ต้มจับฉ่ายโครงไก่ เมนูที่หลายๆคนชอบกิน วิธีทำบอกเลยว่าง่ายมาก ยิ่งถ้าได้อุ่นบ่อยๆจะยิ่งอร่อยมากคะเพื่อนๆ
กระทู้นี้นะคะ แค่เลจะพาเพื่อนๆมาดูวิธีทำต้มจับฉ่าย เผื่อวันไหนที่บ้านเพื่อนๆ มีผักเยอะๆ จะได้ลองเอาเมนูนี้ไปทำกินกันที่บ้านค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม👇
.โครงไก่ 2 โครง
.รากผักชี
.กระเทียมจีน
.พริกไทย
.เห็ดหอม
.ผักกวางตุ้ง
.ผักคะน้า
.หัวไช้เท้า
.แครอท
.กะหล่ำปลี
.ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อน
.ซอสหอยนางรม 3 ช้อน
.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
.ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อน
.น้ำตาลทราย 1 ช้อน
.รสดี รสไก่
.เกลือป่น 1/2 ช้อน
วิธีทำต้มจับฉ่ายโครงไก่
1.ตำสามเกลอให้ละเอียด จะมีรากผักชี กระเทียม พริกไทย
2.สับโครงไก่เตรียมไว้ค่ะ อย่าสับให้ชิ้นเล็กเกินนะคะ
3.เตรียมล้างและหั่นผักที่เราจะใช้ ให้เรียบร้อยค่ะ ในส่วนของเห็ดหอมให้แช่น้ำเปล่าไว้ค่ะ
4.เทน้ำมันพืชใส่หม้อเตรียมผัด แค่นิดหน่อยพอนะคะ
5.เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ
6.หลังจากนั้นก็ตามด้วยเห็ดหอมที่เราเเช่น้ำไว้ บีบน้ำให้แห้ง ใส่ลงไปผัดได้เลยค่ะ
7.ตามด้วยโครงไก่สับ ผัดไปจนกว่าโครงไก่จะสุกนะคะ
8.ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ แครอท หัวไชเท้า คะน้า กะหล่ำปลี กวางตุ้ง
9.ปิดฝาหม้อไว้ ผัดไฟกลางไปเรื่อยๆ สักพักน้ำในผักก็จะออกมาเองค่ะ และผักของเราก็จะเริ่มยุบตัวลง
10.เติมน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อยค่ะ
11.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย
12.ซิอิ๊วขาว
13.ซอสปรุงรสฝาเขียว
14.น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส รสดี, และเกลือป่นค่ะ
15.หลังจากนั้นก็ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ จนผักและเนื้อไก่เปื่อย ชิมรสชาติตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ถ้าน้ำน้อย สามารถเติมเพิ่มได้ค่ะ
เป็นไงค่ะเพื่อนๆ วิธีทำง่ายมากเนอะ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ แล้วเหลือกินไม่หมด บอกเลยว่ายิ่งอุ่นบ่อยๆ ยิ่งอร่อยมากค่ะ
แค่เลก็มีวิธีทำแบบคลิปวิดีโอด้วยนะคะ👇
ต้มจับฉ่ายโครงไก่ ยิ่งอุ่นบ่อยๆ ยิ่งอร่อย!!
กระทู้นี้นะคะ แค่เลจะพาเพื่อนๆมาดูวิธีทำต้มจับฉ่าย เผื่อวันไหนที่บ้านเพื่อนๆ มีผักเยอะๆ จะได้ลองเอาเมนูนี้ไปทำกินกันที่บ้านค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม👇
.โครงไก่ 2 โครง
.รากผักชี
.กระเทียมจีน
.พริกไทย
.เห็ดหอม
.ผักกวางตุ้ง
.ผักคะน้า
.หัวไช้เท้า
.แครอท
.กะหล่ำปลี
.ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อน
.ซอสหอยนางรม 3 ช้อน
.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
.ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อน
.น้ำตาลทราย 1 ช้อน
.รสดี รสไก่
.เกลือป่น 1/2 ช้อน
วิธีทำต้มจับฉ่ายโครงไก่
1.ตำสามเกลอให้ละเอียด จะมีรากผักชี กระเทียม พริกไทย
2.สับโครงไก่เตรียมไว้ค่ะ อย่าสับให้ชิ้นเล็กเกินนะคะ
3.เตรียมล้างและหั่นผักที่เราจะใช้ ให้เรียบร้อยค่ะ ในส่วนของเห็ดหอมให้แช่น้ำเปล่าไว้ค่ะ
4.เทน้ำมันพืชใส่หม้อเตรียมผัด แค่นิดหน่อยพอนะคะ
5.เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ
6.หลังจากนั้นก็ตามด้วยเห็ดหอมที่เราเเช่น้ำไว้ บีบน้ำให้แห้ง ใส่ลงไปผัดได้เลยค่ะ
7.ตามด้วยโครงไก่สับ ผัดไปจนกว่าโครงไก่จะสุกนะคะ
8.ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ แครอท หัวไชเท้า คะน้า กะหล่ำปลี กวางตุ้ง
9.ปิดฝาหม้อไว้ ผัดไฟกลางไปเรื่อยๆ สักพักน้ำในผักก็จะออกมาเองค่ะ และผักของเราก็จะเริ่มยุบตัวลง
10.เติมน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อยค่ะ
11.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย
12.ซิอิ๊วขาว
13.ซอสปรุงรสฝาเขียว
14.น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส รสดี, และเกลือป่นค่ะ
15.หลังจากนั้นก็ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ จนผักและเนื้อไก่เปื่อย ชิมรสชาติตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ถ้าน้ำน้อย สามารถเติมเพิ่มได้ค่ะ
เป็นไงค่ะเพื่อนๆ วิธีทำง่ายมากเนอะ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ แล้วเหลือกินไม่หมด บอกเลยว่ายิ่งอุ่นบ่อยๆ ยิ่งอร่อยมากค่ะ
แค่เลก็มีวิธีทำแบบคลิปวิดีโอด้วยนะคะ👇