พูดถึงถั่วเขียวต้ม เป็นเมนูที่แสนง่าย ใครๆก็ทำได้ แต่ทุกคนก็ต้องเบื่อในการที่ต้องใช้เวลาในการต้มที่นาน กว่าจะได้กิน เปลืองแก็ซมาก
แต่ปัญหาเรื่องระยะเวลาในการต้มที่นานจะหมดไป แค่เพื่อนๆมีเทคนิคนิดหน่อย ในการต้มถั่วเขียว เทคนิคที่ว่านี้ก็ไม่ยากค่ะ ถั่วเขียวสุกทุกเม็ดแน่นอน ใช้เวลาในการต้มแค่ 30 นาทีก็ได้กิน สูตรนี้แค่เลจะใส่ขิงลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับร่างกายเหมาะกับช่วงอากาศหนาวมากๆค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ
เราก็มีวิธีทำเเบบวิดีโอด้วยนะคะ ถ้าหากเพื่อนๆท่านไหน ไม่เข้าใจ
วิธีทำ ถั่วเขียวต้มน้ำขิง
1.นำถั่วเขียวมาล้างน้ำทำความสะอาด 1-2 น้ำค่ะ
2.เทถั่วเขียวใส่หม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า แค่พอท่วมเม็ดถั่วเขียว
3.นำถั่วเขียวไปต้ม ต้มแค่พอเดือดนะคะ เมื่อเดือดแล้ว ให้ยกลงมาตั้งข้างนอก
4.ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที ... เมื่อครบเวลา 10 นาทีผ่านไป เปิดฝาหม้อดู เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า เม็ดถั่วเขียวเริ่มพองตัวบ้างแล้ว
5.หลังจากนั้นก็รินน้ำออกให้หมด เดี๋ยวเรามาต้มรอบที่ 2 กันค่ะ
ต้มถั่วเขียวรอบที่ 2
1.เมื่อรินน้ำต้มรอบแรกออกแล้ว ให้เพื่อนๆใส่น้ำเปล่าลงไปใหม่ ครั้งนี้ใส่ได้เยอะๆเลยค่ะ
2.ก่อนนำไปต้ม ให้ใส่ช้อนสแตนเลสลงไป ( เคล็ดลับ ช้อนสแตนเลสจะเป็นตัวนำความร้อนที่ดี จะช่วยให้ถั่วเขียวสุกเร็วยิ่งขึ้น)
3.นำไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆ 20 นาที
4.เมื่อครบเวลา 20 นาที จะเห็นได้ชัดเลยว่าถั่วเขียวของเราสุกแล้ว แต่เม็ดถั่วเขียวยังไม่บานมาก ถ้าน้ำแห้ง สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ
5.เมื่อใส่น้ำเพิ่มลงไปแล้ว ให้ต้มต่ออีก 10 นาทีค่ะ ถั่วเขียวจะสุกทุกเม็ด นิ่ม และบานทั่วทุกเม็ดแน่นอนค่ะ
6.เมื่อถั่วสุกแล้วเรียบร้อย ให้เพื่อนๆใส่กลือป่น ขิง น้ำตาลทราย รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ
.. ต้มต่ออีก 5 นาทีจนน้ำตาลทรายละลายดี ก็ยกลงได้ค่ะ..
.. เสร็จแล้วค่ะ ถั่วเขียวตัมน้ำขิง วิธีทำง่ายๆนะคะ แค่เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ได้กินแล้วนะ เพื่อนๆลองเอาวิธีนี้ไปทำกันดูนะคะ
https://youtu.be/NS7nZJnG9a0
ถั่วเขียวต้มน้ำขิง 30 นาทีได้กิน ไม่เปลืองแก็ช ไม่แช่ให้เสียเวลา!!
แต่ปัญหาเรื่องระยะเวลาในการต้มที่นานจะหมดไป แค่เพื่อนๆมีเทคนิคนิดหน่อย ในการต้มถั่วเขียว เทคนิคที่ว่านี้ก็ไม่ยากค่ะ ถั่วเขียวสุกทุกเม็ดแน่นอน ใช้เวลาในการต้มแค่ 30 นาทีก็ได้กิน สูตรนี้แค่เลจะใส่ขิงลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับร่างกายเหมาะกับช่วงอากาศหนาวมากๆค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ
เราก็มีวิธีทำเเบบวิดีโอด้วยนะคะ ถ้าหากเพื่อนๆท่านไหน ไม่เข้าใจ
วิธีทำ ถั่วเขียวต้มน้ำขิง
1.นำถั่วเขียวมาล้างน้ำทำความสะอาด 1-2 น้ำค่ะ
2.เทถั่วเขียวใส่หม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า แค่พอท่วมเม็ดถั่วเขียว
3.นำถั่วเขียวไปต้ม ต้มแค่พอเดือดนะคะ เมื่อเดือดแล้ว ให้ยกลงมาตั้งข้างนอก
4.ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที ... เมื่อครบเวลา 10 นาทีผ่านไป เปิดฝาหม้อดู เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า เม็ดถั่วเขียวเริ่มพองตัวบ้างแล้ว
5.หลังจากนั้นก็รินน้ำออกให้หมด เดี๋ยวเรามาต้มรอบที่ 2 กันค่ะ
ต้มถั่วเขียวรอบที่ 2
1.เมื่อรินน้ำต้มรอบแรกออกแล้ว ให้เพื่อนๆใส่น้ำเปล่าลงไปใหม่ ครั้งนี้ใส่ได้เยอะๆเลยค่ะ
2.ก่อนนำไปต้ม ให้ใส่ช้อนสแตนเลสลงไป ( เคล็ดลับ ช้อนสแตนเลสจะเป็นตัวนำความร้อนที่ดี จะช่วยให้ถั่วเขียวสุกเร็วยิ่งขึ้น)
3.นำไปต้มได้เลยค่ะ ต้มไปเรื่อยๆ 20 นาที
4.เมื่อครบเวลา 20 นาที จะเห็นได้ชัดเลยว่าถั่วเขียวของเราสุกแล้ว แต่เม็ดถั่วเขียวยังไม่บานมาก ถ้าน้ำแห้ง สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ
5.เมื่อใส่น้ำเพิ่มลงไปแล้ว ให้ต้มต่ออีก 10 นาทีค่ะ ถั่วเขียวจะสุกทุกเม็ด นิ่ม และบานทั่วทุกเม็ดแน่นอนค่ะ
6.เมื่อถั่วสุกแล้วเรียบร้อย ให้เพื่อนๆใส่กลือป่น ขิง น้ำตาลทราย รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ
.. ต้มต่ออีก 5 นาทีจนน้ำตาลทรายละลายดี ก็ยกลงได้ค่ะ..
.. เสร็จแล้วค่ะ ถั่วเขียวตัมน้ำขิง วิธีทำง่ายๆนะคะ แค่เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ได้กินแล้วนะ เพื่อนๆลองเอาวิธีนี้ไปทำกันดูนะคะ
https://youtu.be/NS7nZJnG9a0