[SR] วันนี้ป้าทำ“โดนัทเครมบรูเล่”แป้งโดนัทอร่อยนุ่มมาก ไส้หวานน้อยเคลือบคาราเมลกรอบๆได้อรรถรสที่ต่างจากการโดนัททั่วไป

วันนี้ป้าทำ “โดนัทเครมบรูเล่” แป้งโดนัทอร่อยนุ่มมาก ป้าปรับสูตรโดยการใส่วิปปิ้งครีมแทนการใส่ไข่ไก่ ทำให้แป้งโดนัทมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น ไส้ครีมหวานพอดีๆ กับคาราเมลที่เคลือบโดนัทอยู่  กรอบๆ เคี้ยวกรุบกรับ ได้อรรถรสที่ต่างจากการโดนัททั่วไป ลองฝึกทำทานกันดูนะคะ เมนูนี้ป้าแนะนำเลยจ้าอร่อยจริง


ส่วนผสม
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 325 กรัม
2.แป้งเค้ก 200 กรัม
3.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 175  ml   (แดรี่ เบล็นด์ วิปจืด)
4.ยีสต์ 11 กรัม
5.เนยสด 50 กรัม
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1 ช.ช.
8.น้ำ 135 ml
9.ผงฟู 1+1/2 ช.ช.

ส่วนผสมไส้ Pastry Cream - Custard Cream
1.นมสด หรือนมจืด 200 กรัม
2.กลิ่นวนิลา 1/2 ช.ช.
3.ไข่แดง 2 ฟอง
4.น้ำตาลทราย 75 -80 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 15 กรัม
6.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ  300 กรัม  (แดรี่ เบล็นด์ วิปจืด)


คาราเมล
1.น้ำตาลทราย 300 กรัม
2.น้ำ 125 ml

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งเค้ก เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลทราย ยีสต์ ลงไปในโถผสม เติมน้ำตามด้วยวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ ลงไป ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน

2.จากนั้นใส่เนยสดลงไป ตีจนแป้งเนียนประมาณ 15 นาที หรือจนขึงเป็นฟิล์มได้ 

3.รวบแป้งให้หน้าตึงพักแป้งให้ฟูขึ้น 2 เท่าใช้เวลาพักประมาณ 1 ช.ม.  พอแป้งฟูแล้ว นำแป้งมาแบ่งให้ได้ก้อนละ 60 กรัม จากนั้นคลึงเป็นลูกกลมๆ กดให้แบนลงเล็กน้อย พักให้ฟูขึ้นมาประมาณ 80 %

4. พอแป้งฟูแล้ว นำมาทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน เอาด้านที่สวยคว่ำลงไป พอสุกเหลืองแล้วกลับอีกด้าน ทอดต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

5.ทำคาราเมลกันต่อจ้า ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำด้วยไฟอ่อน จนสีเปลี่ยนเป็นน้ำตาลจากนั้นยกลงจากเตา พักให้ฟองหายประมาณ 2-3 นาที

6.นำโดนัทมาชุบเคลือบ แล้วพักให้คาราเมลเซตตัว

7.นำนมไปต้มด้วยไฟอ่อน จากนั้นตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูเล็กน้อยหรือไข่มีสีอ่อนลง ใส่แป้งข้าวโพดลงไป เพิ่มความหอมด้วยกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากัน

8.เทนมลงไปครึ่งนึงก่อน คนให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว นำไปกรองลงหม้อ กวนด้วยไฟอ่อนจนคัสตาร์ดข้นขึ้น พอข้นแล้วดับเตาใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นพักให้เย็นสนิทในชามคลุมด้วยพลาสติก

9.ตีวิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำมาผสมกับคัสตาร์ด 

10.พอเข้ากันดีแล้วเทกลับใส่ในโถวิปครีมแล้วตีจนตั้งยอด

11.เจาะรูโดนัทเพื่อบีบไส้ครีมเข้าไป

เสร็จแล้วจ้า น่าทานไหมคะ

ไส้ป้าทำไม่หวานมากเพราะความหวานเราจะได้กับตัวคาราเมลที่เคลือบค่ะ ลองทำทานดูนะคะ อร่อยมากค่ะ
ชื่อสินค้า:   ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่