สวัสดีค่ะ
เนื่องจากวันนี้เรามีผักบุ้งจีนที่ตัดมาจากสวนสดๆซึ่งน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายของปีนี้แล้วค่ะเพื่อนๆ เพราะอากาศเริ่มหนาวแล้วใบเขาก็เริ่มเหลืองเราก็เลยนึกอยากทำสุกี้แห้งทานเลยได้นำสูตรมาแบ่งปันเพื่อนๆไปด้วยเลยค่ะ สูตรที่เราทำหมูและหมึกนุ่มเด้งอร่อยมากๆเลยค่ะ เล่ามานานแล้วตามเราไปเตรียมของและทำกันเลยค่ะเพื่อนๆ
วัตถุดิบ มีดังนี้ค่ะ
1. เนื้อหมู 100 กรัม
2. ปลาหมึก 100 กรัม
3. กระเทียมบด 10 กรัม
4. ผักบุ้งจีน 50 กรัม
5. ผักกาดขาว 30 กรัม
6. แครอท 10 กรัม
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 50 กรัม
9. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสถั่วเหลือง1/2ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทย 1 ช้อนชา
14.น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
15.น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบค่ะ
ผักบุ้งที่เราเก็บมาค่ะเลือกตัดมาแต่ยอดอ่อนทานอร่อยดีค่ะ
เตรียมเครื่องพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
เริ่มแรกแช่วุ้นเส้นก่อนเลยค่ะวุ้นเส้นนิ่มอย่างอื่นก็พร้อมผัดพอดีเลยค่ะเพื่อนๆ เทคนิคแช่วุ้นเส้นคือแช่น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนอันนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดนนะค่ะเพราะวุ้นเส้นแห้งที่นี่ข้อข้างแข็งมากกว่าที่ไทยนุ่มช้ามากถ้าใช้น้ำเย็นค่ะ ส่วนของที่ไทยก็ทำได้เพื่อประหยัดเวลานั่นเองค่ะแต่ต้องอย่าลืมแช่นานเดี๋ยวจะเละเกินไปนะค่ะ ต่อด้วยล้างเนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ และปลาหมึกควรล้างหลายๆน้ำจนหมดฟองล้างน้ำเย็นจัดๆจะช่วยให้ปลาหมึกเด้งกรอบนำมาผัดนุ่มอร่อยไม่แห้งหดด้วยค่ะอันนี้คือเคล็ดลับที่เราทำมาตลอดเลยนะค่ะ พักสองอย่างที่สะเด็ดน้ำไว้ก่อน มาเริ่มล้างผักต่างๆกันค่ะเริ่มจากปลอกเปลือกแครอทแล้วล้างหั่นชิ้นบางๆขวางๆตามชอบได้เลยค่ะ จากนั้นล้างผักบุ้งจีนและหั่นท่อนยาวพอคำ(อย่าให้ยาวมากเกินไปเวลาทานยากนะค่ะใครชอบเด็ดก็ได้เช่นกันค่ะ) จากนั้นล้างผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ เมื่อเตรียมของครบแล้วมาเริ่มผัดกันเลยค่ะ ตั้งกระทะร้อนเติมน้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมผัดจนหอมตามด้วยหมูหมึกผัดจนสุกประมาณ80%ควรใช้ไฟแรงจากนั้นใส่แครอทและไข่ลงผัด ตอนนี้ย่างไปคนเขามากนะค่ะจะคาวค่ะ แค่ตีไข่แดงให้แตกและปล่อยให้สุกค่อยคนไข่ให้เข้ากันกับเนื้อสัตว์ค่ะ จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำตัดให้เรียบร้อยลงไปผัดจนเส้นสุกใสเริ่มปรุงด้วย น้ำตาลราย1ช้อนโต๊ะ น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอม1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อจนเครื่องปรุงเข้าเส้นดีสังเกตุได้จะเห็นน้ำในกระทะจะแห้งไปค่ะ จากน้ำเร่งไฟและใส่ผักลงผัดให้สุกตามชอบใส่ซอสสุกี้ลงตามชอบเลยค่ะแค่พอสีสันสวยงามกับยกลงจัดใส่จามพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ
ผัดเสร็จร้อนๆในกระทะสีสันน่าทานสุดๆและขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นอร่อยมากๆเลยค่ะเพื่อนๆ เนื้อหมูสามารถเลือกตามชอบได้เลยนะค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานแบบติดมันเลยใช้หมูสามชั้นผัดค่ะ
ตักใส้จานเสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มถ้วยน้อยอร่อยฟิลสุดๆค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานสุกกี้แห้งกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ👇 👇👇🌺
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบและกระทู้ของเราค่ะ🙏😍🤗🌺
ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
วิธีทำสุกี้แห้ง หมู หมึก นุ่มเด้งละมุนลิ้นอร่อยมากๆค่ะ🐙🐙🦑🦑🐷🐷😋😋👍👍
สวัสดีค่ะ
เนื่องจากวันนี้เรามีผักบุ้งจีนที่ตัดมาจากสวนสดๆซึ่งน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายของปีนี้แล้วค่ะเพื่อนๆ เพราะอากาศเริ่มหนาวแล้วใบเขาก็เริ่มเหลืองเราก็เลยนึกอยากทำสุกี้แห้งทานเลยได้นำสูตรมาแบ่งปันเพื่อนๆไปด้วยเลยค่ะ สูตรที่เราทำหมูและหมึกนุ่มเด้งอร่อยมากๆเลยค่ะ เล่ามานานแล้วตามเราไปเตรียมของและทำกันเลยค่ะเพื่อนๆ
วัตถุดิบ มีดังนี้ค่ะ
1. เนื้อหมู 100 กรัม
2. ปลาหมึก 100 กรัม
3. กระเทียมบด 10 กรัม
4. ผักบุ้งจีน 50 กรัม
5. ผักกาดขาว 30 กรัม
6. แครอท 10 กรัม
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 50 กรัม
9. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสถั่วเหลือง1/2ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทย 1 ช้อนชา
14.น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
15.น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบค่ะ
ผักบุ้งที่เราเก็บมาค่ะเลือกตัดมาแต่ยอดอ่อนทานอร่อยดีค่ะ
เตรียมเครื่องพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
เริ่มแรกแช่วุ้นเส้นก่อนเลยค่ะวุ้นเส้นนิ่มอย่างอื่นก็พร้อมผัดพอดีเลยค่ะเพื่อนๆ เทคนิคแช่วุ้นเส้นคือแช่น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนอันนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดนนะค่ะเพราะวุ้นเส้นแห้งที่นี่ข้อข้างแข็งมากกว่าที่ไทยนุ่มช้ามากถ้าใช้น้ำเย็นค่ะ ส่วนของที่ไทยก็ทำได้เพื่อประหยัดเวลานั่นเองค่ะแต่ต้องอย่าลืมแช่นานเดี๋ยวจะเละเกินไปนะค่ะ ต่อด้วยล้างเนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ และปลาหมึกควรล้างหลายๆน้ำจนหมดฟองล้างน้ำเย็นจัดๆจะช่วยให้ปลาหมึกเด้งกรอบนำมาผัดนุ่มอร่อยไม่แห้งหดด้วยค่ะอันนี้คือเคล็ดลับที่เราทำมาตลอดเลยนะค่ะ พักสองอย่างที่สะเด็ดน้ำไว้ก่อน มาเริ่มล้างผักต่างๆกันค่ะเริ่มจากปลอกเปลือกแครอทแล้วล้างหั่นชิ้นบางๆขวางๆตามชอบได้เลยค่ะ จากนั้นล้างผักบุ้งจีนและหั่นท่อนยาวพอคำ(อย่าให้ยาวมากเกินไปเวลาทานยากนะค่ะใครชอบเด็ดก็ได้เช่นกันค่ะ) จากนั้นล้างผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ เมื่อเตรียมของครบแล้วมาเริ่มผัดกันเลยค่ะ ตั้งกระทะร้อนเติมน้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมผัดจนหอมตามด้วยหมูหมึกผัดจนสุกประมาณ80%ควรใช้ไฟแรงจากนั้นใส่แครอทและไข่ลงผัด ตอนนี้ย่างไปคนเขามากนะค่ะจะคาวค่ะ แค่ตีไข่แดงให้แตกและปล่อยให้สุกค่อยคนไข่ให้เข้ากันกับเนื้อสัตว์ค่ะ จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำตัดให้เรียบร้อยลงไปผัดจนเส้นสุกใสเริ่มปรุงด้วย น้ำตาลราย1ช้อนโต๊ะ น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอม1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อจนเครื่องปรุงเข้าเส้นดีสังเกตุได้จะเห็นน้ำในกระทะจะแห้งไปค่ะ จากน้ำเร่งไฟและใส่ผักลงผัดให้สุกตามชอบใส่ซอสสุกี้ลงตามชอบเลยค่ะแค่พอสีสันสวยงามกับยกลงจัดใส่จามพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ
ผัดเสร็จร้อนๆในกระทะสีสันน่าทานสุดๆและขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นอร่อยมากๆเลยค่ะเพื่อนๆ เนื้อหมูสามารถเลือกตามชอบได้เลยนะค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานแบบติดมันเลยใช้หมูสามชั้นผัดค่ะ
ตักใส้จานเสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มถ้วยน้อยอร่อยฟิลสุดๆค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานสุกกี้แห้งกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ👇 👇👇🌺
ขอบคุณมากๆล่วงหน้าทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบและกระทู้ของเราค่ะ🙏😍🤗🌺
ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q