มีแต่ชาวหมิน (ฮกเกี้ยน รวมคนไต้หวัน และ คนแต้จิ๋ว) หรือเปล่าครับ ที่กินถังหยวนในวันเทศกาลตังโจ่ย?

สวัสดีวันเทศกาลตังโจ่ย หรือ ตงจื้อ ในภาษาจีนกลาง ครับ

เราทราบกันดีว่าในหมู่คนไทยเชื้อสายจีน วันเทศกาลตังโจ่ย หรือ สารทฤดูหนาวนั้น ทุกบ้านจะปั้นขนมบัวลอย (ภาษาจีนกลางเรียกถังหยวน) เอาไว้ไหว้เจ้าและรับประทานกันในครอบครัว เป็นสัญลักษณ์ของความกลมเกลียว

การทำขนมบัวลอย หรือ ถังหยวน ในเทศกาลวันตังโจ่ย นอกจากจะพบในประเทศไทยแล้ว ในหมู่คนจีนโพ้นทะเลในมาเลเซีย สิงค์โปร์ และ อินโดนีเซีย ก็มีธรรมเนียมนี้เช่นกัน รวมถึงพบในกลุ่มคนที่พูดภาษาตระกูลหมินต่างๆ ทั้งคนฮกเกี้ยนบนแผ่นดินใหญ่ และ คนบนเกาะไต้หวัน ครับ

ซึ่งการทำและกินบัวลอยในวันเทศกาลตังโจ่ยนั้น ถือเป็นความแตกต่างอย่างหนึ่งของคนที่พูดภาษากลุ่มหมิน กับคนที่พูดภาษาจีนกลุ่มอื่นๆ เพราะตามธรรมเนียมจีนภาคกลางนั้น คนภาคกลางกับคนทางเหนือจะปั้นและกินเกี๊ยวในวันเทศกาลตังโจ่ยแทน 

วันนี้ผมคุยกับที่ปรึกษาชาวฮ่องกง ก็พึ่งทราบว่าคนฮ่องกงและคนกวางตุ้งก็นิยมทานเกี๊ยวในวันเทศกาลตังโจ่ย เหมือนคนทางเหนือเลย

แต่พอคุยกับ Supplier ที่เป็นคนหนิงปอ ก็พบว่าแกกิน แป้งปั้นกลมสอดไส้สารพัดสารเพ ที่เรียกว่า 冬至團 ในวันเทศกาลตังโจ่ย

เลยเป็นข้อสงสัยครับว่า นอกจากชาวหมินแล้ว คนจีนกลุ่มอื่นๆ กินอะไรเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลวันตังโจ่ยหน่ะครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่