สวัสดีค่ะชาวพันทิป วันนี้แอนมาแชร์สูตรพาสต้าจานโปรดของตัวเอง ที่ทำง่ายมาก ๆ และคิดว่าคงเป็นจานโปรดของเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบอาหารอิตาเลียนอีกหลาย ๆ คนเช่นกัน จานนี้โดยปกติทั่วไปจะใช้เส้นสปาเก็ตตี้ แต่ของแอนหมดเกลี้ยงเลยในวันที่ทำ มีแค่เส้นพาสต้าเกลียวเหลืออยู่ถุงนึง แต่ส่วนผสมอย่างอื่นมีครบ ก็เลยจัดซะเลย ว่าแล้วอย่ารอช้า มาลงมือทำพาสต้าคาโบนาร่ากันค่ะ
ส่วนผสม
1. เส้นพาสต้า 150 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง ปกติใช้เบอร์ 1 แต่วันนี้มีแค่เบอร์ 3
3. เบคอนตามชอบ
4. พามาซานชีส 30 - 50 กรัม
5. พริกไทยดำเล็กน้อย
6. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือเล็กน้อย นำเส้นพาสต้าลงไปต้ม ระยะเวลาในการต้มอ่านข้างถุงข้างกล่องได้เลย ของแอนใช้เวลา 6 นาที
2. ระหว่างที่รอเส้นพาสต้าสุก หั่นเบคอนทอดในน้ำมันจนสุก ตักนัำมันออก เหลือไว้เล็กน้อย ปิดไฟพักไว้ก่อน
3. ผสมไข่กับพาเมซานชีสให้เข้ากันพักไว้
4. เพราะเส้นพาสต้าสุก เปิดไฟกระทะเบคอนอีกครั้ง รอจนร้อน ตัดเส้นพาสต้าใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว
5. ปิดไฟแล้วใส่ส่วนผสมของชีสกับไข่ลงไป ผัดให้เข้ากันดี ตรงนี้สำคัญมาก ต้องปิดไฟก่อน ไม่ให้ความร้อนมันมากเกินไป ไม่งั้นใข่จะกลายเป็นไข่ควรแทนที่จะเป็นครีม เสร็จแล้วปรุงด้วยพริกไทยดำที่เตรียมไว้
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย ก่อนทานอาจจะโรยพาเมซานชีสเพิ่มเล็กน้อยเพื่อความอร่อย
คาโบนาร่าหลาย ๆ คนใช้แต่ไข่แดงเป็นส่วนผสม แอนชอบที่จะใช้ไข่ทั้งฟอง เพราะเสียดายไข่ขาว เพื่อน ๆ จะลองทำด้วยการใส่ไข่แดงอย่างเดียวก็ได้นะคะ ถ้าลองทำแล้วชอบหรือไม่ชอบยังไง มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
คลิปสาธิตวิธีการทำแบบละเอียด
พาสต้าจานโปรด คาโบนาร่า ทำง่าย ๆ อร่อยมาก
ส่วนผสม
1. เส้นพาสต้า 150 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง ปกติใช้เบอร์ 1 แต่วันนี้มีแค่เบอร์ 3
3. เบคอนตามชอบ
4. พามาซานชีส 30 - 50 กรัม
5. พริกไทยดำเล็กน้อย
6. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือเล็กน้อย นำเส้นพาสต้าลงไปต้ม ระยะเวลาในการต้มอ่านข้างถุงข้างกล่องได้เลย ของแอนใช้เวลา 6 นาที
2. ระหว่างที่รอเส้นพาสต้าสุก หั่นเบคอนทอดในน้ำมันจนสุก ตักนัำมันออก เหลือไว้เล็กน้อย ปิดไฟพักไว้ก่อน
3. ผสมไข่กับพาเมซานชีสให้เข้ากันพักไว้
4. เพราะเส้นพาสต้าสุก เปิดไฟกระทะเบคอนอีกครั้ง รอจนร้อน ตัดเส้นพาสต้าใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว
5. ปิดไฟแล้วใส่ส่วนผสมของชีสกับไข่ลงไป ผัดให้เข้ากันดี ตรงนี้สำคัญมาก ต้องปิดไฟก่อน ไม่ให้ความร้อนมันมากเกินไป ไม่งั้นใข่จะกลายเป็นไข่ควรแทนที่จะเป็นครีม เสร็จแล้วปรุงด้วยพริกไทยดำที่เตรียมไว้
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย ก่อนทานอาจจะโรยพาเมซานชีสเพิ่มเล็กน้อยเพื่อความอร่อย
คาโบนาร่าหลาย ๆ คนใช้แต่ไข่แดงเป็นส่วนผสม แอนชอบที่จะใช้ไข่ทั้งฟอง เพราะเสียดายไข่ขาว เพื่อน ๆ จะลองทำด้วยการใส่ไข่แดงอย่างเดียวก็ได้นะคะ ถ้าลองทำแล้วชอบหรือไม่ชอบยังไง มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
คลิปสาธิตวิธีการทำแบบละเอียด