ลาบหรือลาภ
ลาบหรือลาภ
พฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 เมนูอาหารเช้าแนะนำที่ทำกินของบ้านนี้ ลาบหมูคั่ว..ไก่ย่าง..ซุปเต้าหู้..ผัดผักกาด ลาบ ที่ดูจะไม่ใช่ลาภ แต่ฟังครูอธิบายว่า ลาบ แม่กบเหมือนกัน แตกต่างกันตรงพยัญชนะที่ใช้อักษรกลางกับอักษรต่ำ
อักษรสูง มี 9 ตัวคือ ฉันฝากขวดขี้ผึ้งใส่ถุงให้เศรษฐี อักษรกลางมี 11 ตัว คือ ไก่จิกเด็กตาย เด็กตายบนปากโอ่ง ฎ ฏ ส่วน อักษรต่ำ มี 24 ตัว ทั้งสามกลุ่มนี้รวมเรียกกันว่า ไตรยางค์ เป็นการแบ่งกลุ่มพยัญชนะเพื่อให้ง่ายต่อการผัน แต่ดันมาอยู่ในมาตราตัวสะกดเดียวกัน ในมาตรา แม่กบ คือ บ ป ภ พ ฟ อ้าวนี่รายการแนะนำอาหารไม่ใช่วิชาภาษาไทยนะ
ลาบ เป็นอาหารหลักทางภาคเหนืออิสานกระจายไปจนถึงประเทศลาว ในการนำเอาเนื้อสัตว์มาสับบนเขียงให้ละเอียดแล้วคลุกเคล้าปรุงรสด้วยพริกเครื่องเทศเกลือน้ำปลามะนาวน้ำปลาร้าข้าวคั่ว เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ทำลาบเมื่อปรุงออกมาก็จะเรียกตามชื่อสัตว์นั้นๆ ลาบควาย ลาบหมู ลาบไก่ ลาบปลา ลาบนก ลาบฟาน ฯลฯ กินได้ทั้งดิบและสุก กับข้าวเหนียวนึ่ง หาผักพื้นบ้านมาเป็นเครื่องเคียง ผักไผ่ หอมด่วน คาวตอง ผักกาด บะริดไม้ หน่อ มะระ บ่าแต๋ง ฯลฯ สำหรับในตัวของพริกลาบเองก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไปในแต่ละถิ่น ลาบอิสานใช้พริกป่น ลาบเหนือใช้ พริกดีปลีมะแขว่นดอกจันทร์ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงผสม อร่อยไปตามแบบฉบับความชอบของท้องถิ่นนั้นๆ ไปบ้านไหนได้กินลาบถือว่าเป็นลาภปาก ลาภ ของที่ได้มาโดยไม่คาดคิด ระวังกินลาบดิบจะกลายเป็นทุขลาภ หูดับเอาง่ายๆ บ้านนี้จึงเลือกกินลาบคั่วไงใส่พริกสูตรของลาบป้าว ขอให้เพื่อนมีความสุขสมหวังในการงานได้รับยศลาภในวันพฤหัสบดีนี้ ตกเย็นก็อย่าลืมไปแวะลาบป้าแก้วเน่อ โชคดี
Noohom Ja
3 / 9 / 63
ลาบหรือลาภ
ลาบหรือลาภ
พฤหัสบดีที่ 3 กันยายน 2563 เมนูอาหารเช้าแนะนำที่ทำกินของบ้านนี้ ลาบหมูคั่ว..ไก่ย่าง..ซุปเต้าหู้..ผัดผักกาด ลาบ ที่ดูจะไม่ใช่ลาภ แต่ฟังครูอธิบายว่า ลาบ แม่กบเหมือนกัน แตกต่างกันตรงพยัญชนะที่ใช้อักษรกลางกับอักษรต่ำ
อักษรสูง มี 9 ตัวคือ ฉันฝากขวดขี้ผึ้งใส่ถุงให้เศรษฐี อักษรกลางมี 11 ตัว คือ ไก่จิกเด็กตาย เด็กตายบนปากโอ่ง ฎ ฏ ส่วน อักษรต่ำ มี 24 ตัว ทั้งสามกลุ่มนี้รวมเรียกกันว่า ไตรยางค์ เป็นการแบ่งกลุ่มพยัญชนะเพื่อให้ง่ายต่อการผัน แต่ดันมาอยู่ในมาตราตัวสะกดเดียวกัน ในมาตรา แม่กบ คือ บ ป ภ พ ฟ อ้าวนี่รายการแนะนำอาหารไม่ใช่วิชาภาษาไทยนะ
ลาบ เป็นอาหารหลักทางภาคเหนืออิสานกระจายไปจนถึงประเทศลาว ในการนำเอาเนื้อสัตว์มาสับบนเขียงให้ละเอียดแล้วคลุกเคล้าปรุงรสด้วยพริกเครื่องเทศเกลือน้ำปลามะนาวน้ำปลาร้าข้าวคั่ว เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ทำลาบเมื่อปรุงออกมาก็จะเรียกตามชื่อสัตว์นั้นๆ ลาบควาย ลาบหมู ลาบไก่ ลาบปลา ลาบนก ลาบฟาน ฯลฯ กินได้ทั้งดิบและสุก กับข้าวเหนียวนึ่ง หาผักพื้นบ้านมาเป็นเครื่องเคียง ผักไผ่ หอมด่วน คาวตอง ผักกาด บะริดไม้ หน่อ มะระ บ่าแต๋ง ฯลฯ สำหรับในตัวของพริกลาบเองก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไปในแต่ละถิ่น ลาบอิสานใช้พริกป่น ลาบเหนือใช้ พริกดีปลีมะแขว่นดอกจันทร์ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงผสม อร่อยไปตามแบบฉบับความชอบของท้องถิ่นนั้นๆ ไปบ้านไหนได้กินลาบถือว่าเป็นลาภปาก ลาภ ของที่ได้มาโดยไม่คาดคิด ระวังกินลาบดิบจะกลายเป็นทุขลาภ หูดับเอาง่ายๆ บ้านนี้จึงเลือกกินลาบคั่วไงใส่พริกสูตรของลาบป้าว ขอให้เพื่อนมีความสุขสมหวังในการงานได้รับยศลาภในวันพฤหัสบดีนี้ ตกเย็นก็อย่าลืมไปแวะลาบป้าแก้วเน่อ โชคดี
Noohom Ja
3 / 9 / 63