วิธีทำสุกี้แห้ง หมู หมึก นุ่มเด้งละมุนลิ้นอร่อยมากๆค่ะ🐙🐙🦑🦑🐷🐷😋😋👍👍


สวัสดีค่ะ
เนื่องจากวันนี้เรามีผักบุ้งจีนที่ตัดมาจากสวนสดๆซึ่งน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายของปีนี้แล้วค่ะเพื่อนๆ เพราะอากาศเริ่มหนาวแล้วใบเขาก็เริ่มเหลืองเราก็เลยนึกอยากทำสุกี้แห้งทานเลยได้นำสูตรมาแบ่งปันเพื่อนๆไปด้วยเลยค่ะ สูตรที่เราทำหมูและหมึกนุ่มเด้งอร่อยมากๆเลยค่ะ เล่ามานานแล้วตามเราไปเตรียมของและทำกันเลยค่ะเพื่อนๆ

      วัตถุดิบ​ ​  มีดังนี้ค่ะ   
1. เนื้อหมู​ 100​ กรัม 
2. ปลาหมึก​ 100 กรัม 
3. กระเทียม​บด​ 10 กรัม 
4. ผักบุ้งจีน​ 50​ กรัม 
5. ผักกาดขาว​ 30​ กรัม 
6. แครอท​ 10 กรัม 
7. ไข่ไก่​ 3 ฟอง 
8. วุ้นเส้น​แช่น้ำแล้ว​ 50 กรัม 
9. น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ 
10.น้ำตาลทราย​ 1 ช้อนโต๊ะ 
11.ซอสถั่วเหลือง​1​/2ช้อนโต๊ะ 
12.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทย​ 1 ช้อนชา
14.น้ำมัน​พืช​1​ช้อนโต๊ะ
​15.น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบค่ะ

ผักบุ้งที่เราเก็บมาค่ะเลือกตัดมาแต่ยอดอ่อนทานอร่อยดีค่ะ


เตรียมเครื่องพร้อมแล้วมาดูวิธีท​ำกันเลยค่ะ
เริ่มแรกแช่วุ้นเส้นก่อนเลยค่ะวุ้นเส้นนิ่มอย่างอื่นก็พร้อมผัดพอดีเลยค่ะเพื่อนๆ​ เทคนิคแช่วุ้นเส้นคือแช่น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนอันนี้สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดนนะค่ะเพราะวุ้นเส้นแห้งที่นี่ข้อข้างแข็งมากกว่าที่ไทยนุ่มช้ามากถ้าใช้น้ำเย็นค่ะ​ ส่วนของที่ไทยก็ทำได้เพื่อประหยัดเวลานั่นเองค่ะแต่ต้องอย่าลืมแช่นานเดี๋ยวจะเละเกินไปนะค่ะ​ ต่อด้วยล้างเนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ​ และปลาหมึกควรล้างหลายๆน้ำจนหมดฟองล้างน้ำเย็นจัดๆจะช่วยให้ปลาหมึกเด้งกรอบนำมาผัดนุ่มอร่อยไม่แห้งหดด้วยค่ะอันนี้คือเคล็ดลับที่เราทำมาตลอดเลยนะค่ะ​ พักสองอย่างที่สะเด็ดน้ำไว้ก่อน​ มาเริ่มล้างผักต่างๆกันค่ะ​เริ่มจากปลอกเปลือกแครอทแล้วล้างหั่นชิ้นบางๆขวางๆตามชอบได้เลยค่ะ​ จากนั้นล้างผักบุ้งจีนและหั่นท่อนยาวพอคำ(อย่าให้ยาวมากเกินไปเวลาทานยากนะค่ะใครชอบเด็ดก็ได้เช่นกันค่ะ)​ จากนั้นล้างผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ เมื่อเตรียมของครบแล้วมาเริ่มผัดกันเลยค่ะ ตั้งกระทะร้อนเติมน้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ​ ตามด้วยกระเทียม​ผัดจนหอมตามด้วยหมูหมึกผัดจนสุกประมาณ​80​%ควรใช้ไฟแรงจากนั้นใส่แครอทและไข่ลงผัด​ ตอนนี้ย่างไปคนเขามากนะค่ะจะคาวค่ะ​ แค่ตีไข่แดงให้แตกและปล่อยให้สุกค่อยคนไข่ให้เข้ากันกับเนื้อสัตว์​ค่ะ​ จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำตัดให้เรียบร้อยลงไปผัดจนเส้นสุกใสเริ่มปรุงด้วย​ น้ำตาลราย1ช้อนโต๊ะ​ น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ​ ซอสถั่วเหลือง1 ช้อนโต๊ะ​ น้ำมันหอม1/2 ช้อนโต๊ะ​ ผัดต่อจนเครื่องปรุงเข้าเส้นดีสังเกตุ​ได้จะเห็นน้ำในกระทะจะแห้งไปค่ะ​ จากน้ำเร่งไฟและใส่ผักลงผัดให้สุกตามชอบใส่ซอสสุกี้ลงตามชอบเลยค่ะแค่พอสีสันสวยงามกับยกลงจัดใส่จามพร้อมเสริฟ​์แล้วค่ะเพื่อนๆ

ผัดเสร็จร้อนๆในกระทะสีสันน่าทานสุดๆและขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นอร่อยมากๆเลยค่ะเพื่อนๆ เนื้อหมูสามารถเลือกตามชอบได้เลยนะค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานแบบติดมันเลยใช้หมูสามชั้นผัดค่ะ 

 ตักใส้จานเสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มถ้วยน้อยอร่อยฟิลสุดๆค่ะ

loveสุดท้ายนี้ข​อให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานสุกกี้แห้งกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะlove

ส่วนวิธีทำแบบคลิบวีดีโอสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมได้ด้านล่างเลยนะค่ะ​👇​ 👇​👇​🌺​
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
flowerขอบคุณ​มากๆล่วงหน้า​ทุกๆคนเลยนะค่ะที่เข้าติดตามรับชมคลิบและกระทู้ของเราค่ะ🙏😍🤗🌺love

ช่องทางการติดตามเพิ่มเติมค่ะflowerlove

เพจ Panuddalove
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่