ขนมฟักแฟงใบเตย ขนมหาทานได้ยาก แต่ทำเองก็ไม่ได้ยากนะ

สวัสดีค่ะ หลังจากได้ของฝากเป็นฟักแฟงแก่จัด ก็นึกอยู่นานว่าจะทำแกงอะไรทานดี อยู่ดีๆก็นึกหวลรำลึกไปถึงสมัยวัยเยาว์ (ซึ่งก็นานมากแล้ว) ที่คุณยายเคยทำขนมฟักแฟงให้ทาน เป็นขนมที่หอม หวาน มีฟักแฟงในรสสัมผัส งั้นเรามาทำขนมฟักแฟงใบเตยกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
ขนมฟักแฟงใบเตย
1.ฟักแฟงแก่ขูด 200 กรัม
2.กะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
6.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
7.แป้งมัน 1/2 ถ้วย



ขั้นตอนการทำ
ขูดฟักแฟงแก่ ให้เป็นเส้น ก่อนนำมาบีบน้ำฟักแฟงออกให้มากที่สุด





ใช้เนื้อฟักแฟง 200กรัม ผสมกับใบเตย 1/4ถ้วย



กะทิ 1/2ถ้วย


น้ำตาลทราย 50กรัม


น้ำตาลมะพร้าว 50กรัม


ขยำให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายดี


เติมแป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วย และ แป้งมัน 1/2ถ้วย ผสมให้เข้ากัน



ทำกระทงใบเตย แล้วตักขนมใส่ให้พอดี





โรยหน้าด้วยมะพร้าว (ตามสะดวกค่ะ ใส่ก่อนหลังได้หมด) ก่อนนำไปนึ่ง 15-20นาที



นึ่งเสร็จแล้ว เป็นอันทานได้



ขนมฟักแฟงเป็นขนมในความทรงจำ การที่ได้ทำมันอีกครั้ง ทำให้เหมือนได้ย้อนวันวานไป ภูมิใจมากค่ะ วันนี้ขอลาไปกับความภาคภูมิใจแล้วนะคะปลื้มปริ่ม แล้วพบกันใหม่นะคะ

วิดิโอการทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ:
https://www.facebook.com/kaethykitchen
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่