ช่วงนี้ป้าก็จะมาแบบ เจรัวๆ เพราะทำอาหารเจรับประทานช่วงเทศกาลด้วย เลยอยากแบ่งปันสูตรอาหารเจหลายๆเมนู เท่าที่ป้าพอจะทำได้มาให้ทุกคนได้ทำรับประทานกันค่ะ
วันนี้ป้าทำ "ต้มข่าเห็ดเจ" ใช้เห็ดสองชนิด ได้แก่เห็ดนางรมกับเห็ดออรินจิ เลยเรียก " ต้มข่าเห็ดสองเกลอ " ให้ฟังดูเก๋ๆ เอ๊ะ!! หรือว่าจะเชยไปหรือเปล่า
ต้องบอกว่า "ฟาดๆ" แบบคอลัมภ์นิสต์เค้าพาดหัวข่าวดีไหมเอ่ย อิอิ
ในส่วนของรสชาติของต้มข่าของเรานั้น รสชาติจะมีความเค็มนำนิดๆ หวานตาม และมีความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวพอปะแล่มๆ ตัดเลี่ยนจากกะทิเข้มข้น และได้รสสัมผัส กรุบๆ หยุ่นๆ จากเห็ดทั้งสองชนิด ความมันหอมหวานเปรี้ยวกลมกล่อม ละมุนลิ้นจากน้ำแกง สามารถทานกับข้าวสวยได้อร่อยเลยทีเดียวค่ะ
ราดข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบเจที่ไม่จำเจค่ะ
หน้าตาจะประมาณนี้นะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. เห็ดนางรม 200 กรัม
2. เห็ดออรินจิ 200 กรัม
3. ข่าอ่อน 12 แว่น หรือประมาณ 3 หัว
4. ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
6. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบใส่เป็นผักชีแทนก็ได้ค่ะ
7. พริกจินดา 4 เม็ด
8. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. ซีอิ้วขาวเจ 1 ช้อนโต๊ะ
11. ผงปรุงรสเจ 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร หรือจะใช้เป็นนมถั่วเหลืองเจก็ได้นะคะ
14. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
สูตรนี้สามารถรับประทานได้ 3-4 คน สำหรับเห็ดอาจเปลี่ยนเป็นชนิดอื่นก็ได้ ตามความชอบเลยนะคะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปเลยนะคะ
ขอให้ทุกคน อิ่มท้อง อิ่มใจและอิ่มบุญ ในเทศกาลกินเจนี้นะคะ
มาชวนเพื่อนๆ ทำ "ต้มข่าเห็ดสองเกลอ" สูตรเจ ทำง่าย ได้บุญ อร่อยด้วย ด้วยกันค่ะ
วันนี้ป้าทำ "ต้มข่าเห็ดเจ" ใช้เห็ดสองชนิด ได้แก่เห็ดนางรมกับเห็ดออรินจิ เลยเรียก " ต้มข่าเห็ดสองเกลอ " ให้ฟังดูเก๋ๆ เอ๊ะ!! หรือว่าจะเชยไปหรือเปล่า
ต้องบอกว่า "ฟาดๆ" แบบคอลัมภ์นิสต์เค้าพาดหัวข่าวดีไหมเอ่ย อิอิ
ในส่วนของรสชาติของต้มข่าของเรานั้น รสชาติจะมีความเค็มนำนิดๆ หวานตาม และมีความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวพอปะแล่มๆ ตัดเลี่ยนจากกะทิเข้มข้น และได้รสสัมผัส กรุบๆ หยุ่นๆ จากเห็ดทั้งสองชนิด ความมันหอมหวานเปรี้ยวกลมกล่อม ละมุนลิ้นจากน้ำแกง สามารถทานกับข้าวสวยได้อร่อยเลยทีเดียวค่ะ