แป้งนุ่มมากแม้จะทิ้งไว้นานข้ามวันหรือหลายวัน
แขมรพยามดัดแปลงสูตรที่ใช้วัตถุดิบน้อย แต่ยังเน้นความอร่อยมาฝากเพื่อนๆ เหมือนเดิมค่า
Ingredients/วัตถุดิบ
300g Glutinous flour แป้งข้าวเหนียว
150g Condensed Milk นมข้นหวาน
200g Milk นมสด
75g Veg Oil น้ำมัน
80g Glutinous flour แป้งข้าวเหนียว (สำหรับแป้งนวล)
ไส้ต่างๆ ตามชอบ
ทำการผัดแป้งนวลรอไว้ เพื่อใช้ในตอนที่ขึ้นรูป แป้งจะได้ไม่ติดมือ
นำแป้งข้าวเหนียวผัดในกระทะ ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ผัด 3-4 นาที ถ้ามีความร้อนและอุ่นนิ้วเป็นอันใช้ได้
มาเตรียมในส่วนของแป้งโมจ เทนมสด, นมข้นหวาน, น้ำมันพืช และแป้งลงในชามผสม
คนทุกอย่างให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนจะไปเทใส่กระทะและทำการเคียว
ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนในการผัด เมื่อแป้งเริ่มอุ่นต้องคนตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นลิ่มได้
ผัดจนกระทั่งแป้งใสขึ้น ไม่ติดกระทะ และลองจับขึ้นมาปั้นดู ถ้าไม่ติดนิ้วแสดงว่าใช้ได้แล้ว
นำแป้งที่ผัดได้มานวดเบาๆ ก่อนทำการตัดแบ่งให้ได้ขนาดเท่าๆ กัน
ไส้ที่จะห่อวันนี้มีไส้ถั่วแดงกวนกับไส้ถั่วเขียว
แป้งที่ตัดแบ่งไว้ นำมาปั้นก้อนกลมและใช้อุ้งมือแผ่ให้แบน หรือจะใช้ที่คลึงช่วย
วางไส้ตรงกลางและปิดไส้ให้เรียบร้อย จากนั้นใช้กรรไกรตัดทำหางและครีบ ปั้นแป้งชิ้นเล็กๆ มาทำปากหรือจมูก
ช็อคโกแลตละลายไมโครเวฟหรืออย่างอื่นตามชอบมาตกแต่งตา และปากของอุ๋งๆ
เสร็จแล้วเราก็จัดการน้องอุ๋งๆ ด้วยความสงสาร แต่กินแล้วก็หยุดไม่ได้ ต้องผ่าหลายๆ ไส้และจัดการอุ๋งๆ
เนื้อแป้งโมจิจะนุ่มนานมาก แม้จะทิ้งไว้หลายวัน แนะนำให้เก็บใส่กล่องให้มิดชิดและเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วันค่า
คลิปวิธีทำไส้ถั่วแดงกวน
ชวนทำโมจิอุ๋งอุ๋ง โมจิแมวน้ำ วัตถุดิบ 4 อย่าง (แป้งนุ่นนานหลายวัน)