ขอบอกว่าง่ายมากค่ะ สำหรับคนที่เข้าร้านไก่เกาหลีบ่อยๆและเคยสงสัย มันมีกรรมวิธีทำยังไง มาเริ่มกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1.หัวไชเท้า 500 กรัม ควรเลือกหัวที่สดๆไม่ฝ่อนะคะ
2.ส่วนผสมน้ำสำหรับดอง
-น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
-น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ขวดโหล หรือกล่องบรรจุอาหารที่เป็นสุญอากาศ
3.วิธีทำ
- หั่นหัวไชเท้าเป็นลูกเต๋าเล็กๆตามภาพ นำใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้ให้เต็ม กดให้แน่นๆ
- เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำ น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ลงพร้อมกัน
-เปิดไฟต้มให้เดือด กะว่าให้เกลือกับน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟยกหม้อลง ตั้งพักไว้ 5 นาที ย้ำว่าห้านาทีพอนะคะ เพื่อลดอายระเหยค่ะ
-เทน้ำที่ต้ม ใส่ลงไปในโหลที่บรรจุหัวไชเท้าไว้แล้ว จากนั้นปิดฝา เอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำเข้าตู้เย็น
แช่ไว้ 5 ชั่วโมงขึ้นไปสามารถทานได้ค่ะ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึงสองเดือน (ถ้าไม่หมดก่อนนะคะ อิอิ)
ก่อนจากกันขอฝากช่องทางยูทูปแชนแนลด้วยนะคะ เพื่อจะได้ไม่พลาดเมนูอาหารเกาหลีอื่นๆค่ะ~
http://www.youtube.com/channel/UCTIP4hZ3jNz6Kb_SfnjNKoA
วิดิโอสอนทำหัวไช้เท้าดอง
https://youtu.be/Fmy-5xoym6E
วิธีทำหัวไชเท้าดองไว้ทานคู่กับไก่ทอดแบบเกาหลี หรือไว้ทานคู่กับไก่ย่างแบบบ้านเราก็เข้ากั๊นเข้ากัน
ขอบอกว่าง่ายมากค่ะ สำหรับคนที่เข้าร้านไก่เกาหลีบ่อยๆและเคยสงสัย มันมีกรรมวิธีทำยังไง มาเริ่มกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1.หัวไชเท้า 500 กรัม ควรเลือกหัวที่สดๆไม่ฝ่อนะคะ
2.ส่วนผสมน้ำสำหรับดอง
-น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
-น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ขวดโหล หรือกล่องบรรจุอาหารที่เป็นสุญอากาศ
3.วิธีทำ
- หั่นหัวไชเท้าเป็นลูกเต๋าเล็กๆตามภาพ นำใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้ให้เต็ม กดให้แน่นๆ
- เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำ น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ลงพร้อมกัน
-เปิดไฟต้มให้เดือด กะว่าให้เกลือกับน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟยกหม้อลง ตั้งพักไว้ 5 นาที ย้ำว่าห้านาทีพอนะคะ เพื่อลดอายระเหยค่ะ
-เทน้ำที่ต้ม ใส่ลงไปในโหลที่บรรจุหัวไชเท้าไว้แล้ว จากนั้นปิดฝา เอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำเข้าตู้เย็น
แช่ไว้ 5 ชั่วโมงขึ้นไปสามารถทานได้ค่ะ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึงสองเดือน (ถ้าไม่หมดก่อนนะคะ อิอิ)
ก่อนจากกันขอฝากช่องทางยูทูปแชนแนลด้วยนะคะ เพื่อจะได้ไม่พลาดเมนูอาหารเกาหลีอื่นๆค่ะ~
http://www.youtube.com/channel/UCTIP4hZ3jNz6Kb_SfnjNKoA
วิดิโอสอนทำหัวไช้เท้าดอง
https://youtu.be/Fmy-5xoym6E