วิธีทำ น้ำพริกเผา อร่อยทำง่าย ได้เยอะ ต้นทุนถูก ปรุงรสโดนใจ



สวัสดีครับ วันนี้เรามีสตรน้ำพริกเผา ที่ทำง่ายและอร่อยแบบสุด ๆ ที่สำคัญทำแล้วได้ปริมาณมาก ๆ เก็บไว้ได้นาน แยกทำเป็นสำหรับทำกับข้าวหรือทาขนมปังก็ได้ ใครชอบกินน้ำพริกเผา หรือต้องใช้เยอะ ๆ ทำเองคุ้มกว่าไปดูส่วนประกอบกันเลย

ส่วนประกอบ
1.พริกขี้หนูแห้งแบบไม่เผ็ด (ยอดสน)  เอามาตัดครึ่งและเคาะเอาเล็ดออก 1ขีดครึ่ง
2.หอมแดงประมาณ 10 หัว
3.กระเทียมไทยประมาณ 5 หัว
4.กุ้งแห้งประมาณ 50 กรัม
5.กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือตามรสชาติ
7.น้ำปลา
8.น้ำมันพืช
9.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ



1.ทอดพริก,หอม,กระเทียม,กุ้งแห้งและกะปิ ให้หอม (แยกกันทอดนะจ๊ะ เพราะแต่ละอย่างมันสุกเร็วช้าไม่เท่ากัน)

2.นำทุกอย่างที่ทอดแล้วไปปั่นให้ละเอียด (ตามคลิป) หรือจะตำ ก็ตามสะดวก

3.ทุกอย่างที่ปั่นละเอียดดีแล้วกลับลงกระทะเปิดไฟอ่อน ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก,น้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืช ชิมรส ว่าจะเอาไปทำอะไร ถ้าทาขนมปังก็เติมน้ำตาลเยอะหน่อย ถ้าทำอาหาร ก็น้ำตาลน้อย เน้นรสเผ็ดมากหน่อย
ทำเสร็จทิ้งให้เย็น ใส่กระปุก เก็บไว้ได้หลายเดือน

ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้จาก คลิป ชอบก็ช่วยกดติดตาม,ไลค์,แชร์ หรืออะไรก็ได้ที่สบายใจเลยจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่