ผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองตอน กระพังโหม🥦🥬🥒🥔

ผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองตอน กระพังโหม
กระพังโหม เป็นไม้เถาเลื้อย ประเภทล้มลุกลำต้นมีขนาดเล็ก ลำต้นและใบมียางสีขาว พระขยี้ดมดูจะมีกลิ่นเหม็น มักขึ้นทั่วไปในป่าธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าผสมผลัดใบและป่าเต็งรัง
รสชาติของผัก ยอดอ่อน ใบอ่อน มีรสขม
วิธีปรุงอาหาร ภูมิปัญญาของชาวบ้านสมัยก่อน จะใช้น้ำคั้นจากเถาและใบของกระพังโหม มาปรุงขนมขี้หนู ทำให้มีสีเขียว ส่วนยอดอ่อนและใบอ่อนกินเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือหั่นเป็นใบฝอยๆ ใส่ข้าวยำปักษ์ใต้
ประโยชน์ทางยา ทั้งต้น แก้อักเสบบริเวณคอ ปาก รักษาบาดแผล ใบและเถา แก้ไข้
คุณค่าทางโภชนาการ ยังไม่มีการวิเคราะห์สารอาหาร แต่นับเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดที่ปลอดภัยในการบริโภค และชาวบ้านนิยมกินกันมานานมากแล้ว
#tiktok @theninwow
#ทำสวนปะหละ
#แม่ฉันทำสวน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่