เดี๋ยวนี้คนไทยหันมากินผักกันน้อยลง อาจจะด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ จึงเน้นทานของจำพวกเนื้อๆ แป้งๆ ทอดๆ ย่างๆ แบบว่าเอาของที่อิ่มท้องกินง่ายๆและให้พลังงานสูงเอาไว้ก่อน สุขภาพก็เลยพากันแย่ไปตามๆกัน แก่ตัวไปก็โรครุมเร้าถามหา มะเร็ง ความดัน เบาหวาน หัวใจ และอื่นๆอีกหลายๆโรค วันนี้ก็เลยจะมาทำเมนูผักๆมากคุณประโยชน์ จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ
เมนูที่จะมาทำกันก็คือ เมนูผัดผักเนื้อน้ำมันหอย ถึงจะฟังดูเหมือนเป็นแค่เมนูผัดผักรวมง่ายๆ แต่ความอร่อยและรสชาติกลับไม่ใช่ระดับง่ายๆพื้นๆอย่างที่คิด เป็นสไตล์การผัดผักรวมแบบตามร้านอาหารจีนเหลาๆเค้านิยมกัน
ผักใช้วันนี้จะมีสามสีด้วยกันคือ แครอท ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อน ว่ากันว่าหนึ่งสีก็หนึ่งคุณประโยชน์ ไหนๆจะกินผักทั้งทีก็เอาไปทีเดียวสามสีไปเลยแ้ลวกัน
แครอทผักสีส้มมีสรรพคุณหลักๆคือช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็ง ชะลอความแก่ชราของอายุ
ถั่วลันเตาผักสีเขียวไม่น้อยหน้าอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งมีโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
สุดท้ายข้าวโพดอ่อนผักสีเหลืองเนื้อเปี่ยมไปด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน รักษาสมดุลย์กรดด่างในร่างกาย
ดังนั้นอาหารจานนี้จึงสามารถเรียกได้ว่า บำรุงกันตั้งแต่ปลายผมจรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว แต่บำรุงอย่างเดียวแต่ไม่อร่อยก็เห็นจะไม่ได้ เมื่อมาอยู่ในมือเสือตะหลิว มันจะต้องออกมาทั้งอร่อยและเปี่ยมสรรพคุณอย่างแน่นอน
เตรียมผักกันก่อนเลย ใช้ผักทั้งหมดรวมกันก็ประมาณ 1 ขีด
หั่นแครอทเป็นแท่งๆเล็กๆ ข้าวโพดอ่อนก็ดึงใยฝักออกให้หมดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ส่วนถั่วลันเตาก็ดึงใยแกนด้านข้างออก
จากนั้นก็เอาไปลวกในน้ำเดือดๆเร็วๆประมาณ 30 วินาที แล้วเอาผักออกมาน็อคน้ำเย็นแล้วสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
ทางด้านเนื้อวันนี้จะใช้เนื้อหมักประมาณ 1 ขีด
เตรียมง่ายๆเลยแค่แล่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ผงฟูครึ่งช้อนชา แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาวครึ่งฟอง คลุกเคล้าให้ทั่วๆแล้วหมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างต่ำๆหนึ่งชั่วโมง
หลังหมักเสร็จก็เอาเนื้อลงไปลวกน้ำมันเดือดอ่อนๆประมาณ 5 นาที ก็เอามาสะเด็ดน้ำมันพักไว้
เตรียมผัดกันเลย แค่ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันที่ลวกเนื้อเมื้อกี้ลงไปผัดกับกระเทียม 1ช้อนโต๊ะ พริกไทยบดครึ่งช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม
เติมน้ำเปล่าลงไปในกระทะแค่พอท่วมๆก้นนิดๆ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ลองชิมดูพอได้ที่ก็เติมน้ำละลายแป้งมันลงไปเล็กน้อยแล้วผัดไปเรื่อยๆจนน้ำซอสเริ่มข้น
เร่งไฟเป็นไฟแรง แล้วใส่เนื้อหมักกับผักที่เตรียมไว้ลงไปผักเร็วๆให้เข้ากันประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จ
ใครที่บ้านพอมีต้นหอมซอยก็โรยปิดท้ายสักหน่อยให้พองามก็จะถิอว่าเลิศมากๆ
เรียบร้อยแล้วครับกัเมนู ผัดผักรวมเนื้อน้ำมันหอย ผักที่หวานสุกกรอบกำลังดีไม่นิ่มเละแต่ก็ไม่แข็งด้าน กินคู่กับเนื้อหมักนุ่มๆเด้งสู้ลิ้นนิดๆ ผสานไปด้วยซอสน้ำมันหอยรสหอมมันเค็มหวานกลมกล่อม
ทั้งอร่อยทั้งมีคุณประโยชน์ ใครว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะต้องรสชาติเหมือนโรงพยาบาล 55555
หันมากินผักกันเยอะๆนะครับ จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ
ด้วยรักและห่วงใยจาก เสือตะหลิว (^3^)
Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
บำรุงกันหัวจรดเท้า "ผัดผักรวมเนื้อน้ำมันหอย"
เมนูที่จะมาทำกันก็คือ เมนูผัดผักเนื้อน้ำมันหอย ถึงจะฟังดูเหมือนเป็นแค่เมนูผัดผักรวมง่ายๆ แต่ความอร่อยและรสชาติกลับไม่ใช่ระดับง่ายๆพื้นๆอย่างที่คิด เป็นสไตล์การผัดผักรวมแบบตามร้านอาหารจีนเหลาๆเค้านิยมกัน
ผักใช้วันนี้จะมีสามสีด้วยกันคือ แครอท ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อน ว่ากันว่าหนึ่งสีก็หนึ่งคุณประโยชน์ ไหนๆจะกินผักทั้งทีก็เอาไปทีเดียวสามสีไปเลยแ้ลวกัน
แครอทผักสีส้มมีสรรพคุณหลักๆคือช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็ง ชะลอความแก่ชราของอายุ
ถั่วลันเตาผักสีเขียวไม่น้อยหน้าอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งมีโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
สุดท้ายข้าวโพดอ่อนผักสีเหลืองเนื้อเปี่ยมไปด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน รักษาสมดุลย์กรดด่างในร่างกาย
ดังนั้นอาหารจานนี้จึงสามารถเรียกได้ว่า บำรุงกันตั้งแต่ปลายผมจรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว แต่บำรุงอย่างเดียวแต่ไม่อร่อยก็เห็นจะไม่ได้ เมื่อมาอยู่ในมือเสือตะหลิว มันจะต้องออกมาทั้งอร่อยและเปี่ยมสรรพคุณอย่างแน่นอน
เตรียมผักกันก่อนเลย ใช้ผักทั้งหมดรวมกันก็ประมาณ 1 ขีด
หั่นแครอทเป็นแท่งๆเล็กๆ ข้าวโพดอ่อนก็ดึงใยฝักออกให้หมดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ส่วนถั่วลันเตาก็ดึงใยแกนด้านข้างออก
จากนั้นก็เอาไปลวกในน้ำเดือดๆเร็วๆประมาณ 30 วินาที แล้วเอาผักออกมาน็อคน้ำเย็นแล้วสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
ทางด้านเนื้อวันนี้จะใช้เนื้อหมักประมาณ 1 ขีด
เตรียมง่ายๆเลยแค่แล่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ผงฟูครึ่งช้อนชา แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาวครึ่งฟอง คลุกเคล้าให้ทั่วๆแล้วหมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอย่างต่ำๆหนึ่งชั่วโมง
หลังหมักเสร็จก็เอาเนื้อลงไปลวกน้ำมันเดือดอ่อนๆประมาณ 5 นาที ก็เอามาสะเด็ดน้ำมันพักไว้
เตรียมผัดกันเลย แค่ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันที่ลวกเนื้อเมื้อกี้ลงไปผัดกับกระเทียม 1ช้อนโต๊ะ พริกไทยบดครึ่งช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม
เติมน้ำเปล่าลงไปในกระทะแค่พอท่วมๆก้นนิดๆ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ลองชิมดูพอได้ที่ก็เติมน้ำละลายแป้งมันลงไปเล็กน้อยแล้วผัดไปเรื่อยๆจนน้ำซอสเริ่มข้น
เร่งไฟเป็นไฟแรง แล้วใส่เนื้อหมักกับผักที่เตรียมไว้ลงไปผักเร็วๆให้เข้ากันประมาณ 1 นาที ก็เป็นอันเสร็จ
ใครที่บ้านพอมีต้นหอมซอยก็โรยปิดท้ายสักหน่อยให้พองามก็จะถิอว่าเลิศมากๆ
เรียบร้อยแล้วครับกัเมนู ผัดผักรวมเนื้อน้ำมันหอย ผักที่หวานสุกกรอบกำลังดีไม่นิ่มเละแต่ก็ไม่แข็งด้าน กินคู่กับเนื้อหมักนุ่มๆเด้งสู้ลิ้นนิดๆ ผสานไปด้วยซอสน้ำมันหอยรสหอมมันเค็มหวานกลมกล่อม
ทั้งอร่อยทั้งมีคุณประโยชน์ ใครว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะต้องรสชาติเหมือนโรงพยาบาล 55555
หันมากินผักกันเยอะๆนะครับ จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ
ด้วยรักและห่วงใยจาก เสือตะหลิว (^3^)
Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "