สวัสดีค่ะ หลังจากได้ของฝากเป็นฟักแฟงแก่จัด ก็นึกอยู่นานว่าจะทำแกงอะไรทานดี อยู่ดีๆก็นึกหวลรำลึกไปถึงสมัยวัยเยาว์ (ซึ่งก็นานมากแล้ว) ที่คุณยายเคยทำขนมฟักแฟงให้ทาน เป็นขนมที่หอม หวาน มีฟักแฟงในรสสัมผัส งั้นเรามาทำขนมฟักแฟงใบเตยกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ขนมฟักแฟงใบเตย
1.ฟักแฟงแก่ขูด 200 กรัม
2.กะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
6.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
7.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
ขูดฟักแฟงแก่ ให้เป็นเส้น ก่อนนำมาบีบน้ำฟักแฟงออกให้มากที่สุด
ใช้เนื้อฟักแฟง 200กรัม ผสมกับใบเตย 1/4ถ้วย
กะทิ 1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย 50กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 50กรัม
ขยำให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายดี
เติมแป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วย และ แป้งมัน 1/2ถ้วย ผสมให้เข้ากัน
ทำกระทงใบเตย แล้วตักขนมใส่ให้พอดี
โรยหน้าด้วยมะพร้าว (ตามสะดวกค่ะ ใส่ก่อนหลังได้หมด) ก่อนนำไปนึ่ง 15-20นาที
นึ่งเสร็จแล้ว เป็นอันทานได้
ขนมฟักแฟงเป็นขนมในความทรงจำ การที่ได้ทำมันอีกครั้ง ทำให้เหมือนได้ย้อนวันวานไป ภูมิใจมากค่ะ วันนี้ขอลาไปกับความภาคภูมิใจแล้วนะคะ
แล้วพบกันใหม่นะคะ
วิดิโอการทำ
แฟนเพจ:
https://www.facebook.com/kaethykitchen
ขนมฟักแฟงใบเตย ขนมหาทานได้ยาก แต่ทำเองก็ไม่ได้ยากนะ
ส่วนผสม
ขนมฟักแฟงใบเตย
1.ฟักแฟงแก่ขูด 200 กรัม
2.กะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
6.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
7.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
ขูดฟักแฟงแก่ ให้เป็นเส้น ก่อนนำมาบีบน้ำฟักแฟงออกให้มากที่สุด
ใช้เนื้อฟักแฟง 200กรัม ผสมกับใบเตย 1/4ถ้วย
กะทิ 1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย 50กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 50กรัม
ขยำให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายดี
เติมแป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วย และ แป้งมัน 1/2ถ้วย ผสมให้เข้ากัน
ทำกระทงใบเตย แล้วตักขนมใส่ให้พอดี
โรยหน้าด้วยมะพร้าว (ตามสะดวกค่ะ ใส่ก่อนหลังได้หมด) ก่อนนำไปนึ่ง 15-20นาที
นึ่งเสร็จแล้ว เป็นอันทานได้
ขนมฟักแฟงเป็นขนมในความทรงจำ การที่ได้ทำมันอีกครั้ง ทำให้เหมือนได้ย้อนวันวานไป ภูมิใจมากค่ะ วันนี้ขอลาไปกับความภาคภูมิใจแล้วนะคะ แล้วพบกันใหม่นะคะ
วิดิโอการทำ
แฟนเพจ:
https://www.facebook.com/kaethykitchen