สวัสดีค่ะ สูตรนี้เราทำทานในต่างแดนประจำหน้าหนาวยิ่งทำบ่อยซดร้อนๆโล่งคอหอมเครื่องเทศสมุนไพร เป็นสูตรที่หาวัตถุดิบได้ง่ายมีขายทั่วไป ทั้งที่ไทยและต่างประเทศเลยค่ะ ยิ่งที่ฝรั่งเศสทางที่เราอยู่ไม่มีเลือดหมูสดๆขายเราเลยต้องดัดแปลงทำจนได้สูตรที่อร่อยเด็ดมาฝากเพื่อนๆกันด้วยเลยค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
เรามาเข้าครัวเริ่มเตรียมของกันก่อนเลยค่ะเพื่อนๆ
วัตถุดิบ
เส้นเล็กแบบแห้ง 400 กรัม หรือ แบบสดก็ได้ค่ะ
ตับหมู 400 กรัม เลือกสดๆค่ะ
ซี่โครงหมู 400 กรัม หรือ กระดูกหมูค่ะ
เนื้อหมู 300 กรัม เลือกใช้หมูสันในสดๆจะนุ่มอร่อยโดยไม่ต้องหมักเลยค่ะ
หัวไชเท้า 250 กรัม
กากหมู 200 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
ต้นหอม 25 กรัม
ผักชี 25 กรัม และ ราก มีมากใส่เยอะๆหอมดีค่ะ
โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
เครื่องปรุง
น้ำตาลทรายแดง 4-5 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสตามชอบค่ะ
ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ 2 ก้อน
เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามต้องการเลยนะค่ะ
น้ำซุปเสร็จแล้วหน้าตาแบบในรูปเลยค่ะเข้มข้นอร่อยสุดๆค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ถ้าใช้เส้นอบแห้งต้องแช่น้ำอุ่นจนนิ่มก่อนค่ะราวๆสิบนาทีน่าจะได้ค่ะ
ล้างผัก ต้นหอม ผักชี และหั่นพักไว้ค่ะ
ปลอกเปลืกหัวไชเท้าและล้างให้สะอาดหั่นพักไว้ค่ะ
หั่นหนาประมาณนี้กำลังดีค่ะ
ล้างตับและเนื้อหมูกระดูกซี่โครงหมูและหั่นพักไว้ค่ะ
นำกระเทียมปลอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียด และแบ่งเป็น2ส่วน ส่วนที่1ใช้สำหรับเจียวกับกากหมู ส่วน2ใช้สำหรับทำน้ำซุปค่ะ แต่ส่วนที่2ยังไม่ต้อวตักออกจากครกเพราะยังไม่เสร็จค่ะ
ส่วนที่สองใส่พริกไทย
รากผักชีตำจนละเอียดอีกทีค่ะ
จะได้แบบนี้ค่ะ
ส่วนที่หนึ่งนำใส่ชามเทน้ำมันพืชแค่พอท่วมกระเทียมคนให้เข้ากัน
นำเข้าไมโครเวฟสี่นาทีระหว่างนั้นเอาออกมาคนทุกสองนาทีค่ะ หรือเจียวกับเตาก็ได้ตามความสะดวกเลยนะค่ะ
ระหว่างที่รอกระเทียมเจียวสุกก็มาเริ่มทอดกากหมูกันค่ะ
อันนี้คือหนังหมูอบทำแช่แข็งไว้เอามาทำได้หลายเมนูค่ะ เหมือนกากหมูทั่วไปค่ะ
นำลงทอดในน้ำมันจนฟูกรอบค่ะ
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันค่ะ
กระเทียมเจียวก็สุกเหลืองหอมพอดีค่ะ
นำกากหมูที่ทอดกรอบฟูแล้วมาใส่ในกระเทียมเจียวคนให้เข้ากันดีเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำกระเทียมเจียวกากหมูค่ะ
ได้แบบนี้เลยค่ะ
มาเริ่มทำน้ำซุปกันเลยค่ะ ตั้งหม้อเปิดเตา ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชยลงคั่วจนหอมค่ะ
เติมน้ำแค่พอท่วงกระดูกหมูหรือเพิ่มลดได้ตามต้องการค่ะ
เติมกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยกระดูกหรือหรืซีโครงหมู สุกแล้วจะกลายเป็นหมูตุ๋นหรือหมูเปื่อยอร่อยๆได้อีกค่ะ ควรใส่ตอนน้ำยังไม่เดือดเพราะจะทำให้น้ำซุปใส่นั่นเองค่ะ
เติมหัวไชเท้าค่ะ
เกลือ
ซุปไก่ก้อน
น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลกรวดค่ะ
น้ำปลา
ซอสถั่วเหลือง
ซีอิ้วดำ
น้ำมันหอย
ปิดฝาเคี่ยวจนทุกอย่างสุกเปื่อยเลยค่ะ
ใช้ได้แล้วได้ตามรูปค่ะ
นำตับที่หั่นไว้แล้วใส่ตะกร้อ
และนำไปลวกในนำซุปไม่ต้องคนนะค่ะเดี๋ยวคาวค่ะ
ตับสุกยกขึ้นพักลวกเนื้อหมูต่อพักไว้เช่นกันค่ะ ก็จะได้น้ำซุปเข้มข้นตามในรูปเลยค่ะ รสชาติอร่อยเป๊ะมากๆค่ะ
จากน้ำนำหม้ออีกใบมาใส่น้ำตั้งเตาสำหรับลวกเส้นและถั่วงอกค่ะ น้ำเดือดก็ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ชามได้เลยค่ะ
เส้นเหนียวนุ่มกำลังดีเลยค่ะ
ราดกระเทียมเจียวคนไม่ให้เส้นติดกันค่ะ
ระหว่างที่ลวกหมูและตับใส่ลูกชิ้นลงในหม้อน้ำซุปได้เลยค่ะ
ตักตับและเนื้อหมูที่ลวกไวลงในชามก๊วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ
โรยต้นหอมผักชีค่ะ
ตักน้ำซุปราดได้เลยค่ะ ชอบพริกไทยก็โรยได้เลยนะค่ะ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานแล้วค่ะเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะทำทานครั้ง1ทานกันได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียวค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดสามารถติดตารับชมได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานก๊วยเตี๋ยวเรือกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แบ่งปันสูตรก๊วยเตี๋ยวหมูน้ำตกง่ายๆไม่ง้อผงสำเร็จใช้เครื่องเทศสดไม่ใส่เลือดน้ำเข้มข้นอร่อยมากๆค่ะ😋
สวัสดีค่ะ สูตรนี้เราทำทานในต่างแดนประจำหน้าหนาวยิ่งทำบ่อยซดร้อนๆโล่งคอหอมเครื่องเทศสมุนไพร เป็นสูตรที่หาวัตถุดิบได้ง่ายมีขายทั่วไป ทั้งที่ไทยและต่างประเทศเลยค่ะ ยิ่งที่ฝรั่งเศสทางที่เราอยู่ไม่มีเลือดหมูสดๆขายเราเลยต้องดัดแปลงทำจนได้สูตรที่อร่อยเด็ดมาฝากเพื่อนๆกันด้วยเลยค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
เรามาเข้าครัวเริ่มเตรียมของกันก่อนเลยค่ะเพื่อนๆ
วัตถุดิบ
เส้นเล็กแบบแห้ง 400 กรัม หรือ แบบสดก็ได้ค่ะ
ตับหมู 400 กรัม เลือกสดๆค่ะ
ซี่โครงหมู 400 กรัม หรือ กระดูกหมูค่ะ
เนื้อหมู 300 กรัม เลือกใช้หมูสันในสดๆจะนุ่มอร่อยโดยไม่ต้องหมักเลยค่ะ
หัวไชเท้า 250 กรัม
กากหมู 200 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
ต้นหอม 25 กรัม
ผักชี 25 กรัม และ ราก มีมากใส่เยอะๆหอมดีค่ะ
โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
เครื่องปรุง
น้ำตาลทรายแดง 4-5 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสตามชอบค่ะ
ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ 2 ก้อน
เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามต้องการเลยนะค่ะ
น้ำซุปเสร็จแล้วหน้าตาแบบในรูปเลยค่ะเข้มข้นอร่อยสุดๆค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ถ้าใช้เส้นอบแห้งต้องแช่น้ำอุ่นจนนิ่มก่อนค่ะราวๆสิบนาทีน่าจะได้ค่ะ
ล้างผัก ต้นหอม ผักชี และหั่นพักไว้ค่ะ
ปลอกเปลืกหัวไชเท้าและล้างให้สะอาดหั่นพักไว้ค่ะ
หั่นหนาประมาณนี้กำลังดีค่ะ
ล้างตับและเนื้อหมูกระดูกซี่โครงหมูและหั่นพักไว้ค่ะ
นำกระเทียมปลอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียด และแบ่งเป็น2ส่วน ส่วนที่1ใช้สำหรับเจียวกับกากหมู ส่วน2ใช้สำหรับทำน้ำซุปค่ะ แต่ส่วนที่2ยังไม่ต้อวตักออกจากครกเพราะยังไม่เสร็จค่ะ
ส่วนที่สองใส่พริกไทย
รากผักชีตำจนละเอียดอีกทีค่ะ
จะได้แบบนี้ค่ะ
ส่วนที่หนึ่งนำใส่ชามเทน้ำมันพืชแค่พอท่วมกระเทียมคนให้เข้ากัน
นำเข้าไมโครเวฟสี่นาทีระหว่างนั้นเอาออกมาคนทุกสองนาทีค่ะ หรือเจียวกับเตาก็ได้ตามความสะดวกเลยนะค่ะ
ระหว่างที่รอกระเทียมเจียวสุกก็มาเริ่มทอดกากหมูกันค่ะ
อันนี้คือหนังหมูอบทำแช่แข็งไว้เอามาทำได้หลายเมนูค่ะ เหมือนกากหมูทั่วไปค่ะ
นำลงทอดในน้ำมันจนฟูกรอบค่ะ
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันค่ะ
กระเทียมเจียวก็สุกเหลืองหอมพอดีค่ะ
นำกากหมูที่ทอดกรอบฟูแล้วมาใส่ในกระเทียมเจียวคนให้เข้ากันดีเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำกระเทียมเจียวกากหมูค่ะ
ได้แบบนี้เลยค่ะ
มาเริ่มทำน้ำซุปกันเลยค่ะ ตั้งหม้อเปิดเตา ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชยลงคั่วจนหอมค่ะ
เติมน้ำแค่พอท่วงกระดูกหมูหรือเพิ่มลดได้ตามต้องการค่ะ
เติมกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยกระดูกหรือหรืซีโครงหมู สุกแล้วจะกลายเป็นหมูตุ๋นหรือหมูเปื่อยอร่อยๆได้อีกค่ะ ควรใส่ตอนน้ำยังไม่เดือดเพราะจะทำให้น้ำซุปใส่นั่นเองค่ะ
เติมหัวไชเท้าค่ะ
เกลือ
ซุปไก่ก้อน
น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลกรวดค่ะ
น้ำปลา
ซอสถั่วเหลือง
ซีอิ้วดำ
น้ำมันหอย
ปิดฝาเคี่ยวจนทุกอย่างสุกเปื่อยเลยค่ะ
ใช้ได้แล้วได้ตามรูปค่ะ
นำตับที่หั่นไว้แล้วใส่ตะกร้อ
และนำไปลวกในนำซุปไม่ต้องคนนะค่ะเดี๋ยวคาวค่ะ
ตับสุกยกขึ้นพักลวกเนื้อหมูต่อพักไว้เช่นกันค่ะ ก็จะได้น้ำซุปเข้มข้นตามในรูปเลยค่ะ รสชาติอร่อยเป๊ะมากๆค่ะ
จากน้ำนำหม้ออีกใบมาใส่น้ำตั้งเตาสำหรับลวกเส้นและถั่วงอกค่ะ น้ำเดือดก็ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ชามได้เลยค่ะ
เส้นเหนียวนุ่มกำลังดีเลยค่ะ
ราดกระเทียมเจียวคนไม่ให้เส้นติดกันค่ะ
ระหว่างที่ลวกหมูและตับใส่ลูกชิ้นลงในหม้อน้ำซุปได้เลยค่ะ
ตักตับและเนื้อหมูที่ลวกไวลงในชามก๊วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ
โรยต้นหอมผักชีค่ะ
ตักน้ำซุปราดได้เลยค่ะ ชอบพริกไทยก็โรยได้เลยนะค่ะ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานแล้วค่ะเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะทำทานครั้ง1ทานกันได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียวค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดสามารถติดตารับชมได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานก๊วยเตี๋ยวเรือกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q