน่นอนจ้า
#kongcuisine
牛肉面 มาทำบะหมี่เนื้อตุ๋นแบบไต้หวันทานกันเถอะครับ
บะหมี่เนื้อตุ๋นแบบไต้หวัน
ส่วนประกอบ
- เนื้อวัว 1 กก. ผมใช้เนื้อแก้มวัวครับถ้าจะใช้น่องลายก็ได้เหมิอนกันจ้า
- ต้นหอม 1 กำหี่นเป็นท่อน
-หัวหอมสามลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
- มะเขือเทศสามลูกหั่นชิ้นๆ
- กระเทียมสองหัว ตำหยาบ
- พริกแดงตามชอบ
- ขิงขนาดนิ้วโป้ง ซอยหรือสับละเอียด
- น้ำมันงา ตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
- ซีอิ๊วดำ ตามชอบ
- อบเชย โปยกั๊ก ลูกผักชี พริกหมาล่า(เครื่องเทศสำหรับตุ๋น) อย่างละสองช้อนชา ตั่วเสียก่อนนะจ๊ะ จะได้หอมๆ
- ผักกวางตุ้งไต้หวัน
- บะหมี่ไข่
มาเริ่มด้วยการต้มซุปกันครับ
- ต้มเนื้อกับน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาด พอน้ำเดือดก็เททิ้ง เทน้ำนะจ๊ะ แยกเนื้อเก็บไว้จ้า ที่ต้องต้มเพื่อล้างคาวเลือดออกก่อนครับ ไม่ต้องกลัวเนื้อจะจืดเด้อ
- นำกระเทียมขิงต้นหอมหัวหอมมะเขือเทศลงผัดกับน้ำมันงาพอให้มีกลินหอม ใช้ไฟอ่อนนะครับเพราะน้ำมันงาไหม้ง่ายมากๆ
- พอหอมได้ที่เราก็เอาผักทั้งหลานลงหม้อ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอเริ่มเดือดก็ใส่เนื้อที่พักไว้ลงไปได้เลยจ้า
- ใส่ซีอิ๊วดำซีอิ๊วขาวปรุงรสตามชอบ ตามด้วยครื่องเทศที่ใช้ตุ๋นลงไป หม้อซุปของท่านก็จะส่งกลิ่นหอมมมไปทั่วบ้าน เสร็จแล้วก็เติมน้ำลงไปเพิ่มดูปริมาณตาม ความเหมาะสมนะครับ คราวนี้ผมใส่ประมาณ 1 ลิตรจ้า
- เร่งไฟให้เดือดพอเดือดรถไฟอ่อนตุ๋นประมาณ 2 -3 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยแต่ไม่เละ น้ำซุปจะหอมหวานมากกก ถ้าอยากเปื่อยเร็วก็ใช้หม้อแรงดัน แต่โดยส่วนตัวผมไม่ใช้เพราะรู้สึกว่าตุ๋นธรรมดารสจะเข้มข้นมากกว่า (คหสต. นะจ๊ะ)
เวลาทาน ลวกผักกวางตุ้งลวกบะหมี่ใส่น้ำซุปลงไปแค่นี้ก็อร่อยได้แล้วครับ ไปทานข้าวนอกก็ต้องมี 180 บาทต่อชามแน่นอน ทำเองถูกกว่า สะอาดกว่าแน่นอนจ้า
#kongcuisine