ยำไข่ดาว รสแซ่บเว่อร์วัง เปรี้ยว หวาน มัน ไข่ดาวขอบกรอบๆ กับเนื้อไข่แดงนุ่มๆ

สวัสดีค่ะ วันนี้สาวใต้ปุ๊กปิ๊ก มาแชร์แบ่งปันสูตร ยำไข่ดาว เป็นเมนูแซ่บที่ทำง่ายๆ ราคาก็ไม่แพงค่ะ ก่อนไปดูขั้นตอนการทำ สาวใต้ขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าสาวใต้ไม่ใช่เชฟ ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชอบทำอาหารค่ะ เพื่อนๆ สามารถนำสูตรนี้ไปดัดแปลง เติมนั้นผสมนี้ตามความชอบได้เลยค่ะ เพราะการทำอาหารไม่มีถูกไม่มีผิด แต่ละคน ชอบอาหาร และรสชาติที่ต่างกัน อาหารที่ชอบ ก็คืออาหารที่ใช่
// ยำไข่ดาว //
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันพืช 200 ml.
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่น 10 กรัม     (ประมาณ 1-2 ต้น)
- ผักชีหั่น 10 กรัม     (ประมาณ 1-2 ต้น)
- ขึ้นฉ่ายหั่น 10 กรัม     (ประมาณ 1-2 ต้น)
- หอมแดงหั่น 10 กรัม     (ประมาณ 1 หัว)
- มะเขือเทศหั่น 50 กรัม     (ประมาณ 1 ลูก)
* ส่วนผสมนี้ เป็นสูตรที่สาวใต้ชอบ เพื่อนๆ สามารถเพิ่ม ลด หรือไม่ใส่ ส่วนผสมได้ตามชอบเลยค่ะ
...................................
ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรก ทอดไข่ดาว ทอดเสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็น


2.โขลกพริกขี้หนูสดพอแตก แล้วตักใส่ถ้วยยำ เตรียมปรุงน้ำยำ


3.ปรุงรสน้ำยำด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลา, ผงปรุงรส, น้ำตาลทราย


4.คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วใส่หอมแดงหั่น, ต้นหอมหั่น


5.ใส่ผักชีหั่น, ใส่ขึ้นฉ่ายหั่น, ใส่มะเขือเทศหั่น แล้วคลุกเคล้า


6.ต่อไปก็มาหั่นไข่ดาว ใส่ในถ้วยยำ คลุกเคล้าอีกครั้ง แล้วตักใส่จาน


7.เสร็จค่ะ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า
.....................................................
เพราะความสุขคือได้ทำอาหาร และ ทานอาหารที่เราทำเอง ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง ขอบคุณที่รับชมค่ะ 

ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่