สวัสดีปีใหม่ 2021 ค่ะทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปีตลอดไปนะคะ วันนี้จะชวนทุกคนมาทำไชเท้าดองไว้ทานคู่กับอาหารปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ ไก่ทอด ฯลฯ
ส่วนผสม
หัวไชเท้าอวบๆ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 300 มล.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกหัวไช้เท้าอวบๆ แล้วล้างให้สะอาดนะคะ
หั่นไชเท้าตามแบบที่ชอบ ฝานบาง หรือ หั่นเป็นลูกเต๋าก็ได้
โรยเกลือให้ทั่วประมาณ 2 ช้อนชา แล้วพักไว้ 15นาที
พักไชเท้าเอาไว้ก่อน เรามาทำน้ำสำหรับดองกันค่ะ
น้ำ 300 มล. ผสมน้ำตาล 1 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมละลายดี
พอเกลือละลายดีแล้ว ขั้นตอนนี้ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แค่เทน้ำเกลือออกจากไชเท้าให้หมดก็พอ
เรียงใส่กล่อง
ใส่น้ำสำหรับดองที่เคี่ยวไว้ให้ท่วมพอดี ปิดผา เก็บใส่ตู้เย็น แบบฝานบางนี้ แค่คืนเดียวก็ทานได้อร่อยแล้วค่ะ ถ้าแบบหั่นเต๋าอาจต้องดองนานกว่านิดหน่อยนะคะ ต้องลองชิมดูเป็นระยะๆค่ะ
หนึ่งคืนผ่านไป พร้อมทานแล้วค่ะ รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ กรอบ อร่อย ลองทำไว้ทานกันดูนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
วิดิโอขั้นตอนการทำค่ะ
แฟนเพจ :
https://www.facebook.com/kaethykitchen
หัวไชเท้าดอง รสเปรี้ยวหวาน กรอบๆ ทำเองได้ง่ายๆทานคู่กับอะไรก็อร่อย
ส่วนผสม
หัวไชเท้าอวบๆ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 300 มล.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกหัวไช้เท้าอวบๆ แล้วล้างให้สะอาดนะคะ
หั่นไชเท้าตามแบบที่ชอบ ฝานบาง หรือ หั่นเป็นลูกเต๋าก็ได้
โรยเกลือให้ทั่วประมาณ 2 ช้อนชา แล้วพักไว้ 15นาที
พักไชเท้าเอาไว้ก่อน เรามาทำน้ำสำหรับดองกันค่ะ
น้ำ 300 มล. ผสมน้ำตาล 1 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมละลายดี
พอเกลือละลายดีแล้ว ขั้นตอนนี้ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แค่เทน้ำเกลือออกจากไชเท้าให้หมดก็พอ
เรียงใส่กล่อง
ใส่น้ำสำหรับดองที่เคี่ยวไว้ให้ท่วมพอดี ปิดผา เก็บใส่ตู้เย็น แบบฝานบางนี้ แค่คืนเดียวก็ทานได้อร่อยแล้วค่ะ ถ้าแบบหั่นเต๋าอาจต้องดองนานกว่านิดหน่อยนะคะ ต้องลองชิมดูเป็นระยะๆค่ะ
หนึ่งคืนผ่านไป พร้อมทานแล้วค่ะ รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ กรอบ อร่อย ลองทำไว้ทานกันดูนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
วิดิโอขั้นตอนการทำค่ะ
แฟนเพจ :
https://www.facebook.com/kaethykitchen