เมนูอาหารทะเลเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เมื่อเราไปกินข้าวนอกบ้านแล้วชอบสั่งกินกันใช่ไหมคะ แต่จะมีสักกี่ร้านที่ให้เนื้อปลา กุ้ง หมึก แบบจุใจ คุ้มกับเงินที่จ่ายไป ซึ่งบางร้านนอกจากจะแพงแล้ว เรายังต้องเจอปัญหา อาหารทะเลไม่สด กินแล้วท้องเสีย หรือผักในจานมันมีปริมาณมากกว่าเนื้อสัตว์อีก วันนี้แม่กิ๊กจึงอยากชวนทุกคนมาทำ ยำรวมมิตรทะเลกินเองค่ะ เอาแบบว่าอัดเครื่องทะเลจัดเต็มกันไปเลยจ้า
ส่วนผสม
สำหรับ 3-4 ท่าน
ปลาหมึก5 ตัว
กุ้ง5 ตัว
หมูยอครึ่งแท่ง(เล็ก)
หอมแดงซอยตามชอบ
พริกแดงตามชอบ
ขึ้นฉ่ายตามชอบ
น้ำปลา1 ชต
น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ
มะนาวครึ่งลูก
นำเปล่า เอาไว้ลวกพอประมาณ
กระเทียม2 กลีบ
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 10 นาที
1 โขลกพริก กระเทียม พอแหลก แล้วปรุงรสชาติตามส่วนผสมรอได้เลยค่ะ แม่กิ๊กใช้วิธีทำน้ำยำเอามาปั่นรวมกันทีเดียวแล้วก็ปรุงรสตามชอบได้เลยค่ะ
2ตั้งไฟ ต้มน้ำรอน้ำเดือดแล้วใส่พวก กุ้ง ปลาหมึก หมูยอลงไปลวก พอสุกยกขึ้น
3น้ำของที่ลวกแล้ว กับ น้ำยำในสูตรแรกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าได้แล้วตักใส่จาน แต่ถ้าขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ อ่
เข้าสวนเก็บพริกทำยำรวมมิตรกะละมังใหญ่ๆ ให้สามีทาน อร่อย!หมดเกลี้ยงเลยจ้า
ส่วนผสม
สำหรับ 3-4 ท่าน
ปลาหมึก5 ตัว
กุ้ง5 ตัว
หมูยอครึ่งแท่ง(เล็ก)
หอมแดงซอยตามชอบ
พริกแดงตามชอบ
ขึ้นฉ่ายตามชอบ
น้ำปลา1 ชต
น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ
มะนาวครึ่งลูก
นำเปล่า เอาไว้ลวกพอประมาณ
กระเทียม2 กลีบ
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 10 นาที
1 โขลกพริก กระเทียม พอแหลก แล้วปรุงรสชาติตามส่วนผสมรอได้เลยค่ะ แม่กิ๊กใช้วิธีทำน้ำยำเอามาปั่นรวมกันทีเดียวแล้วก็ปรุงรสตามชอบได้เลยค่ะ
2ตั้งไฟ ต้มน้ำรอน้ำเดือดแล้วใส่พวก กุ้ง ปลาหมึก หมูยอลงไปลวก พอสุกยกขึ้น
3น้ำของที่ลวกแล้ว กับ น้ำยำในสูตรแรกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าได้แล้วตักใส่จาน แต่ถ้าขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ อ่