ชวนเพื่อนๆ ทำ "เห็ดอบวุ้นเส้น" วุ้นเส้นนุ่มๆ ที่มาพร้อมกับความหอมหวานจากเห็ด ลองทำทานกันดูจ้า

วันนี้ป้าก็มีเมนูอาหารอร่อยๆ มาชวนให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทานกันอีกเช่นเคยค่ะ  นั่นก็คือ " เห็ดอบวุ้นเส้น" นั่นเอง 
วุ้นเส้นนุ่มๆ ที่มีความหอมและความหวานจากน้ำเห็ด เครื่องเทศ ขิง กระเทียม ผักชี พริกไทย ที่ซึมเข้าไปในเนื้อ 
พร้อมด้วยรสสัมผัสของเห็ดหวานๆ กรุบๆ ทั้งยังมีแครอทและบร๊อกโคลี่นุ่มๆ อีกด้วย ความฟินระดับ 10 กันเลยทีเดียวค่ะ


หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ เม่าบัลเล่ต์

ทานกัน ทานกันค่ะ
เพี้ยนกินมาม่า

วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม 60 กรัม ชั่งก่อนแช่
2. เห็ดชิเมจิ 200 กรัม หรือจะใช้เห็ดชนิดอื่นตามความชอบก็ได้นะคะ
3. เห็ดหอม 6 ดอก
4. บร๊อกโคลี่ 100 กรัม
5. แครอท 50 กรัม
6. ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
7. ขิงแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
8. กระเทียมจีน 4 กลีบ ถ้าทานเจไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
9. รากผักชี 3 ราก
10. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ้วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
15. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าทานเจไม่ต้องใส่นะคะ เปลี่ยนเป็นซอสเห็ดหอมหรือซีอิ้วขาวแทนได้ค่ะ
16. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 150 ml ผสมซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
**** ถ้าไม่มีหม้อดินหรือหม้ออบ เพื่อนๆ สามารถใช้หม้อขนาดย่อมๆ ที่มีฝาปิดแทนได้นะคะ ****

สูตรนี้รับประทานได้ 3-4 คนค่ะ

วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ลองทำทานกันดูนะคะ 

น้ำเห็ดชุ่มๆ

ราดลงไปบนวุ้นเส้น

อบในหม้อดิน


อบเสร็จแล้ว เวลาเปิดฝา จะหอมสุดๆ และหน้าตาน่าทานมากๆ ค่ะ อยากให้ทุกคนได้ทานให้อร่อยด้วยกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่