หัวไชเท้าดอง รสเปรี้ยวหวาน กรอบๆ ทำเองได้ง่ายๆทานคู่กับอะไรก็อร่อย

สวัสดีปีใหม่ 2021 ค่ะทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปีตลอดไปนะคะ วันนี้จะชวนทุกคนมาทำไชเท้าดองไว้ทานคู่กับอาหารปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ ไก่ทอด ฯลฯ


ส่วนผสม
หัวไชเท้าอวบๆ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 300 มล.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ปอกหัวไช้เท้าอวบๆ แล้วล้างให้สะอาดนะคะ




หั่นไชเท้าตามแบบที่ชอบ ฝานบาง หรือ หั่นเป็นลูกเต๋าก็ได้




โรยเกลือให้ทั่วประมาณ 2 ช้อนชา แล้วพักไว้ 15นาที




พักไชเท้าเอาไว้ก่อน เรามาทำน้ำสำหรับดองกันค่ะ
น้ำ 300 มล. ผสมน้ำตาล 1 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย





เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมละลายดี



พอเกลือละลายดีแล้ว ขั้นตอนนี้ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แค่เทน้ำเกลือออกจากไชเท้าให้หมดก็พอ


เรียงใส่กล่อง


ใส่น้ำสำหรับดองที่เคี่ยวไว้ให้ท่วมพอดี ปิดผา เก็บใส่ตู้เย็น แบบฝานบางนี้ แค่คืนเดียวก็ทานได้อร่อยแล้วค่ะ ถ้าแบบหั่นเต๋าอาจต้องดองนานกว่านิดหน่อยนะคะ ต้องลองชิมดูเป็นระยะๆค่ะ





หนึ่งคืนผ่านไป พร้อมทานแล้วค่ะ รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ กรอบ อร่อย ลองทำไว้ทานกันดูนะคะ





ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

วิดิโอขั้นตอนการทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ :
https://www.facebook.com/kaethykitchen
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่