วันนี้ชวนมาทำ "ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง" กินกัน..

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาแบ่งปันสูตรอาหารง่ายๆ และอร่อยมากกกก คือซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งนั้นเอง
อย่าร้อช้า มาเริ่มกันเลย..อมยิ้ม05
.
.
.
ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมของก่อน โดยส่วนผสมกับเครื่องปรุงก็จะมี
1. ซี่โครงอ่อน 500 กรัม
2. น้ำผึ้ง 4 ชต. (ถ้าชอบหวาน ใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม 1-3 ช้อน)
3. ผงปรุงรส 1 ชต.
4. ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
5. ซอสมะเขือเทศ 4 ชต.
6. เกลือป่น 1/2 ชช.
7. พริกไทยป่น 1 ชช.
8. น้ำเปล่า
(สูตรเพิ่ม-ลดได้ตามใจชอบ  มีไว้เป็นหลักเฉยๆว่าควรใส่อะไรบ้าง)
---------------------
เตรียมของหมดแล้วก็มาเริ่มทำได้ สตาทโตะ--
1. หั่นซี่โครงขนาดพอคำ(หรือตามชอบ) ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
2. ผสมน้ำซอสหมักหมู นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ชามปรุงคนให้เข้ากันจนละลายหมด เตรียมเอาไว้
3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ไฟค่อนไปทางแรง เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่หมูลงไปทอด ทอดแค่พอเหลืองไม่ต้องสุก ตักขึ้น พักไว้
4. นำซี่โครงที่ทอดแล้วมาใส่ซอสที่เราผสมไว้ คลุกเคล้าให้น้ำหมักเข้ากันกับหมู แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. เมื่อหมักไว้ครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ให้เอาซี่โครงที่หมักไว้ ใส่กะทะ หรือหม้อก็ได้ จากนั้นเติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู เปิดไฟกลาง รอจนเดือด ก็หรี่เป็นไฟอ่อน ปิดฝาอบประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ถ้าชอบเปื่อยๆก็อบนาน)
6. ระหว่างอบอยู่ให้หมั่นคอยเปิดฝาดู ว่าระดับน้ำแห้งเกินไปหรือป่าว ถ้าแห้งให้เติมน้ำได้ จากนั้นเคี่ยวต่อไปจนน้ำงวดลง เมื่อหมูจะเริ่มเปื่อย และเป็นเงามัน เคี่ยวจนน้ำเหนียวเล็กน้อย
7. เรียบร้อยแล้ว ก็ตักใส่จานเสริฟได้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
.
.
แนปวิดีโอด้วย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
.
.
ของแนปรูปทำเสร็จแล้ว หน้าตาออกมาประมาณนี้ค่ะ อือหือ หิวเลยยยย

.
.
.
รสชาติจะคล้ายๆไก่เหล้าแดงนิดนึง แต่จะไม่รสของซอสพริก และหวานมันกว่า
⭐เคล็ดลับเล็กน้อยย 
เวลาอบหมูให้ใช้ไฟอ่อน 1-2 ชั่วโมง ชอบเปื่อยๆก็อบนานๆ ชอบแบบได้เคี้ยวแทะเล่น ก็อบไม่เกิน 1 ชั่วโมงค่ะ

(เราเพิ่งเคยตั้งกระทู้แรก แท็กผิดห้องผิดแท็กยังไงก็ขอโทษด้วยนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่