ต้มจับฉ่าย​โครงไก่​ ยิ่งอุ่นบ่อยๆ​ ยิ่งอร่อย​!!

ต้มจับฉ่าย​โครงไก่ เมนูที่หลายๆคนชอบกิน​ วิธีทำบอกเลยว่าง่ายมาก​ ยิ่งถ้าได้อุ่นบ่อยๆ​จะยิ่งอร่อยมากคะเพื่อนๆ
กระทู้นี้นะคะ​ แค่เลจะพาเพื่อนๆมาดูวิธีทำต้มจับฉ่าย​ เผื่อวันไหนที่บ้านเพื่อนๆ​ มีผักเยอะๆ​ จะได้ลองเอาเมนูนี้ไปทำกินกันที่บ้านค่ะ​

                        วัตถุดิบ/ส่วนผสม👇

.โครงไก่​ 2​ โครง
.รากผักชี​ 
.กระเทียม​จีน
.พริกไทย
.เห็ดหอม
.ผักกวางตุ้ง
.ผักคะน้า
.หัวไช้เท้า
.แครอท
.กะหล่ำปลี
.ซีอิ๊วดำหวาน​ 1​ ช้อน
.ซอสหอยนางรม​ 3​ ช้อน
.ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน
.ซอสปรุงรสฝาเขียว​ 2​ ช้อน
.น้ำตาลทราย​ 1​ ช้อน
.รสดี​ รสไก่
.เกลือป่น​ 1/2​ ช้อน

                    วิธีทำต้มจับฉ่ายโครงไก่

1.ตำสามเกลอให้ละเอียด​ จะมีรากผักชี​ กระเทียม​ พริกไทย

2.สับโครงไก่เตรียมไว้ค่ะ​ อย่าสับให้ชิ้นเล็กเกินนะคะ

3.เตรียมล้างและหั่นผักที่เราจะใช้​ ให้เรียบร้อยค่ะ​ ในส่วนของเห็ดหอมให้แช่น้ำเปล่าไว้ค่ะ

4.เทน้ำมันพืชใส่หม้อเตรียมผัด​ แค่นิดหน่อย​พอนะคะ

5.เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน​ ใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอมเลยค่ะ

6.หลังจากนั้นก็ตามด้วยเห็ดหอมที่เราเเช่น้ำไว้​ บีบน้ำให้แห้ง​ ใส่ลงไปผัดได้เลยค่ะ

7.ตามด้วยโครงไก่สับ ผัดไปจนกว่าโครงไก่จะสุกนะคะ

8.ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ​ แครอท​ หัวไชเท้า​ คะน้า​ กะหล่ำปลี​ กวางตุ้ง

9.ปิดฝาหม้อไว้​ ผัดไฟกลางไปเรื่อยๆ​ สักพักน้ำในผักก็จะออกมาเองค่ะ​ และผักของเราก็จะเริ่มยุบตัวลง

10.เติมน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อยค่ะ

11.ปรุงรสด้วย​ ซีอิ๊วดำหวาน​ น้ำมันหอย​

12.ซิอิ๊วขาว

13.ซอสปรุงรสฝาเขียว

14.น้ำตาลทราย​, ผงปรุงรส​ รสดี​, และเกลือป่นค่ะ

15.หลังจากนั้นก็ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ​ จนผักและเนื้อไก่เปื่อย​ ชิมรสชาติตามชอบ​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ​ ถ้าน้ำน้อย​ สามารถเติมเพิ่มได้ค่ะ

    เป็นไงค่ะเพื่อนๆ​ วิธีทำง่ายมากเนอะ​ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ​ แล้วเหลือกินไม่หมด​ บอกเลยว่ายิ่งอุ่นบ่อยๆ​ ยิ่งอร่อยมากค่ะ​ 
   แค่เลก็มีวิธีทำแบบคลิปวิดีโอด้วยนะคะ👇คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่