... สะเดา'ฟาดไฟ' ...


ฟาด!

ป้าดดดดด โกรธใครมา

บางท่านอาจแอบอุทานในใจ 
แต่เปล่าค่ะ อิอิ ไม่ได้โมโหใครจนอยาก"ฟาด"


เพียงแต่ช่วงเวลานี้ของทุกปี จะเป็นเวลาที่มีสะเดาแตกยอดแตกช่อออกดอก เราจะเจอสะเดาวางขายอยู่ทั่วไป และหนอนฯมักเรียกช่วงเวลานี้ว่า "ฤดูสะเดา"ค่ะ


หนอนฯอยู่จังหวัดเล็กๆ ที่ปกติมีนักท่องเที่ยวตลอดปี แต่ช่วงนี้ตลาดน้ำที่เคยคึกคัก เงียบบบบบ
คนเดิน คนค้าขาย หงอยยยยยย
พ่อค้าแม่ค้ามาขายนับจำนวนรายได้นิดเดียว


ก็ไปจ่ายตลาด ช่วยอุดหนุนพืชผักที่ปลูกในท้องถิ่นกันไป

วันเสาร์ เจอสะเดาที่ตลาดน้ำท่าคา กำละ 10บาท

ถูกมากกกกกก
เป็นดอกเยอะๆ อ่ะ  เอามา4 กำ


หนอนฯจับมาล้าง แล้วจับลวก โดยใส่เกลือในน้ำต้มเล็กน้อย ลวกแบบนานนิดนึง ก่อนจะย้ายมาแช่ในน้ำเย็น พอหายร้อนก็ยกขึ้นสะบัดเบาๆให้สะเด็ดน้ำ เอาไปกินได้ล่ะค่ะ

วิธีนี้จะทำให้เก็บเข้าตู้เย็นได้นานโดยสียังคงสวยอยู่ดอกก็ไม่ร่วงด้วยค่ะ  เวลาจะใช้ก็นำมาอุ่นร้อนด้วยการลวกซ้ำ หรืออุ่นด้วยไมโครเวฟก็ได้

สะเดามื้อแรกของปี จัดไปค่ะ
กุ้งเผาสะเดาลวก โดยใช้กุ้งแม่น้ำแช่แข็งที่มีอยู่แล้วในตู้เย็น


ส่วนน้ำปลาหวาน ซื้อมาค่ะ ก็จากร้านที่ขายสะเดานั่นล่ะค่ะ อยู่คนเดียวขี้เกียจเคี่ยวเอง เพราะหนอนฯกินแบบแตะๆนิดหน่อย



สะเดาจากตลาดท่าคามีแต่ดอก ไม่ถูกใจเท่าไหร่พอวันอาทิตย์ก็เลยขับรถไปตลาดน้ำบางน้อย

โอ้ยยยย เงียบอะไรอย่างนี้

เดินวนไปมาสามรอบ ยังไงก็ต้องซื้ออะไรมั่ง จะกลับบ้านมือเปล่าไม่ได้ เชื่อไหมคะ เดินไปสามรอบเจอคนมาเดินอย่างหนอนฯไม่ถึง10คน คนขายเยอะกว่าคนซื้อ แม้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่ปิดเกือบหมด เหลือเปิดอยู่ราวสามร้านที่เป็นร้านค้าถาวรขายพวกของใช้ของที่ระลึก และแผงลอยขายผักผลไม้อีกนิดหน่อย


ไอ้โควิดนี่มันร้ายจริงๆ 

แต่อย่างน้อยก็ดีที่พบว่าการขอให้ลดการเดินทางนั้นเห็นผลชัดเจน  ส่วนหนอนฯนับว่าเป็นคนท้องถิ่นไปจ่ายตลาด ไม่ได้ไปเที่ยว ไม่ว่ากันเนอะ ยิ่งตอนนี้หนอนฯลดการจับจ่ายในห้าง มาซื้อของจากผู้ค้ารายย่อยในตลาดเปิดโล่งค่ะ

ก็ซื้อผัก ผลไม้ และของอะไรอีกนิดหน่อย ได้อุ้มฟักทองแก่จัดกลับบ้านมาอีกลูก
นึกในใจ อยู่คนเดียวจะกินไงหมดวะ


แต่ๆๆๆ นี่ค่ะ ได้ของถูกใจ สะเดาใบเยอะๆ
3กำ 20บาท



นี่ล่ะที่อยากได้ ใบๆแบบนี้เหมาะมากที่จะเอามาทำ "สะเดาฟาดไฟ"มากค่ะ

เคยชิมไหมคะ
ถ้าไม่เคย ต้องลองค่ะ
ลองแล้วอาจติดใจ จนต้องไปเดินหาใบสะเดาแบบหนอนฯ

ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำการฟาดไฟ
คืออยู่คนเดียว ไม่มีคนช่วยถ่ายรูปให้ค่ะ

การทำก็ไม่ยาก ถ้ามีเตาถ่านก็วางตะแกรงปิ้ง แล้วหยิบสะเดามาฟาดๆบนตะแกง อย่าวางนานเพราะใบจะไหม้ เอาแบบฟาดๆตบๆพอให้สะเดาสลบ มีบางส่วนแห้งกรอบเกรียมนิดหน่อย

หน้าตาประมาณนี้ค่ะ


ถ้าไม่มีเตาถ่าน จะดัดแปลงใช้เปลวไฟจากเตาแกสหรือหัวพ่นไฟก็ทำได้ค่ะ

สำหรับหนอนฯ ถ้าได้สะเดาใบมา สะเดา"ฟาดไฟ"คือที่สุดของความถูกใจ

แหม ถ้าได้ปลาทูสดย่างนะ แหล่มเลย

แต่วันนั้นไม่มี  เลยแวะซื้อปลาดุกย่างจากร้านส้มตำปากซอยแทน


มาค่ะ มาฟาด "สะเดาฟาดไฟ"+ปลาดุกย่าง+ น้ำปลาหวานกันค่ะ

ฤดูสะเดานี้ ไปหาสะเดามา"ฟาดไฟ"กันเหอะ


ขอให้จ่ายตลาดอย่างเป็นสุข ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่